Công khai để dân thông thái!

Công khai để dân thông thái!
TP - Mừng cho người tiêu dùng khi Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định “Sẽ công khai kết quả kiểm định thực phẩm” trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời hôm qua, 23-12.

> Hà Nội tăng cường thanh tra vệ sinh thực phẩm dịp Tết
> Không thiếu hàng Tết, chỉ lo kém chất lượng, thiếu vệ sinh

Người dân vẫn không dễ có được mâm cơm an toàn khi mà những chuyên gia về an toàn thực phẩm vẫn khuyên người dân một câu khó khả thi rằng phải “trở thành người tiêu dùng thông thái” nhưng các công cụ giúp dân thành “thông thái” trong lựa chọn nông sản thực phẩm đầu vào cho mâm cơm lại hầu như chưa có!

Thời gian gần đây, những vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra với hàng chục, hàng trăm người ở khắp các tỉnh thành, nhất là ở các đô thị lớn nhiều công nhân khu công nghiệp, khiến người dân rất lo ngại.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay, với mặt hàng rau củ quả, còn 4,5% mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ vượt ngưỡng cho phép - mức cao so với các nước phát triển.

Về chất cấm mà các hộ chăn nuôi sử dụng, kết quả xét nghiệm gần đây cho thấy, tỷ lệ thịt có chất cấm đã giảm, trung bình từ 0,4%- 3,8%, tuy nhiên, tỷ lệ mẫu có lượng vi sinh vật trong thịt còn cao, có nơi trong sản phẩm thịt tới 30%, trong cá 6,6%. Những con số này không chỉ ra địa chỉ, sản phẩm cụ thể khiến người tiêu dùng càng lo.

Tình trạng mất vệ sinh trong vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm khiến “thịt bẩn” tiếp tục lọt vào mâm cơm, khiến người dân lo lắng.

Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận, điều này cho thấy các quy định về an toàn vệ sinh trong giết mổ gia súc, gia cầm chưa được thực hiện nghiêm túc; thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định của pháp luật.

Với người dân, việc Bộ NN&PTNT tăng cường hệ thống giám sát chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường, kể cả hàng hóa sản xuất trong nước và nhập khẩu, đồng thời với công bố công khai kết quả giám sát, kiểm định không che giấu địa chỉ, sản phẩm cụ thể vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, thì người dân mới biết để có lựa chọn tốt.

Nếu khẳng định của “tư lệnh” lĩnh vực nông nghiệp nông thôn- nơi sản xuất ra nông sản, thực phẩm tươi sống là đầu vào của mâm cơm - được thực hiện nghiêm với việc, một mặt toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm thực hiện tốt chức năng của mình, mặt khác liên tục kiểm tra, giám sát và công bố công khai để người dân biết để giúp người tiêu dùng trở thành “thông thái” thì đúng là may và mừng cho người dân !

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG