Công Lý ủy quyền luật sư xử lý vụ bìa sách phản cảm

Diễn viên Công Lý ủy quyền cho luật sư làm việc với NXB Lao Động- Xã Hội.
Diễn viên Công Lý ủy quyền cho luật sư làm việc với NXB Lao Động- Xã Hội.
Nam diễn viên Công Lý cho biết, anh ủy quyền cho luật sư làm việc với bên NXB Lao Động- Xã Hội về việc cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” in hình anh “mặc quần nhỏ” lên trang bìa.

Trao đổi với phóng viên sáng ngày 18/11, nam diễn viên Công Lý cho biết anh sẽ ủy quyền cho luật sư làm việc trực tiếp với NXB Lao Động- Xã hội.

“Đại diện NXB Lao Động- Xã hội có gọi điện thoại cho tôi ngày hôm qua ngỏ lời xin lỗi và xin gặp mặt trực tiếp để giải thích, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, thời gian này tôi rất bận nên tôi không thể nhận lời. Tôi cũng không nhận lời xin lỗi qua điện thoại.

Với việc sử dụng hình ảnh nghệ sĩ một cách tùy tiện như trên của NXB, ảnh hưởng đến hình ảnh của tôi, tôi cần lời xin lỗi công khai. Nếu cần thiết, tôi sẽ yêu cầu họ họp báo để xin lỗi. Tuy nhiên, tôi sẽ ủy quyền cho luật sư gặp mặt, làm việc trực tiếp với họ”, anh nói.

Anh cũng cho biết, kết quả buổi gặp mặt trao đổi trực tiếp nếu ổn thỏa thì tốt, nếu không thỏa đáng thì anh sẽ có hướng giải quyết khác. Nếu thái độ sửa sai của NXB không cầu thị, không thỏa đáng thì buộc anh nghĩ đến chuyện phải kiện ra tòa…

Trước thông tin, hình ảnh mình trên bìa cuốn sách luật là hình ảnh đồ họa do một người trẻ thiết kế cho vui và được đăng tải trên trang mạng cách đây vài năm; diễn viên Công Lý cho rằng: “Việc các bạn trẻ thiết kế đồ họa, cắt ghép để vui với nhau thì tôi không có ý kiến gì. Ai cũng có thể làm như thế. Tuy nhiên, việc NXB tùy tiện lấy hình ảnh trên mạng để cho vào bìa sách, lại là cuốn sách luật thì quả thật rất ẩu, rất thiếu trách nhiệm.”

Công Lý ủy quyền luật sư xử lý vụ bìa sách phản cảm ảnh 1

Cuốn sách luật in hình diễn viên một cách phản cảm

Công Lý ủy quyền luật sư xử lý vụ bìa sách phản cảm ảnh 2

Bìa sách NXB Lao Động - Xã Hội đã duyệt không có hình diễn viên Công Lý (Ảnh: NXB cung cấp)

Về phía NXB Lao Động- Xã Hội, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB cũng thừa nhận những sai sót trong cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014. Ông cho biết, đại diện NXB đã gửi lời xin lỗi tới diễn viên Công Lý cũng như các độc giả.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm đề nghị độc giả hiện có cuốn sách trên chuyển lại cho NXB Lao Động – Xã Hội để tiêu hủy. NXB sẽ hoàn lại tiền cuốn sách mà độc giả đã mua và các phí tổn khác nếu có.

Trả lời báo chí, lãnh đạo NXB Lao Động- Xã Hội cho biết thêm, cuốn sách là sản phẩm liên kết xuất bản giữa NXB Lao Động – Xã Hội và nhà sách Lao Động. Theo đó, hình phản cảm của diễn viên Công Lý trên bìa sách là do nhà sách tự ý thêm vào.

Ông xác nhận: NXB Lao Động - Xã Hội cấp phép xuất bản cuốn sách theo giấy xác nhận xuất bản số 1986-2013/CXB/09324/LĐXH ngày 23/12/2013 của Cục Xuất bản, In và Phát hành, đơn vị liên kết là Nhà sách Lao động.

Cuốn sách đã qua kiểm duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Nhà sách Lao động đã không thực hiện đúng như bản thảo đã được duyệt, cụ thể: Nhà sách Lao động đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách. Hơn nữa, Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 không đúng với tên sách trong Quyết định xuất bản đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành xác nhận là Tìm hiểu Bộ Luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cuốn sách in xong và nộp lưu chiểu cũng như phát hành ra thị trường vào tháng 7/2014.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm khẳng định, sau khi phát hiện sự tùy tiện của nhà sách Lao động, ngày 22/7, NXB đã có công văn yêu cầu nhà sách Lao động không được phát hành và thu hồi toàn bộ số sách đã in và phát hành.

“Nếu nhà sách Lao động cố tình phát hành cuốn sách trên mà chưa có quyết định phát hành của NXB Lao Động - Xã Hội thì nhà sách Lao động phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”, công văn ghi rõ.

Công Lý ủy quyền luật sư xử lý vụ bìa sách phản cảm ảnh 3

Văn bản NXB Lao động - Xã hội báo cáo các cơ quan quản lý khẳng định, nhà sách Lao Động đã tự ý bổ sung thêm hình ảnh vào trang bìa cuốn sách không đúng như bản duyệt

Phía NXB cũng cho biết đã gửi văn bản và báo cáo các cơ quan chức năng (Vụ Báo chí Xuất bản – Ban Tuyên giáo Trung ương ; Cục An ninh thông tin, tuyên truyền (A87) – Bộ Công an; Cục Xuất bản, In và Phát hành; Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội về sai phạm cuốn sách trên.

Trước đó, dư luận xôn xao khi hình ảnh bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 được xuất bản năm 2014 với hình ảnh diễn viên Công Lý đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân và mặc độc…”chiếc quần nhỏ”. Hình ảnh Công Lý lên bìa cuốn sách lan truyền trên mạng không chỉ khiến độc giả bàn tán mà diễn viên Công Lý cũng vô cùng bức xúc.

Theo Nguyễn Hằng

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.