Nga, Trung Quốc chỉ trích Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ngày 19/12, Điện Kremlin tuyên bố không thể chấp nhận chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ xác định Nga là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng "nhìn sơ qua" chiến lược an ninh mới của Mỹ mang "đặc tính đế quốc" và thể hiện "không sẵn sàng từ bỏ chính sách đơn phương". 

Tuy nhiên, theo ông Peskov, chiến lược mới của Mỹ cần phải được nghiên cứu kỹ hơn. 

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố, trong đó nhận định Trung Quốc là "một thách thức đối với sức mạnh của Mỹ". 

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng nhận định trên của Mỹ thể hiện "tâm lý chiến tranh lạnh đã lỗi thời" sẽ làm tổn hại chính nước Mỹ cũng như các nước khác. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ "ngừng việc cố ý xuyên tạc những mục đích chiến lược của Trung Quốc", đồng thời khẳng định "Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi chính sách làm lợi cho mình bằng cách gây tổn hại lợi ích của các quốc gia khác". 

Trước đó, ngày 18/12, Tổng thống Donald Trump đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, trong đó xác định Nga và Trung Quốc "là các đối thủ chính trị có ý đồ thách thức sức mạnh, an ninh và thịnh vượng của Mỹ". 

Theo Nhà Trắng, chiến lược an ninh quốc gia mới phản ánh những ưu tiên trong chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Trump, đó là bảo vệ nước Mỹ và các đường biên giới, tái thiết quân đội, triển khai sức mạnh ra bên ngoài và theo đuổi các chính sách thương mại có lợi hơn cho Mỹ.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG