Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua'

TPO - Cử tri Nguyễn Thị Mão (phường An Phú, quận 2, TPHCM) chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM đã làm được gì trong 2 nhiệm kỳ vừa qua. “Trong hai nhiệm kỳ vừa qua, chị Tâm ngồi ở đây cho biết đã làm được gì? Đã lo cho dân chúng tôi được cái gì, xin chị nói cho chúng tôi biết?”, bà Mão chất vấn.

Đấu tranh trực diện

Cuối buổi tiếp xúc cử tri quận 2 hôm nay, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu và khẳng định: “Chúng tôi không né tránh. Bức xúc của cô bác cũng là vấn đề các đại biểu quan tâm. Các đại biểu có mặt tại đây nhắc nhở nhiều lần, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết bức xúc của bà con. Chúng tôi vẫn kiên trì làm việc này”.

Nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, luôn đồng hành với người dân, cử tri và không né tránh mà đấu tranh trực diện với các cơ quan có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết.

Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua' ảnh 1 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. Ảnh Văn Minh

“Bà con phản ứng là vì giải quyết quá chậm. Việc đối thoại với dân không phải lúc nào chính quyền cũng làm tốt và chúng tôi hứa sẽ tiếp tục. Cái gì đã làm sai ở Thủ Thiêm thì phải sửa. Ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cán bộ có một bộ phận tiêu cực, cửa quyền và chúng ta đã xem xét, xử lý một loạt cán bộ rồi”, bà Tâm nói.

 Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói những việc đã làm trong 2 nhiệm kỳ qua. Clip Văn Minh

“Tôi cũng thấy việc giải quyết Thủ Thiêm không chỉ chậm mà quá chậm. Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết trước tết nhưng qua trao đổi bà con, cần trao đổi với Thanh tra chính phủ nên đã sang tháng 5 vẫn chưa xong. Ranh khu 4,3 ha cũng chưa cụ thể. Tái định cư ở đâu…”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và cho biết, nếu còn những bức xúc, khiếu nại của người dân thì còn giải quyết đến cùng.

Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua' ảnh 2 Cử tri quận 2 bức xúc khi chất vấn đại biểu Quốc hội về vấn đề Thủ Thiêm. Ảnh Văn Minh

Trở lại câu hỏi của cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Nếu tôi né tránh thì không tái cử nhiệm kỳ 2 ở tại quận 2 này. Tôi sẽ đi ứng cử chỗ khác rồi. Cô bác chỉ cần gọi điện, tôi đeo bám tới cùng nhưng có những việc kết quả giải quyết không được như ý muốn. Trong trường hợp đặc biệt, nếu thấy cần thiết chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vụ việc Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội”, bà Tâm nói.

Không né tránh

Cuối buổi tiếp xúc cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho biết, tại đầu kỳ họp thứ 4, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có văn bản báo cáo về khu đô thị Thủ Thiêm gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội và Ban dân nguyện Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua' ảnh 3 Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri. Ảnh Văn Minh

“Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM không né tránh vấn đề Thủ Thiêm.Vấn đề Thủ Thiêm tôi hiểu bà con rất nôn nóng. Vụ việc Thủ Thiêm đã kéo dài quá lâu. Tôi và các đại biểu rất sốt ruột. Để kéo dài là do sự việc xảy ra ở nhiều thời kỳ, nhiều giai đoạn điều chỉnh chính sách nên phải thận trọng xem xét”, ông Khuê nói.

Qua cuộc tiếp xúc này, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, yêu cầu của người dân Thủ Thiêm về việc giải quyết sớm, rốt ráo là xác đáng. Đúng là việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm, đến quyền lời người dân có chậm.

Dân Thủ Thiêm chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm 'đã làm gì trong 2 nhiệm kỳ qua' ảnh 4 Nhiều cử tri mang hồ sơ, tài liệu, hình ảnh liên quan đến giải tỏa đền bù để chất vấn đại biểu Quốc hồi, đòi giải quyết quyền lợi chính đáng. Ảnh Văn Minh

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phan Như Khuê nhìn nhận: “Chúng tôi chưa thể làm hài lòng người dân. Chúng tôi không thể như các cơ quan, mời dân lên như cảnh sát hình sự. chúng tôi phải dẫn dắt các văn bản, chứng cứ pháp lý… trong việc thực hiện quyền giám sát của một đại biểu”.

“Bà con yên tâm, thành phố đang quyết liệt nhưng cần có thời gian trao đổi với các cơ quan Trung ương, Thanh tra Chính phủ làm rõ từng vấn đề”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phan Như Khuê hứa với cử tri.

Bà Nguyễn Thị Hồng (70 tuổi, ngụ quận 2) bức xúc nói: Tôi là 1 trong 31 hộ dân đang lưu lạc ở làng Thủ Thiêm giữa lòng TP.Hà Nội. Tôi khiếu nại từ lúc tóc còn xanh, đến bây giờ tóc đã bạc mà vẫn chưa xong”.

Bà Hồng đề nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ông Phan Nguyễn Như Khuê đưa “đại án Thủ Thiêm” ra nghị trường Quốc hội tới đây.

MỚI - NÓNG