12 tuổi kiếm hàng nghìn đô la từ đan len

TPO - Cậu bé Jonah Larson sinh ra tại Ethiopia và được nhận làm con nuôi của một gia đình ở La Crosse, tiểu bang Wisconsin (Mỹ). Larson bắt đầu học đan từ 5 tuổi, đến nay đã thành nghệ nhân trẻ tuổi và kiếm được hơn 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng).

Jonah Larson luôn thu hút sự chú ý của mọi người khi vừa nói chuyện vừa đan len. Đôi tay cậu thoăn thoắt từng mũi đan với "tốc độ ánh sáng". Một chiếc mũ len màu xanh ô liu với quả bông xinh xinh được cậu hoàn thành vẻn vẹn 30 phút.

 “Hầu hết mọi người khi đan len đều sẽ phải cúi xuống và đếm từng mũi khâu của mình, nhưng tôi đã phát triển được khả năng của bản thân và những ngón tay sẽ làm việc của nó một cách độc lập. Tôi đã thực hiện những mũi khâu theo hàng lối hàng trăm nghìn lần khi đan thêu và giờ các ngón tay tôi biết chính xác đang ở đâu nên chúng biết rõ phải làm gì với kim đan và cuộn len rồi.”- Jonah Larson chia sẻ. “Tôi có thể làm những việc khác cùng lúc, như là xem phim tài liệu lịch sử hay hoàn thành bài tập ở trường", cậu chia sẻ thêm.

12 tuổi kiếm hàng nghìn đô la từ đan len ảnh 1 Jonah cùng chiếc khăn trải bàn cậu tự tay đan. - Ảnh: Instagram NV

Jonah Larson bén duyên với đan len khi trong số các món đồ thủ công được tặng, cậu tỏ ra thích thú với chiếc móc đan. Mẹ cậu đã tìm được đoạn phim dạy cách đan len và hướng dẫn làm chiếc khăn lau. Cậu cho biết: “Tôi cứ ngồi ở bàn với một chút len trong túi, sau chừng 1 giờ đồng hồ tôi cũng tự làm được một chiếc khăn lau đĩa khá đẹp. Đến giờ, sau 7 năm, tôi vẫn giữ gìn nó”.

Việc tìm hiểu và đan len cũng khiến cậu bận bịu hơn và tránh gặp những rắc rối ở trường học. Trước đó, cậu được nhận xét là đứa trẻ nghịch ngợm. Mẹ nuôi của Jonah – bà Jennifer còn nhấn mạnh rằng cậu có “tư duy hiếu động” và bà luôn nhận các cuộc điện thoại từ nhà trường yêu cầu đón Larson về nhà vì những hành động nghịch ngợm.

"Dắt túi" hàng nghìn đô la

Sau 6 năm, nhờ tài năng cũng như sự cần cù sáng tạo của mình, Jonah “dắt túi” hơn 40.000 USD (gần 1 tỷ đồng) nhờ bán các sản phẩm thủ công độc đáo được làm bằng len.

Những sản phẩm thủ công của Jonah Larson được nhiều người yêu thích như mũ, khăn quàng, tất, thảm, chăn, búp bê,... Jonah cho biết, gần như không hề phác họa bất kỳ mẫu thiết kế nào lên giấy trước mà đan theo trí tưởng tượng kết hợp với sự khéo léo của các ngón tay.

Cậu còn làm những video dạy đan len trên các phương tiện truyền thông. Những ngón tay nhanh nhẹn của cậu bé cùng những mũi đan tỉ mỉ rất thu hút người xem không phân biệt lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ. Cậu hiện có hơn 250.000 người hâm mộ và xuất hiện trên nhiều tạp chí lớn nhỏ....

Hiện tại Jonah cùng mẹ viết sách về đan lát, câu chuyện xoay quanh hành trình từ khi được nhận nuôi đến lúc tự học đan thêu.

12 tuổi kiếm hàng nghìn đô la từ đan len ảnh 2  

Không chỉ tài năng, tính cách nhân hậu của Jonah cũng là một trong những lí do mà cậu nhận được sự yêu thích lớn đến vậy. Cậu luôn dành một khoản tiền hàng tháng từ việc kinh doanh đồ len trên mạng để làm từ thiện. Cậu đang tham gia dự án kêu gọi quỹ tài trợ xây dựng thư viện sách cho trẻ em mồ côi, cậu hy vọng có thể giúp nhiều mảnh đời bất hạnh có cơ hội tiếp cận với tri thức.

Đầu năm 2020, Jonah xuất hiện trên chương trình nổi tiếng của Mỹ Little Big Shots và giành được thưởng lên đến 10.000 USD. Số tiền này được cậu và gia đình dự định sẽ đến thăm trại trẻ mồ côi nơi cậu lớn lên.

 Dù có tài đan lát nhưng ước mơ của Jonah Larson là trở thành một bác sĩ phẫu thuật. Jonah đã hoàn thành chương trình hình học THPT khi mới chỉ 12 tuổi.

Theo Theo Vogue
MỚI - NÓNG