Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?

Dự án công viên Đống Đa triển khai đến đâu?

Tại phiên giải trình, đại biểu Nguyễn Minh Tuân đặt vấn đề về nguyên nhân tiến độ dự án Công viên văn hoá Đống Đa hiện rất chậm, hơn 20 năm chưa triển khai xong dù thành phố đã nhiều lần điều chỉnh.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, quy hoạch Công viên Văn hoá Đống Đa được phê duyệt từ những năm 1998 - 2001, theo đó, sẽ thu hồi hơn 70.000 m2 đất (hơn 7ha) tại 3 phường gồm Láng Hạ, Trung Liệt (quận Đống Đa) và Thành Công (quận Ba Đình).

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong? ảnh 1

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định trả lời các đại biểu HĐND thành phố tại phiên giải trình sáng 25/4. Ảnh: PV

Quận Đống Đa sau đó đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giải phóng được 132 hộ dân với diện tích khoảng 9 nghìn m2 tại ao Thước Thợ, khoảng 10 nghìn m2 tại khu bãi rác Thành Công. "Còn lại người dân không hợp tác. Giải phóng mặt bằng mới đạt 1,9ha/7ha, khoảng 24% diện tích", ông Định nêu.

Theo ông Định, sau khi giải phóng mặt bằng xong, lực lượng chức năng quận tập trung quản lý, chống tái lấn chiếm, thực hiện một số dự án như sử dụng một phần đất để Trung đoàn Cảnh sát đóng quân, một phần làm sân bóng trường học, một phần đất ở quận Ba Đình đã xây dựng trạm điện.

"Hiện tồn tại trên dự án ở phía quận Đống Đa có 406 hộ dân với 1.692 nhân khẩu; ở quận Ba Đình là 56 hộ, 142 nhân khẩu ăn ở thường xuyên, cơ bản không có biến động", ông Định nêu thêm.

Chủ tịch quận Đống Đa cho biết, năm 2017, thành phố đã có văn bản giao cho một tập đoàn lập quy hoạch dự án Công viên Văn hoá Đống Đa. Sở QHKT cũng đã có hướng dẫn nhưng hiện vướng mắc chưa lập được quy hoạch.

Nói về vướng mắc giải phóng mặt bằng, ông Định cho biết, chủ yếu liên quan đến chế độ chính sách, quỹ nhà tái định cư, giá đền bù được cho là chưa thoả đáng nên không làm được.

Ông Định cũng nêu, năm 2019, quận đã có văn bản gửi Sở QHKT và UBND thành phố đề nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án. Thành phố đã có văn bản giao Sở QHKT và Viện Quy hoạch xây dựng thành phố chủ trì lập, điều chỉnh quy hoạch khu công viên này.

Năm 2021, Bí thư Thành ủy Hà Nội về làm việc với quận Đống Đa đã có chỉ đạo Sở QHKT và Viện Quy hoạch xây dựng chủ trì cùng các sở, ngành, quận Đống Đa, quận Ba Đình đề xuất, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch khu Công viên Văn hoá Đống Đa. Hiện, 2 quận và Sở QHKT đang phối hợp thực hiện nhiệm vụ này.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, dự án đã tồn tại rất nhiều năm, liên quan nhiều khâu, nhiều ngành, nhiều địa phương. Sau khi có chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội, đến nay đã 1 năm, tình hình triển khai còn chậm. Bà Hà cho rằng, quận Đống Đa cần nêu mốc thời gian cụ thể đến bao giờ phối hợp xong, khi nào trình lên thành phố để phê duyệt dứt điểm?

Ông Định cho biết thêm, hiện quận Đống Đa và Ba Đình đã mời Sở QHKT, Viện Quy hoạch xây dựng làm việc, cung cấp số liệu, hiện trạng về đất đai, dân cư để Sở và Viện lập đề án. Việc này Sở QHKT chủ trì, hai quận sẽ tiếp tục cung cấp hồ sơ.

Trả lời vấn đề liên quan, Phó Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, dự án đã kéo dài 20 năm. Bản chất khó khăn lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Trên tổng thể 65ha của Công viên Văn hoá Đống Đa, giai đoạn 1 thực hiện trên 8,5ha, nhưng hiện mới giải phóng mặt bằng được 1,9ha.

"Đây là vướng mắc của cả chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương trong quá trình triển khai. Nếu không rút kinh nghiệm thì việc triển khai chi tiết sẽ gặp vướng mắc. Năm 2017, thành phố đã giao cho một đơn vị thực hiện, nhưng thực chất do khó khăn về giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư này cũng không triển khai được", ông Kỳ Anh nói.

Phó Giám đốc Sở QHKT cho biết, hiện đang cùng 2 quận rà soát lại một số dự án đang triển khai thuộc giai đoạn 1 của công viên, trong đó có bãi đỗ xe Thái Hà, trường mầm non và Trung tâm chiếu phim Quốc gia - nằm trong diện tích cây xanh công cộng khu vực giai đoạn 1.

