Công Lý nói về Thảo Vân và những tiếc nuối

Công Lý nói về Thảo Vân và những tiếc nuối
Là khách mời cho chuyên mục Hotface, nghệ sĩ Công Lý đã có những trải lòng về MC Thảo Vân, về người bố, về sự nghiệp và cả những tiếc nuối trong đời sống.

Anh khác với nhiều nghệ sĩ, dành đam mê và thời gian cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Anh tâm huyết là vì...

Thực ra ai cũng thế thôi, khi quyết định đầu quân cho một cơ quan việc đầu tư thời gian và tâm huyết là chuyện đương nhiên.

Ngoài cống hiến những vai diễn hay tôi còn mong muốn được truyền lại những kinh nghiệm cho thế hệ sau này. Vì vậy, tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

Gần đây, tôi có xem buổi diễn tập của anh và nghệ sĩ cùng đoàn và thấy một Công Lý nổi tiếng mọi người từng biết đến sẵn sàng vào những vai phụ?

- Là một nghệ sĩ, ai cũng mong muốn được cống hiến. Hiểu được điều đó, tôi muốn trao lại cơ hội cho những nghệ sĩ trẻ để họ được cọ xát, trau dồi.

Tuy nhiều lúc chưa hài lòng khi các em thiếu kinh nghiệm, nhưng nếu tôi cứ ôm đồm mọi việc liệu các em có cơ hội thể hiện?

Còn lại những vấn đề thuộc về tập thể, cần sự góp mặt tôi sẽ làm, đó là trách nhiệm và hơn thế vì nhiệt huyết cống hiến với nghề trong tôi.

Khác với nhiều nghệ sĩ, anh thi thoảng đi lồng tiếng phim, hạn hữu lắm mới chạy sô diễn hài. Anh gần như không chạy sô các tỉnh  vì khắt khe với nghề hay bởi ma lực đồng tiền không khiến anh bị cuốn theo?

- Thực ra ai cũng cần tiền để lo sinh nhai. Tôi cũng không khác nhiều nghệ sĩ, vẫn làm nghề và vẫn kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Mọi người thường nói tôi khó tính không nhận sô này sô kia. Vì sao bạn biết không? Bởi vì tôi không làm những gì mình không thích.

Ngược lại thế nào là thích? Hay thế nào là không thích? Và tại sao? Thế nào là nghệ thuật? Chuyện này nói ra rất dài. Tóm lại, tính tôi điều gì không khiến mình thoái mái sẽ từ chối.

Anh gây ấn tượng không chỉ trên sân khấu với những vai diễn hay những bộ phim. Ngoài đời anh có khiếu bắt chước bạn diễn rất giỏi. Anh hãy thể hiên tài năng đó đi?

- Tôi nhớ như in câu nói của một người thầy trên giảng đường đại học: Bản chất của nghệ thuật biểu diễn là sự bắt chước.

Nghe có vẻ không chuyên môn, nhưng ngẫm ra đó là điều sâu sắc. Khi bạn quan sát một nhân vật, tái hiện lại bằng sự sáng tạo của cá nhân, khi đó bạn chính là diễn viên.

Phải nói thât, nhiều câu hội thoại trong chương trình Táo Quân của anh rất ấn tượng?

- Bạn biết không, mỗi dịp Tết đến tôi vẫn nổi da gà và sợ hãi khi vào vai Bắc Đẩu.

Nhưng chỉ cần sau đêm 30, tôi đi lễ chùa, được khán giả trao tặng những lời khen dường như mệt mỏi đều tiêu tan hết. Đó là hạnh phúc không phải nghệ sĩ nào cũng dễ dàng có được.

Thực sự, ê kíp làm chương trình Táo Quân quá vất vả, ngay khi vừa đóng máy năm nay, chúng tôi đã phải trăn trở năm sau làm cái gì?

Đó là sức ép cũng là động lực để chúng tôi cố gắng xây dựng thương hiệu chương trình, đáp ứng được sự mong mỏi của khán giả.

Liên quan đến vai diễn "Cô Đẩu", anh có kỷ niệm hậu trường đáng nhớ nhất?

- Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến NSƯT Đức Hùng. Đó là người đã luôn tâm huyết đầu tư cho trang phục chương trình Táo Quân nói chung và nhân vật Bắc Đẩu nói riêng.

Anh ấy đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước vài tháng khi chúng tôi còn chưa biết kịch bản thế nào.

Khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải mới lên ý tưởng anh Hùng đã tự nghĩ ra rồi. Cụ thể thế nào về sau chỉ ‘hành xác’ Công Lý thôi.

Nhưng phải nói thật anh ấy mê chương trình và chính vì thế mới dành nhiều thời gian đầu tư cho các nhân vật trong chương trình Táo Quân đến vậy.

Với tôi đây là vai diễn có rất nhiều kỷ niệm, thậm chí tai nạn cũng có. Tôi nhớ mãi lần diễn tại Cung hữu Nghị, tôi và Xuân Bắc bị treo người trên cây xà. Dù đã nằm lòng kịch bản, nhưng khi quay hình mọi thứ khác xa tưởng tượng.

Tôi bị dụng cụ treo lên tì vào người đau không chịu nổi. Khổ nỗi lúc ấy mic đã bật không thể tắt, hơn nữa ở dưới sân khấu là cả màn múa kéo dài 5 phút.

Khi người được hạ xuống, tôi đau đến độ chảy nước mắt và bất giác quên hết lời thoại.

Khi táo đầu tiên vào chầu, đáng nhẽ tôi phải dẫn lời thoại, nhưng đau và bị quên kịch bản nên không biết nói gì.

Anh Chí Trung như hiểu được sự cố và nhanh trí tự dẫn dắt. Mãi về sau tôi mới tỉnh táo nói được. Với tôi đó là sự cố nhớ đời, thực sự đây là vai diễn vô cùng vất vả.

Trong cuộc trò chuyện gần đây với MC Thảo Vân, tôi thấy chị ấy vẫn dành cho anh một tình cảm đặc biệt. Hẳn là anh phải cư xử thế nào mới nhận được tình cảm đặc biệt đó?

- Đương nhiên rồi, vì tôi là bố của con cô ấy mà. (cười). Nói vui vậy thôi, dù đã chia tay nhưng chúng tôi vẫn là những người bạn, vẫn có cách cư xử rất văn hoá.

Bản thân những đứa trẻ khi bố mẹ chia tay đã chịu sự thiệt thòi, vậy nên tôi sẽ cố gắng bù đắp cho con hết sức có thể. Các con đã lớn và nhận thức được, người lớn phải cư xử sao để con trẻ không thấy buồn lòng.

Anh có dành sự quan tâm đặc biệt nào cho con trai khi cháu đang bước vào tuổi dậy thì?

- Vừa rồi, với khoảng thời gian ngắn con trai tôi và ông nội đã tham gia chương trình "Cháu ơi cháu à?" của VTV.

Qua đó, tôi hiểu rằng, một đứa trẻ không chỉ cần quan tâm từ bữa ăn hay sinh hoạt hàng ngày mà còn phải chú trọng đến đời sống tâm lý.

Tôi thấy con khá thiệt thòi, không có được tình yêu thương trọn vẹn. Nói đơn giản như chuyện bị đánh - điều rất cần trong việc hình thành nhân cách một đứa trẻ, con cũng chưa trải qua.

Tôi được như ngày hôm nay, nhờ có sự chăm sóc của cả bố và mẹ, nhưng con tôi thì không. Vì vậy, bằng mọi cách tôi sẽ cố gắng taọ điều kiện bù đắp cho các con.

Cũng trong chương trình này, bố anh đã nói với cháu trai rằng ông vẫn còn thương MC Thảo Vân và nuối tiếc về chuyện chia tay giữa hai người?

- Thực ra, mỗi người phải chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình. Còn lại, những người xung quanh chỉ biết buồn.

Khi xem chương trình tôi rất thương bố. Tôi nhìn ra đằng sau nỗi niềm ấy, không phải ông cụ chỉ thương Thảo Vân mà thương chung cho một hoàn cảnh, không ai khác chính tôi rơi vào hoàn cảnh ấy.

Tôi là con trai duy nhất, và Tít là cháu đích tôn, bởi vậy khi gia đình riêng của tôi tan vỡ khiến bố suy sụp và buồn nhiều. Đương nhiên, người chịu trách nhiệm trực tiếp là tôi và Thảo Vân.

Bất kỳ người bố nào cũng luôn dành tình cảm yêu thương cho con. Đến bây giờ, chắc bố vẫn chưa hết lo lắng cho anh?

- Người ta vẫn nói, trong mắt bố mẹ đứa con mãi bé bỏng. Nghe có vẻ giáo điều nhưng đến bây giờ tôi mới ngẫm ra và thấy điều đó chính xác.

Tôi rất ngạc nhiên khi các con nói chuyện với bạn cùng tuổi hoặc đối thoại với người xung quanh khác hẳn khi nói chuyện với bố.

Hoá ra con tôi đã lớn lắm rồi, đều có cách nhìn nhận và quan điểm riêng và không còn là đứa trẻ phải sát sao từng bước.

Nhưng với tôi, các con vẫn là một đứa trẻ, vẫn phải dạy dỗ và chịu nhiều áp đặt. Với bố tôi cũng vậy, vẫn phải dìu dắt, nhắc nhở tôi từng bước trong cuộc sống.

Với MC Thảo Vân, nếu để nói một điều gì đó, thì...

- Đến bây giờ tôi vẫn nghĩ, điều gì mất ai cũng tiếc, huống hồ là tình cảm. Nhưng chúng tôi thống nhất với nhau rằng, việc chia tay tốt hơn cố gắng níu kéo.

Bởi nếu gượng ép, cuộc sống sẽ mất nhiều hơn được. Sống cùng nhau mà phải chịu đựng là điều không nên dù chúng tôi chia tay không hề có lý do cụ thể. Nhưng bạn ạ, cuộc sống là vậy, nên giải thoát cho nhau.

Chúng tôi chia tay không hề hận thù hay oán thán. Hơn thế, tôi và Thảo Vân luôn cố gắng giữ mối quan hệ để nuôi dạy con cho tốt, để con vẫn tự hào mỗi khi nhắc tới cả cha và mẹ.

MC Thảo Vân nói anh có vẻ ngoài xù xì, mạnh mẽ nhưng bên trong lại rất yếu đuối?

- Thực ra đó là cảm nhận của Vân. Nhưng tự cảm nhận tôi cũng thấy mình không được mạnh mẽ và hay khóc. Trông vậy thôi nhưng đụng đến vấn đề nhạy cảm tôi rất dễ xúc động.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG