Công nghệ hiện đại hỗ trợ ngư dân bám biển

Gói cước Biển đảo của VinaPhone giúp ngư dân rút ngắn khoảng cách giữa đất liền và biển xa
Gói cước Biển đảo của VinaPhone giúp ngư dân rút ngắn khoảng cách giữa đất liền và biển xa
TP - Vừa thu gọn ngư cụ trên tàu để chuẩn bị về nhà, tranh thủ “buôn chuyện” với vợ về tình hình thời tiết trên biển, tiện thể “khoe” thành tích của chuyến thu hoạch bội thu trong cả chuyến đi, anh Nguyễn Tuấn Dương, 42 tuổi (ngư dân gốc Quảng Ninh) đều đặn mỗi ngày 2 lần, gọi điện về hỏi thăm, nhắc cậu con trai làm bài tập, đỡ đần mẹ làm việc nhà. Dù đang ở trên tàu cách đất liền hàng chục km, anh Dương vẫn thấy như đang ở rất gần với những người thân trên đất liền. 

Anh Dương cho biết, trước đây, trong những chuyến ra khơi dài ngày, radio là phương tiện duy nhất để ngư dân có thể nghe ngóng các thông tin thời tiết biển. Việc chủ động liên lạc với kiểm ngư cũng như người thân là điều vô cùng khó. Nhưng từ đầu tháng 7 đến nay, khi đăng ký sử dụng với Gói cước Biển đảo của VinaPhone, việc liên lạc với người thân trở lên vô cùng dễ dàng. 


“Ngày nào cũng “nấu cháo” qua điện thoại thoải mái nhưng chi phí không hề nhiều. Chỉ mất khoảng hơn 100 nghìn/tháng thôi. Đấy là nhờ dùng gói cước Biển đảo của VinaPhone. Họ hỗ trợ ngư dân bám biển, bám ngư trường. Người dùng đăng ký mới được tặng ngay 50.000 đồng sau khi kích hoạt và cộng thêm 30.000 đồng/tháng trong 11 tháng tiếp theo. Ngoài ra, mỗi tháng còn được tặng 50MB Data để truy cập dữ liệu đầu tiên”, anh Dương tâm sự. 

Cũng theo anh Dương, khi sử dụng gói cước Biển đảo, ngư dân sẽ được cung cấp các gói thông tin miễn phí như thời tiết biển (dự báo thời tiết biển trong ngày) và biển đảo Việt Nam (thông tin về tình hình an ninh, trật tự biển Đông và các tỉnh ven biển…). “Thông tin liên lạc thông suốt sẽ rất hữu ích cho ngư dân, đặc biệt vào mùa mưa bão với những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường, bão xuất hiện sớm và nhiều hơn so với trung bình nhiều năm qua”, anh nói.

Đặc biệt, gói cước còn cung cấp thêm tính năng cộng đồng khi đăng ký gọi theo nhóm với mức cước siêu rẻ, chỉ còn 345 đồng/phút và miễn phí 3 tháng cước thuê bao. Ngoài ra, trong các trường hợp cần thông báo tin tức khẩn cấp cho nhau, tính năng gửi SMS nhóm sẽ là phương thức hỗ trợ đắc lực cho các ngư dân (mỗi nhóm thuê bao được đăng ký tối đa 30 thành viên với cước thuê bao 5.000 đồng/tháng).

Đại diện VinaPhone cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, VinaPhone đã lắp đặt hơn 1.000 trạm thu phát sóng (BTS) phủ toàn bộ 28 tỉnh, TP ven biển Đông và vịnh Thái Lan (3.000 km bờ biển) tạo ra một vùng phủ sóng rộng lớn xa tới 40 hải lý nhằm giúp ngư dân thuận lợi trong việc liên lạc. Các trạm BTS ven biển kết hợp với các trạm BTS ngoài đảo, nhà giàn… đã nâng vùng phủ sóng mạng VinaPhone ra biển có nơi có thể đạt đến 100 km.

Đặc biệt, toàn bộ các trạm đều được xây dựng mới và nâng độ cao lên đến 100m so với mực nước biển; được cải tiến, áp dụng công nghệ phủ xa nâng tầm phát sóng lên gấp 10 lần thiết kế của các trạm thông thường. Trong năm 2014, VinaPhone tiếp tục đầu tư, lắp đặt thêm 68 trạm BTS phủ sóng biển đảo và 80 Booster giúp loại điện thoại di động thông thường có thể hoạt động tốt trong bán kính khoảng 100km mà không cần máy chuyên dụng.

Ngoài ra, các gói tin giá rẻ khác cũng được triển khai để đưa tới ngư dân nhằm cung cấp thêm các thông tin tư vấn hữu ích để nâng cao hiệu quả đánh bắt, bảo quản hải sản. Điển hình như với gói cước “Câu chuyện ngư dân”, gói cước “Kinh nghiệm ra khơi” hay “Ngư dân làm giàu” giúp cảnh báo thời tiết nguy hiểm, kinh nghiệm đánh bắt thủy, hải sản hiệu quả, bảo vệ môi trường…

“Không chỉ nghe, gọi và nhắn tin, ngay trên biển, ngư dân có thể sử dụng dịch vụ GPRS qua sóng di động để truy cập Internet và đọc tin tức trong lúc rảnh rỗi. Từ nay, trong mỗi chuyến ra khơi, bên cạnh ngư dân luôn có thêm một người bạn đồng hành giúp họ rút ngắn khoảng cách giữa đất liền và biển xa” - đại diện VinaPhone chia sẻ.

Bộ sim Biển đảo áp dụng cho thuê bao trả trước hòa mạng mới tại 27 tỉnh ven biển (không áp dụng tại TPHCM) bao gồm khu vực 1 (8 tỉnh): Hà Tĩnh, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa. Khu vực 2 (10 tỉnh): Bà Rịa-Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh. Khu vực 3 (9 tỉnh): Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Gói cước áp dụng cho các đối tượng khách hàng là ngư dân, người dân sống ven biển tập trung theo các cộng đồng có mối liên kết chặt chẽ. Khách hàng được tặng 100% giá trị cho thẻ nạp đầu tiên, 50% giá trị cho 5 thẻ kế tiếp và thời gian sử dụng được khuyến mại lên đến 180 ngày. Chương trình áp dụng từ nay đến hết 31/12/2014.

MỚI - NÓNG