Theo ông Kỳ Anh, Sở và các đơn vị liên quan đang tập trung hoạch định lại phạm vi ranh giới dự án để có kiến nghị, đề xuất. Riêng về giải phóng mặt bằng, hai quận cần rà soát lại pháp lý sử dụng đất của các hộ dân đang tồn tại trong khu vực giai đoạn 1, để có cơ sở để Sở QHKT xem xét, đề xuất ranh giới mới, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

"Nếu các địa phương đáp ứng nhanh về mặt tiến độ trong quá trình rà soát thì chúng tôi cam kết trong nửa đầu năm 2022 sẽ trình, báo cáo UBND thành phố về phương án điều chỉnh Công viên Văn hoá Đống Đa", ông Kỳ Anh nói.

Tiến độ Công viên Kim Quy thế nào?

Tại phiên giải trình, đại biểu Duy Hoàng Dương đặt câu hỏi liên quan đến tiến độ thực hiện hai dự án công viên lớn là Kim Quy và Hello Kitty. Ông Dương cũng nêu, thành phố đã có chỉ đạo về việc hỗ trợ thủ tục hành chính để thúc đẩy tiến độ các dự án này, nhưng đến nay hai dự án vẫn chậm trễ, gây lãng phí nguồn lực, bức xúc trong dư luận nhân dân.

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong? ảnh 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề tại phiên giải trình. Ảnh: PV

Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Trúc Anh cho rằng, với Công viên Kim Quy, hiện vấn đề quy hoạch đã "thực thi" xong, hiện không còn vướng về quy hoạch, chỉ còn vướng việc giao chủ đầu tư và vấn đề giải phóng mặt bằng. Công viên Hello Kitty cũng đã xong quy hoạch, được phép xây 8 tầng cao, mật độ xây dựng 80%. Vướng mắc duy nhất hiện nay cũng là công tác giải phóng mặt bằng do có một phần đất công.

Giám đốc Sở KH&ĐT Đỗ Anh Tuấn cho biết, dự án Công viên Hello Kitty hiện đang làm thủ tục giao đất. Sở đang đề nghị chủ đầu tư thực hiện nội dung báo cáo giám sát đánh giá đầu tư. Do chưa được giao đất, thành phố đã có quyết định thu hồi hơn 2.600 mét vuông thuộc Tổng Cty Du lịch để giao cho Sở TN&MT đấu giá quyền sử dụng đất. Trên cơ sở hoàn thiện thủ tục đất đai, chủ đầu tư sẽ tiếp tục làm thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và tổ chức triển khai dự án.

Với Công viên Kim Quy, ông Tuấn cho biết, đã có quyết định giao đất. Diện tích bàn giao giải phóng mặt bằng là trên 988 nghìn mét vuông/hơn 1 triệu mét vuông, đạt khoảng 97%. Theo giám sát đầu tư, chủ đầu tư phải thực hiện nội dung triển khai theo quy hoạch và phần được điều chỉnh quy hoạch. Về giải phóng mặt bằng diện tích còn lại, huyện Đông Anh đang triển khai. Sở KH&ĐT sẽ có trách nhiệm đôn đốc, giám sát việc đầu tư dự án.

Đầu tư Nhà hát Opera, khu văn hoá đa năng nghìn tỷ

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, thành phố dự kiến sẽ triển khai tiếp các dự án xã hội hoá như Nhà hát Opera, Khu văn hoá đa năng Quảng An với tổng mức đầu tư trên 11 nghìn tỷ; Công viên giải trí vui chơi du lịch Kim quy khoảng 4.968 tỷ, các rạp chiếu phim hiện đại trong các trung tâm thương mại...

Theo Chủ tịch Hà Nội, hệ thống thiết chế văn hoá từ cơ sở đến thành phố đã cơ bản thực hiện tốt vai trò, vị trí trong việc tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đã thể hiện vai trò trong nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần, hoạt động thể dục thể thao của nhân dân... Tuy nhiên, vẫn còn đó một số hạn chế, bất cập, vướng mắc...

Giải đáp một số vấn đề cụ thể, ông Chu Ngọc Anh cho biết, với Công viên Kim Quy, vấn đề chậm trễ, thành phố cũng có trách nhiệm liên quan do yếu tố lịch sử. Hiện, các thủ tục đã triển khai, như bàn giao đất...

Về Công viên Văn hoá Đống Đa, theo ông Chu Ngọc Anh, 2 tháng nữa sẽ xong điều chỉnh quy hoạch. Quận Đống Đa cần quán xuyến địa bàn, không để xảy ra tái lấn chiếm, tạo đồng bộ với tiến độ điều chỉnh quy hoạch dự án.

MỚI - NÓNG