Công bố chiến lược an ninh mới, Mỹ thừa nhận Nga là siêu cường

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Chiến lược an ninh quốc gia mới được chính quyền Mỹ công bố hôm 18/12 (theo giờ Mỹ) dường như là sự thừa nhận Nga là siêu cường quân sự.

Trên đây là nhận định của cựu lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Yevgeny Buzhinsky.

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ được công bố sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, bao gồm 4 nguyên tắc chỉ đạo: Bảo vệ đất nước; thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ; bảo vệ hoà bình thông qua sức mạnh và gia tăng ảnh hưởng của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một chính quyền mới của Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia ngay trong năm đầu tiên, và cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào tiết lộ chiến lược cùng với một bài phát biểu.

Chiến lược an ninh mới của Mỹ tích cực chống chính sách của Iran, Triều Tiên và trong một số trường hợp sẽ chống chính sách của Nga và Trung Quốc, những quốc gia mà Washington xác định là “các nước đối thủ” hay “các nước cạnh tranh”.

Ngoài ra, một trong những mối đe dọa chính đối với Mỹ và các đồng minh là “những kẻ khủng bố Hồi giáo”.

“Đây là sự thừa nhận thực tế. Trong bối cảnh tất cả các sự kiện thế giới, giới chức Mỹ đã nhận ra rằng Nga là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực an ninh. Họ đã phải thừa nhận rằng Nga là siêu cường quân sự”, Thượng tướng Buzhinsky nói.

Theo chuyên gia quân sự Nga, việc công nhận này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống khủng bố thành công của Nga ở Syria, trong đó Moscow đã sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhất mà người Mỹ trước nay vẫn cho rằng “độc quyền”, trong đó có tên lửa hành trình tầm xa.

Theo cựu lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Moscow sẽ đáp trả chiến lược an ninh quốc gia mới của Washington.

“Thế giới hiện đại được thiết kế để chỉ có thể lấy vũ lực chống lại vũ lực. Tôi nghĩ rằng quan điểm này sẽ là câu trả lời của Nga đối với chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ”, Thượng tướng Klintsevich cho biết.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.