Cư dân khu đô thị “kiểu mẫu” mong Hà Nội giữ nguyên quy hoạch cũ

Cư dân khu Ngoại giao đoàn bức xúc việc thay đổi quy hoạch không lấy ý kiến cư dân
Cư dân khu Ngoại giao đoàn bức xúc việc thay đổi quy hoạch không lấy ý kiến cư dân
TPO - Sau khi Thủ tướng có chỉ đạo làm rõ việc thay đổi quy hoạch tại Khu đô thị Ciputra và Ngoại giao đoàn (NGĐ), cư dân tại đây mong muốn, cơ quan chức năng giữ đúng quy hoạch cũ như ban đầu Thủ tướng phê duyệt tại những khu đô thị này.

Anh Cao Xuân Tùng, Trưởng Ban Quản trị tòa N03T2 (Khu Đô thị Ngoại giao đoàn) cho biết, vui mừng sau 2 năm đơn từ đi khắp nơi mà chưa có bất cứ cơ quan chức năng có thẩm quyền của Hà Nội nào trả lời chính thức các nội dung mà cư dân đã nêu.

“Chúng tôi hy vọng lần này có sự chỉ đạo trực tiếp của thủ tướng thì sự việc sẽ được giải quyết. Hai năm qua, khi cư dân NGĐ lần đầu biết tin khu NGĐ đột nhiên bị thay đổi quy hoạch chúng tôi rất sốc và bất bình”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, cư dân bức xúc nhất là việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905/QĐ-QHKT đã được thực hiện mà không có sự tham vấn ý kiến của các cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy ý kiến của 10 người mà không phải người dân trong khu Đoàn Ngoại giao là không đầy đủ.

“Các ô đất được điều chỉnh là các ô có ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, ĐMKT1 vốn có chức năng đất công cộng, dịch vụ, đất đầu mối kỹ thuật, có mật độ xây dựng thấp, nay điều chỉnh đều được tăng mật độ xây dựng lên rất nhiều. Việc thay đổi làm quy hoạch phá vỡ quy hoạch tổng thể dự án, làm tăng mật độ xây dựng, gây áp lực hạ tầng giao thông, thiếu hụt trường học, nhà trẻ, khu vui chơi… Tuy nhiên, cuộc họp gần đây, chủ đầu tư Hancorp cũng đã đồng ý với đề xuất của người dân về việc giảm 2 tòa 27 tầng, 4 tòa 15 tầng thành thấp tầng là 5 tầng”, ông Tùng cho hay.

Theo anh Tùng, lúc mua nhà, quy hoạch một đằng, còn bây giờ quy hoạch lại thay đổi. Cư dân khi mua nhà trong khu NGĐ được biết sẽ được hưởng những tiện ích trên 4 khu đất công cộng gồm trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật (trạm biến thế điện)... bây giờ khu đất để xây trạm biến thế điện đã thành bệnh viện…

Khu đất để xây dựng bệnh viện Ung Bướu được thiết kế ban đầu là trạm biến áp riêng cho cả khu đô thị. Thế nên việc xây bệnh viện tại khu đất này đã khiến trạm biến áp không còn nữa, hệ thống điện cho cả khu đô thị này sẽ rất kém. Hiện cả khu đang dùng chung hệ thống điện của quận Bắc Từ Liêm, rất nhiều lần tự nhiên mất điện, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của tất cả cư dân. “Cư dân vô cùng bức xúc và không hiểu vì sao một bệnh viện tư nhân lại có thể được xây dựng ngay trong khu đô thị đông dân cư”, anh Tùng nói.

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội. Thế nhưng, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-QHKT về việc Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội khiến các cư dân bất ngờ, bức xúc và lo lắng.

Trong đó, có một số ô đất điều chỉnh tăng mật độ xây dựng, nhất là ô đất ký hiệu ĐMKT1 theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) với quy mô 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị, với mật độ xây dựng 40%, tầng cao công trình 12 tầng + 2 tầng hầm.

“Chúng tôi mong mỏi lần này , quy hoạch mà chúng tôi khi bỏ tiền ra mua căn hộ, quy hoạch mà thủ tướng chính phủ đã ký được tôn trọng”, ông Tùng nói.

MỚI - NÓNG