Công bố chiến lược an ninh mới, Mỹ thừa nhận Nga là siêu cường

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Chiến lược an ninh quốc gia mới được chính quyền Mỹ công bố hôm 18/12 (theo giờ Mỹ) dường như là sự thừa nhận Nga là siêu cường quân sự.

Trên đây là nhận định của cựu lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Yevgeny Buzhinsky.

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ được công bố sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, bao gồm 4 nguyên tắc chỉ đạo: Bảo vệ đất nước; thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ; bảo vệ hoà bình thông qua sức mạnh và gia tăng ảnh hưởng của Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một chính quyền mới của Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia ngay trong năm đầu tiên, và cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào tiết lộ chiến lược cùng với một bài phát biểu.

Chiến lược an ninh mới của Mỹ tích cực chống chính sách của Iran, Triều Tiên và trong một số trường hợp sẽ chống chính sách của Nga và Trung Quốc, những quốc gia mà Washington xác định là “các nước đối thủ” hay “các nước cạnh tranh”.

Ngoài ra, một trong những mối đe dọa chính đối với Mỹ và các đồng minh là “những kẻ khủng bố Hồi giáo”.

“Đây là sự thừa nhận thực tế. Trong bối cảnh tất cả các sự kiện thế giới, giới chức Mỹ đã nhận ra rằng Nga là một đối thủ nặng ký trong lĩnh vực an ninh. Họ đã phải thừa nhận rằng Nga là siêu cường quân sự”, Thượng tướng Buzhinsky nói.

Theo chuyên gia quân sự Nga, việc công nhận này diễn ra trong bối cảnh chiến dịch chống khủng bố thành công của Nga ở Syria, trong đó Moscow đã sử dụng các loại vũ khí hiện đại nhất mà người Mỹ trước nay vẫn cho rằng “độc quyền”, trong đó có tên lửa hành trình tầm xa.

Theo cựu lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế Bộ Quốc phòng Nga, Moscow sẽ đáp trả chiến lược an ninh quốc gia mới của Washington.

“Thế giới hiện đại được thiết kế để chỉ có thể lấy vũ lực chống lại vũ lực. Tôi nghĩ rằng quan điểm này sẽ là câu trả lời của Nga đối với chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ”, Thượng tướng Klintsevich cho biết.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG