Công an vào cuộc vụ “phá rừng Pơ Mu”

Đoàn kiểm tra cho rằng gốc Pơ Mu này đã bị đốn hạ từ lâu.
Đoàn kiểm tra cho rằng gốc Pơ Mu này đã bị đốn hạ từ lâu.
TPO - Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ đã giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Chi cục kiểm lâm, các đơn vị liên quan điều tra làm rõ thông tin “phá rừng Pơ Mu” tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (huyện Quế Phong).

Đoàn kiểm tra liên ngành do Thượng tá Hoàng Trọng Đống- Điều tra viên cao cấp của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An (PC44) làm trưởng đoàn cùng chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Phòng CSMT (PC49), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC45) vượt 20km đường rừng vào hiện trường báo chí phản ánh xảy ra vụ phá rừng Pơ Mu tại Tiểu khu 60. Chứng kiến cuộc khám nghiệm còn có một số đại diện cơ quan báo chí.

Qua ghi nhận của phóng viên, xung quanh khu vực Tiểu khu 60 Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt xuất hiện một số tấm gỗ Pơ Mu mới bị cắt xẻ. Dấu vết để lại cho thấy, vết cắt còn mới.

Tuy nhiên, theo kết luận ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành thì nhiều cây gỗ Pơ Mu bị cắt xẻ đã ngã từ lâu. “Chúng tôi phát hiện tại đây có 8 cây bị chặt phá. Trong đó có 3 cây Pơ Mu bà con địa phương cho biết đã bị chặt cách đây khoảng 3 tháng; 5 cây còn lại bị ngã hơn 10 năm rồi, gốc bị mối mọt rồi. Người dân lấy cành cưa xẻ để tận thu. Nhìn thì còn mới”.

Công an vào cuộc vụ “phá rừng Pơ Mu” ảnh 1

Gốc Pơ Mu bị mối mọt, rỗng ruột.

Ông Nguyễn Danh Hùng- Giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thừa nhận việc phá rừng là có, nhưng không xảy ra hàng loạt, bởi rất nhiều gỗ Pơ Mu bị lâm tặc tận dụng từ gốc cây đã bị đổ.

“Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt được UBND tỉnh quản lý 86 nghìn héc ta rừng thì theo quy định chúng tôi sẽ được cấp 139 biên chế, nhưng hiện nay mới có 64 người. Có 70 thôn bản nằm trong vùng đệm, trong đó có 13 bản nằm trong vùng lõi, cộng thêm phong tục tập quán sống dựa vào rừng nên việc quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Việc một số cây Pơ Mu bị đốn hạ thì tôi xin nhận trách nhiệm và sẽ tăng cường khắc phục”, ông Hùng cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.