Cử tri tiếp tục hỏi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về vấn đề Thủ Thiêm

Cử tri Thủ Thiêm bày tỏ bức xúc với Đoàn ĐBQH.
Cử tri Thủ Thiêm bày tỏ bức xúc với Đoàn ĐBQH.
TPO - Bày tỏ bức xúc với đoàn Đại biểu Quốc hội sáng 19/6, nhiều cử tri ở phường Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM tiếp tục truy vấn về 160ha đất tái định cư cho người dân ở sát ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sáng 19/6, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 (TPHCM) gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trịnh Ngọc Thúy và ông Phan Nguyễn Như Khuê đã tiếp xúc cử tri quận 2 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Cử tri Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm, cán bộ đoàn 559, tạm cư tại chung cư Bình Khánh) cho rằng, Khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm đang rất nóng từ việc thu hồi đất không có quyết định đến cưỡng chế tháo dỡ đẩy dân ra đường và tiền đền bù như bố thí, như ban cho dân.

"Người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này đã đi khiếu kiện cả chục năm nay từ TPHCM ra Trung ương. Lãnh đạo TPHCM đã nhận sai nên chúng tôi mong chờ sớm giải quyết khu 160 ha đất tái định cư để người dân không còn tạm cư và tứ tán khắp nơi"- bà Cánh nói.

Theo cử tri này gia đình bà có nhà hơn 163m mặt tiền đường với 10 phòng trọ. Sau khi giải toả gia đình bà 10 nhân khẩu phải tạm cư trong 1 căn hộ chật chội. Sau khi Bí thư Thành uỷ TPHCM tiếp xúc với cử tri, gia đình bà xin thêm 1 căn hộ tạm cư. Thế nhưng, dù đã đi 12 lần, bổ sung giấy tờ tạm trú tạm vắng, hàng chục cuộc điện thoại, đến nay vẫn chưa giải quyết.

Cử tri tiếp tục hỏi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về vấn đề Thủ Thiêm ảnh 1  Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri quận 2 sáng 19/6.

Còn ông Nguyễn Tấn Cứ (phường Thủ Thiêm) nêu ý kiến, UBND TPHCM thu hồi đất khu đô thị thủ thiêm trái quy định, HĐND TPHCM có giám sát. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm là chủ tịch HĐND TPHCM, có thấy trách nhiệm của mình, có thấy đau lòng trước hoàn cảnh của người dân?

“Chúng tôi đã sống lang bạt trong cảnh không nhà suốt 1/3 cuộc đời, bà Tâm có thấy đau lòng khi thấy người dân gặp và khóc ngất trước mặt bà. Vì sao sai phạm kéo dài 20 năm mà vẫn chưa giải quyết xong? Có thế lực nào bảo kê?”, ông Cứ nói đồng thời đề nghị ĐBQH yêu cầu UBND TPHCM xem xét, giải quyết xem 5 khu phố thuộc 4 phường có nằm trong ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm hay không. Nếu quá 45 ngày mà không có kết luận đúng – sai thì người dân có quyền trở về cất nhà ở.

Cử tri tiếp tục hỏi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về vấn đề Thủ Thiêm ảnh 2 Cử tri truy vấn về 160ha đất tái định cư KĐT Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Thùy Dương cho rằng, quy hoạch KĐT Thủ Thiêm mang tính nhân đạo khi người dân bị giải tỏa được tái định cư ngay bên cạnh khu 160 ha để được hưởng các chính sách về kinh tế, văn hóa. Thế nhưng, UBND TPHCM đã không thực hiện lời hứa. 

“160 ha đất tái định cư đang ở đâu? Khu Nam Rạch Chiếc, Cát Lái để bố trí dân Thủ Thiêm nhưng sau đó cũng bán hết. Cái sai này dẫn đến cái sai khác”, cử tri Thuỳ Dương bức xúc.

MỚI - NÓNG