Cõng nước sạch ra xã đảo

Người dân xã đảo phấn khởi khi có nước sạch để dùng Ảnh: Hoài Văn
Người dân xã đảo phấn khởi khi có nước sạch để dùng Ảnh: Hoài Văn
TP - Chương trình 1 tuần đưa nước sạch ra xã đảo được Huyện Đoàn Núi Thành (Quảng Nam) chính thức triển khai ngày 21/6, một món quà ý nghĩa với người dân xã đảo Tam Hải giữa mùa nắng nóng, khan hiếm nước sạch.

Chị Lê Thị Phương Thảo, Bí thư Huyện Đoàn huyện Núi Thành cho biết, tình trạng thiếu nước ngọt đối với người dân ở cồn Si (thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải) đã diễn ra nhiều năm nay. Địa phương đã tìm nhiều cách để đưa nước ra nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp lâu dài. Sau một chuyến đi thực tế, nhận thấy người dân rất khó khăn, khổ cực vì thiếu nguồn nước sạch nên Huyện Đoàn quyết định hỗ trợ bà con.

Chương trình 1 tuần nước sạch của thanh niên Huyện Đoàn Núi Thành bắt đầu được triển khai từ 21/6. Nước được lấy từ trạm cấp nước của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam (địa điểm tại xã Tam Hiệp), sau đó bạn trẻ vận chuyển bằng phà đến thôn Long Thạnh Tây rồi dùng bồn chứa lớn chứa nước cho người dân có nước sạch dùng.

“Tình hình thiếu nước sạch ngày càng nghiêm trọng nên trong thời gian tới, các hoạt động tình nguyện mà chúng tôi kêu gọi sẽ tập trung thực hiện công việc này. Chúng tôi cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành hỗ trợ nước sạch cho bà con xã đảo”.
Chị Lê Thị Phương Thảo, Bí thư Huyện Đoàn huyện Núi Thành


“Theo kế hoạch, 2 ngày chúng tôi đưa nước 1 lần. Dự kiến mỗi người dân sẽ có 1m3 nước để dùng. Tuy nhiên, qua thực tế ngày đầu tiên, do điều kiện thủy triều lên xuống nên phà chở nước chỉ đi được một chuyến trong ngày, chỉ cấp được 450m3 nước. Chúng tôi dự kiến hỗ trợ cho bà con 700m3/ngày”, chị Thảo cho hay.

Thôn Long Thạnh Tây nằm tách biệt so với các thôn của xã đảo Tam Hải. Tại đây có khoảng 100 hộ dân, gần 200 nhân khẩu. Hằng ngày người dân sử dụng nước tại 2 giếng của thôn. Một giếng nước đã nhiễm phèn. Vào mùa nắng, lượng nước tại đây khô cạn. Người dân thường phải chia nhau chắt, múc nước mang về trữ lâu dài hoặc phải qua bên Tam Giang mua nước về dùng.  
Nhận những xô nước của các bạn trẻ Núi Thành, ông Nguyễn Quốc Khải (71 tuổi, ở thôn Long Thạnh Tây) không giấu được niềm vui trước “món quà” ý nghĩa này. Ông Khải cho biết, nguồn nước ngọt của bà con nơi đây hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa và 2 giếng nước ở trung tâm thôn. Nắng nóng khiến tình trạng khan hiếm nước càng nặng nề. Hai giếng nước ngọt của thôn thì một giếng đã bị nhiễm phèn, giếng còn lại lượng nước rất ít. 

“Nhà tôi có 3 khẩu dùng rất tằn tiện vài lít nước một ngày, chủ yếu để uống. Còn các loại sinh hoạt khác phải dùng nước biển, nước sông. Có lúc bí quá thì chèo ghe qua bên kia Tam Giang mua nước bình loại 20 lít về dùng”, ông Khải nói và cho biết thêm, mỗi tháng gia đình ông ăn hết khoảng 100 ngàn đồng tiền gạo, nhưng để có nước sạch sinh hoạt phải tốn ít nhất 150 ngàn đồng.

MỚI - NÓNG