Công ty nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ lên sàn UpCOM

Đạm Hà Bắc chính thức niêm yết trên sàn UpCOM vào 26/7.
Đạm Hà Bắc chính thức niêm yết trên sàn UpCOM vào 26/7.
"Đứa con đầu lòng" của ngành sản xuất phân đạm Việt Nam sẽ chào sàn UpCOM với giá 6.800 đồng một cổ phiếu.

Công ty cổ phần Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp thuận niêm yết hơn 272 triệu cổ phiếu trên sàn UpCOM với mã DHB. Tính theo giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên vào giữa tuần sau là 6.800 đồng một cổ phiếu, vốn hoá thị trường của công ty vào khoảng 1.850 tỷ đồng. 

Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tiền thân là Nhà máy Phân đạm Hà Bắc, được khởi công xây dựng từ đầu năm 1960. Đây được xem là “đứa con đầu lòng” của ngành sản xuất đạm Việt Nam, nhưng bắt đầu sa sút từ khi hoàn tất dự án mở rộng sản xuất vào năm 2015.

Đạm Hà Bắc là một trong 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương. Đầu tuần này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu lãnh đạo các tập đoàn có dự án thua lỗ chỉ đạo, phân công và xác định rõ trách nhiệm từng đơn vị, người đứng đầu trong việc xử lý các tồn tại, yếu kém của dự án.

Công ty có vốn điều lệ thực góp 2.722 tỷ đồng. Vinachem đang nắm giữ 97,66%, tương ứng 265,8 triệu cổ phần của công ty. Trước khi chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần vào đầu năm ngoái, công ty đã chào bán gần 95 triệu cổ phần nhưng số lượng bán được chỉ khoảng 3,3 triệu với giá bình quân 10.000 đồng một cổ phần. Với tình hình hoạt động như hiện nay, chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào rót vốn vào công ty. 

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 cho thấy, doanh thu thuần của công ty tăng nhẹ so với năm trước, đạt mức 2.157 tỷ đồng nhưng chỉ mới hoàn thành 66% kế hoạch đề ra. Lỗ sau thuế của công ty tăng từ 679 tỷ đồng lên hơn 1.048 tỷ đồng. 

Tính đến cuối năm, tổng nợ phải trả của công ty là 8.869 tỷ đồng, tăng gần 800 tỷ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ dài hạn chiếm đến 84,7%. Ước tính công ty đã chi 671 tỷ đồng trả lãi vay ngân hàng VietinBank và Vietcombank chi nhánh Bắc Giang. 

Đạm Hà Bắc đặt mục tiêu doanh thu năm nay xấp xỉ 2.700 tỷ đồng, tăng 25% so với thực hiện năm 2016 và cắt giảm khoản lỗ sau thuế còn 847 tỷ. Tuy nhiên, thực tế đến hết quý I năm nay cho thấy, hoạt động kinh doanh tiếp tục sa sút khi lỗ sau thuế tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Diễn biến trái chiều của giá khí (dầu mỏ) và giá than - 2 nguyên liệu đầu vào của sản xuất phân đạm (tùy theo công nghệ, thiết bị được lựa chọn) - được xem là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bất lợi của nhà máy chạy than như Đạm Hà Bắc.

Ban lãnh đạo công ty lý giải, việc giá nguyên liệu chính cho sản xuất là than tăng gần 100% khiến chi phí đầu vào bị đội lên hàng trăm tỷ đồng. Trong khi đó, hầu hết các đối thủ cạnh tranh trực tiếp lại sản xuất bằng khí trong điều kiện giá dầu thế giới liên tiếp giảm nên chi phí sản xuất tiết kiệm hơn phân nửa. Công ty phải giảm giá bán sản phẩm đầu ra theo đối thủ nên khoản thua lỗ ngày càng lớn. 

Trong bối cảnh nguồn cung phân bón vượt cầu thị trường nội địa, các doanh nghiệp sản xuất như Đạm Hà Bắc còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ nguồn thành phẩm nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc và các quốc gia Trung Đông – nơi có lợi thế giá dầu và khí gas rất thấp. 

Bên cạnh đó, dòng tiền luôn trong tình trạng thiếu hụt và mất cân đối nên công ty buộc phải ngừng sản xuất để giảm lượng tồn kho. Phương thức sản xuất cũng nhiều lần thay đổi đột xuất. Do phần lớn nguyên liệu sản xuất của công ty phải nhập khẩu nên việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện điều chỉnh tăng và nới biên độ tỷ giá cũng khiến giá vốn của công ty bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo công ty cho biết, đã chủ động thương thảo với các chủ nợ ngân hàng nhằm nâng hạn mức vay vốn lưu động, cơ cấu mức trả nợ gốc và lãi. Đồng thời, đề nghị nhà cung cấp kéo dài thời gian trả nợ và yêu cầu nhà phân phối ứng trước tiền hàng.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG