Công khai mọi dịch vụ công ngành Y tế

Bộ Y tế triển khai nhiều dịch vụ công trực tuyến
Bộ Y tế triển khai nhiều dịch vụ công trực tuyến
TP - Ngày 17/11, tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Y tế nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, Tổ công tác đề nghị Bộ Y tế hoàn thành 4 nhiệm vụ đang quá hạn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...

Bộ  trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, có tổng số 156 nhiệm vụ giao Bộ Y tế từ 1/1/2020, trong đó, Bộ đã hoàn thành 54 nhiệm vụ; 102 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong hạn; 4 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. Nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là tất cả các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao đều phải hoàn thành, không bỏ sót, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị Bộ Y tế tập trung hoàn thành các nhiệm vụ quá hạn.

Về nhiệm vụ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính, Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao Bộ Y tế đã tích cực triển khai gửi, nhận văn bản điện tử qua Trục liên thông văn bản quốc gia với số lượng tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ văn bản có ký số đã đạt trên 95%.

Phát biểu tại cuộc làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành Y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. Đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số quốc gia đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh.

Ngày 20/11, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng công khai y tế. Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Cùng đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế sẽ công khai.

Gần 1.500 hồ sơ được đưa lên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Giải thích về nhiệm vụ quá hạn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong 4 nhiệm vụ quá hạn nêu trên, 1 nhiệm vụ đã hoàn thiện báo cáo và đang trình lãnh đạo bộ phê duyệt; còn 3 nhiệm vụ về việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động sẽ kinh doanh giai đoạn 2020-2025, Bộ Y tế đang cố gắng đến 30/11/2020 hoàn thành.

Đối với triển khai nhiệm vụ tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, bộ đã tích hợp lên cổng này 106 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực trang thiết bị y tế, y dược cổ truyền, an toàn thực phẩm, dược, y tế dự phòng, khám chữa bệnh, môi trường y tế, khoa học công nghệ, đào tạo, sức khỏe bà mẹ-trẻ em, phòng, chống HIV/AIDS. Đến ngày 15/11/2020, có 1.479 hồ sơ tiếp nhận, xử lý, đồng bộ lên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

“Như vậy Bộ Y tế đảm bảo hoàn thành tích hợp, thực hiện 30% dịch vụ công trực tuyến lên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo chỉ tiêu được giao”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn
cho biết.

Sắp tới Bộ Y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã, kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi chuyên môn. Tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy mà sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các tập đoàn viễn thông. 

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…
'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.