Công điện chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới

Công điện chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới
Ngày 16/11, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau;

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Nội dung công điện như sau:

Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương: đêm ngày 15/11, một vùng áp thấp trên khu vực nam Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Hồi 1 giờ sáng ngày 16/11, vị trí vùng tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,5 đến 9,5 độ Vĩ Bắc; 115,5 đến 116,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 1 giờ ngày 17/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,8 đến 9,8 độ Vĩ Bắc; 112,0 đến 113,0 độ Kinh Đông trên khu vực đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa) có gió xoáy mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương-Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các Bộ ngành:

1. Thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm (Vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển phía nam vĩ tuyến 13 độ Vĩ Bắc).

2. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các sự cố. Giao UBND tỉnh, thành phố căn cứ tình hình diễn biến áp thấp nhiệt đới ở địa phương để cấm tàu thuyền ra khơi và sắp xếp nơi neo đậu đảm bảo an toàn.

3. Chủ đầu tư các khu vực khai thác dầu khí, các chủ phương tiện vận tải thuỷ chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

4. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

5. Bố trí trực ban theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống, báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.