Công ty từng là 'cánh chim đầu đàn' ngành dệt bị cưỡng chế nợ thuế

TPO - Quyết định cưỡng chế tài khoản thu hồi nợ thuế của Chi nhánh Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam có hiệu lực từ ngày 17/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Theo quyết định số 3475 của Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Nam Đỗ Hồng Nam vừa ký ngày 11/10/2018, Chi nhánh Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam bị cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam nộp ngân sách nhà nước (NSNN), do công ty này nợ 864 triệu đồng tiền thuế.

Công ty từng là 'cánh chim đầu đàn' ngành dệt bị cưỡng chế nợ thuế ảnh 1

Quyết định cưỡng chế nợ thuế của Cục Thuế Hà Nam đối với Chi nhánh Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam

Nguyên nhân do công ty này nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 (chín mươi) ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Quyết định cưỡng chế thu hồi nợ thuế được Cục Thuế Hà Nam gửi đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Nam Hà Nội với yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản số 1460201031373 của Chi nhánh Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam mở tại ngân hàng để nộp NSNN theo tài khoản 7111 của Cục Thuế tỉnh Hà Nam tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Nam.

Quyết định cưỡng chế tài khoản thu hồi nợ thuế của Chi nhánh Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội tại Hà Nam có hiệu lực từ ngày 17/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Trường hợp trên tài khoản của công ty nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của công ty trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nam cũng yêu cầu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Nam Hà Nội có trách nhiệm kịp thời chuyển giao các chứng từ cho các đơn vị có liên quan để ghi sổ kế toán theo quy định.

Công ty được thành lập năm 1959 và đã có 56 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dệt may. Trong thời kỳ bao cấp, Cty dệt 19/5 từng là cánh chim đầu đàn ngành dệt, có thời điểm số công nhân lên tới hơn 1.500 người.

Năm 2005, Cty đổi tên thành Cty TNHH nhà nước một thành viên với 100% vốn nhà nước. Năm 2017, Cty được đổi thành mô hình Cty cổ phần với số vốn điều lệ 267,4 tỉ đồng, cổ phần Nhà nước chiếm 32,03% vốn điều lệ.

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội dẫn đầu cả nước về nợ thuế

Mới đây, Tổng cục Thuế cũng thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế để đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin đến từng cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, danh sách bao gồm các doanh nghiệp nợ thuế từ 5 triệu đồng trở lên trên địa bàn quản lý tại thời điểm 31/8/2018.

Trong 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách trung ương có tới hơn 77 nghìn doanh nghiệp nợ thuế trên 5 triệu đồng với số nợ là hơn 33,7 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp có nợ trên 90 ngày là 70 nghìn doanh nghiệp.

TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là 2 địa phương dẫn đầu cả nước với số nợ lần lượt là 9.890 tỷ đồng và 13.530 tỷ đồng.

Căn cứ vào tình hình thu nợ trên, Tổng cục Thuế đề nghị các Cục trưởng cục thuế tổ chức theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ tiến độ thực hiện biện pháp cưỡng chế, tiến độ thực hiện thu nợ hằng ngày để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ thu nợ và không để phát sinh nợ mới.

Đối với khoản nợ thuế từ 1-30 ngày, Tổng cục Thuế yêu cầu từng cục thuế phải thực hiện gọi điện, nhắn tin và gửi thư điện tử cho chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế thông báo về số tiền thuế nợ.

Đối với khoản tiền thuế nợ từ ngày 31 trở lên, các cục thuế phải ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp gửi đến từng người nộp thuế yêu cầu nộp tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

Đối với khoản tiền thuế nợ từ 91-120 ngày thì phải ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp.

Đối với khoản tiền nợ thuế từ 121 ngày trở lên và đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản nhưng quyết định cưỡng chế đã hết hiệu lực (quá 30 ngày), doanh nghiệp chưa nộp hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế nợ thì thực hiện ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thực hiện công khai thông tin người nộp thuế chây ì nợ thuế, không đúng hạn để lên án mạnh mẽ và xử lý kiên quyết các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, chây ì, nợ thuế không thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.