Covid-19 khiến Mỹ-Trung khẩu chiến

Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ
Phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ
TP - Cuộc chiến ngôn từ giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có dấu hiệu bớt căng thẳng: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ đối với những gì Washington coi là những nỗ lực đổ lỗi của Bắc Kinh liên quan đến sự lây lan của dịch Covid-19.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, vốn đã phức tạp do các vấn đề thương mại, quyền sở hữu trí tuệ cũng như các quyền tự do báo chí, đã được thử thách thêm bởi sự bùng phát của dịch Covid-19 chết người.
“Ngoại trưởng Pompeo đã chuyển lời phản đối mạnh mẽ của Mỹ đối với những nỗ lực của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tìm cách đổ lỗi cho Mỹ về vấn đề Covid -19”, nữ phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một văn bản về cuộc điện đàm giữa ông Pompeo với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự trung ươngTrung Quốc.
“Ngài ngoại trưởng nhấn mạnh rằng đây không phải là thời gian để truyền bá thông tin sai lệch và những tin đồn kỳ quặc, mà là thời gian để tất cả các quốc gia cùng nhau chống lại mối đe dọa chung”, bà Ortagus nói, theo tường thuật của Reuters.
Hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối những bình luận của Bắc Kinh nói rằng quân đội Mỹ có thể đã mang SARS-CoV-2 đến Vũ Hán. David Stilwell, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đông Á, đã “thể hiện thái độ rất nghiêm khắc”trước 
đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)tường thuật hôm thứ Hai rằng trong cuộc điện đàm, ông Dương nói với ông Pompeo rằng những hành động nhằm bôi nhọ nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát coronavirus sẽ không thành công và những hành động gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc sẽ bị trả đũa.
Dịch Covid-19, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã lan rộng khắp thế giới, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của nhiều quốc gia, nhiều thị trường tài chính, khiến ngành hàng không đình trệ, các trường học đóng cửa và hầu hết các cuộc họp buộc phải 
hoãn, hủy.
Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì ban đầu cố gắng kiểm duyệt một số bác sĩ trong nước khi họ cảnh báo về coronavirus. Kể từ tháng 1, Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp ngăn chặn hà khắc, phong tỏa Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, nơi sinh sống của 60 triệu người.
Ông Pompeo, người đã chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh về một loạt vấn đề, phàn nàn rằng phản ứng của Mỹ trước dịch Covid-19 đã bị cản trở bởi những gì ông gọi là dữ liệu không hoàn hảo từ 
Bắc Kinh.
Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Trung Quốc về việc chia sẻ dữ liệu và dường như bác bỏ mọi lo ngại, nói rằng ông đã đọc một bài viết về chủ đề này, nhưng ông không nghĩ nó đại diện cho các cuộc thảo luận của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

MỚI - NÓNG