COVID-19: Vương quốc Anh xem xét tái phong tỏa toàn quốc trong tuần sau

Vương quốc Anh đứng trước viễn cảnh "bế quan tỏa cảng" lần hai vì COVID-19. Ảnh: Bloomberg.
Vương quốc Anh đứng trước viễn cảnh "bế quan tỏa cảng" lần hai vì COVID-19. Ảnh: Bloomberg.
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc việc ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần hai có thời hạn trong vòng ít nhất 1 tháng với hi vọng tình hình dịch COVID-19 tại nước này có thể được kiểm soát trước Giáng sinh.

Kể từ thứ hai tuần tới (2/11), chính phủ Anh nhiều khả năng sẽ tái yêu cầu người dân nước này “không ra ngoài nếu như không có việc cần thiết”, giống như những gì đã diễn ra trong đợt “bế quan tỏa cảng” lần đầu tiên và chỉ khác là tất cả các cơ sở giáo dục bao gồm cả đại học và cao đẳng vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Theo tìm hiểu của tờ BBC, chính phủ Anh đang đứng trước áp lực phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch trên toàn quốc sau khi các phân tích và đánh giá của các chuyên gia y tế ở xứ sương mù đều cho rằng nước này đang đối mặt với viễn cảnh số ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong “làn sóng COVID-19” thứ hai sẽ vượt xa những gì nước Anh đã ghi nhận trong đợt dịch đầu tiên.

Trong đó, một nhận định dựa trên tỉ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại Anh hiện tại đã cho rằng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này có thể lên đến hơn 4.000 người/ngày nếu như không sớm tái kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Được biết trong đợt “đỉnh dịch” lần đầu tiên, tại Anh mỗi ngày đã có hơn 1.000 người không thể qua khỏi sau khi mắc COVID-19.

Theo một tài liệu nghiên cứu của dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các cơ sở y tế do NHS quản lý sẽ rơi vào tình trạng quá tải và sẽ không thể tiếp nhận thêm bất kỳ bệnh nhân nào trong mùa Giáng sinh năm nay, ngay cả khi các bệnh viện dã chiến nhằm điều trị COVID-19 được đưa vào sử dụng và các ca phẫu thuật “không khẩn cấp” bị hủy bỏ, nếu như diễn biến dịch COVID-19 ở Anh vẫn rất phức tạp như hiện tại.

COVID-19: Vương quốc Anh xem xét tái phong tỏa toàn quốc trong tuần sau ảnh 1 Thủ tướng Anh Boris Johnson đến thăm một bệnh viện do NHS quản lý. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, một thống kê của Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp cho chính phủ Anh (SAGE) đã cho biết trong thời điểm khảo sát vào trung tuần tháng 10, mỗi ngày trung bình có khoảng từ 43.000 đến 74.000 nghìn người dân Anh bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19.

Do đó, đa số các nhà khoa học và cố vấn cho chính phủ Anh đều ủng hộ việc ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai do đại dịch COVID-19 mặc dù trước đó thủ tướng Anh Boris Johnson từng khẳng định “sẽ làm mọi thứ có thể” để tránh điều này xảy ra.

Trước đó, hai quốc gia láng giềng của nước Anh ở bên kia eo biển Manche là Pháp và Bỉ đã phải tuyên bố phong tỏa toàn quốc lần thứ hai vì dịch COVID-19 sau khi Bỉ đang là quốc gia có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao thứ hai tại châu Âu chỉ sau Cộng hòa Séc còn Pháp liên tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 vượt mốc 30.000 người/ngày.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.