Công khai giá vé, số điện thoại lãnh đạo bến xe

Công khai giá vé, số điện thoại lãnh đạo bến xe
TP - Nhằm tránh tình trạng chặt chém, nhồi nhét trên xe khách dịp Tết, Sở GTVT Hà Nội vừa có yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và các bến xe nghiêm túc triển khai kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tuất. Các đơn vị quản lý vận tải và các bến xe phải công khai số điện thoại của lãnh đạo để hành khách tiện phản ánh khi cần.

Là bến xe có số lượng xe xuất bến lớn nhất Hà Nội, mỗi ngày bến xe Giáp Bát có gần 1 vạn lượt hành khách xuất bến. Ngày 29/1 lãnh đạo bến xe Giáp Bát cho biết, bến chưa nhận được bất kỳ văn bản nào xin tăng giá vé dịp Tết của các doanh nghiệp (DN) vận tải. Đánh giá về việc này, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, so với các năm trước, năm nay lượng hành khách đi xe khách có chiều hướng giảm, do vậy để giữ ổn định hành khách nhiều nhà xe buộc phải giữ nguyên, thậm chí còn phải giảm giá. Cũng theo ông Thành, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tuất, trong tuần qua bến xe đã họp với đại diện trên 100 DN vận tải chủ quản của 950 lượt xe đang hoạt động tại bến, qua đó bến xe đã đề nghị các DN nên giữ ổn định giá vé dịp Tết. Hầu hết DN vận tải tham dự cuộc họp đã tiếp thu và cho biết sẽ giữ ổn định giá cước vận tải.

Ông Nguyễn Đức Vui, Giám đốc bến xe Gia Lâm cho biết, cùng kỳ năm ngoái bến xe có các lượt xe chạy các tuyến đường dài như Thanh Hóa, Nghệ An… đã có văn bản xin tăng từ 10 đến 20% giá vé, nhưng dịp Tết năm nay, hơn 110 DN vận tải đang hoạt động tại bến chưa có đơn vị nào xin tăng giá vé. Theo ông Vui, theo quy định, DN vận tải muốn tăng giảm vé trong các dịp cao điểm lễ, Tết phải gửi văn bản xin phép cơ quan chức năng ít nhất trước 10 ngày, tuy nhiên dịp cao điểm Tết năm nay của các bến xe Hà Nội bắt đầu từ ngày 7/2/2018 (tức ngày 22/12 âm lịch năm Mậu Tuất) - còn 9 ngày nhưng đến nay bến xe vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản xin tăng giá vé nào.

Chiều 29/1, ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch, Cty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, tại 3 bến xe Cty đang quản lý có gần 3.000 lượt xe của 320 DN vận tải hành khách liên tỉnh, đến hết ngày 29/1, Cty vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của các bến xe về việc DN vận tải tăng giá vé trong dịp Tết Mậu Tuất.

Nhằm đảm bảo thuận tiện cho hành khách, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản do Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện ký gửi lãnh đạo các bến xe nêu rõ, các bến xe triển khai sớm hình thức bán vé đến tận tay hành khách; Có kế hoạch ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, trung học, các cơ quan, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang... có nhu cầu vận chuyển khách từ trường học, cơ quan, đơn vị về địa phương, nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. “Niêm yết đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải của các đơn vị vận tải tại bến xe, số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo bến xe, giá cước vận tải tại bảng tin điện tử và tại các quầy bán vé”, ông Viện nhấn mạnh.

Lạo Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu, từ chối phục vụ đối với các phương tiện và chủ phương tiện đưa xe không bảo đảm điều kiện, chở quá tải, hàng hoá lẫn với các hành khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.