Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát

TPO - Hơn 60 gốc Pơ mu bị lâm tặc đốn hạ, nhiều cây còn thơm mùi nhựa. Hiện trường còn nhiều phách, cây đổ ngổn ngang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhận định đây là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, sẽ thành lập chuyên án huy động lực lượng đưa vụ việc ra ánh sáng.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 1 Phải mất hơn 2 giờ đồng hồ lội bộ đường rừng từ Cửa khẩu biên giới Việt – Lào đến khu rừng bị lâm tặc tàn phá, thuộc khoảng 10 tiểu khu 351, khu vực vành đai biên giới giữa tỉnh Nam Giang và tỉnh Sê Kông (Lào).
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 2 Tại hiện trường, nhiều phách gỗ nằm bên lề đường, những thân cây pơ mu hàng trăm năm tuổi bị hạ đốn, có số lâm tặc chưa kịp chuyển đến điểm tập kết còn nằm ngổn ngang.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 3
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 4 Trực tiếp thị sát hiện trường vụ phá rừng, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói số lượng khai thác quá lớn, các đối tượng khai thác gỗ rất liều lĩnh, không loại trừ có tổ chức. Một khối lượng lớn được thực hiện ở vùng được quản lý nghiêm ngặt là không phải tùy tiện, dễ dàng.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 5 “Chúng tôi rất bất bình với vụ việc, ngay cả với các lực lượng chức năng có liên quan. Chưa nói việc có tiếp tay cho lâm tặc hay không nhưng để phá rừng như thế này là thiếu trách nhiệm nghiêm trọng. Tất cả các cơ quan có liên quan đến công tác bảo vệ biên giới, bảo vệ rừng phải chịu trách nhiệm về việc này. Mức độ chịu trách nhiệm đến đâu sẽ được làm rõ trong thời gian sắp tới”.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 6 Theo ông Thanh, nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, để xảy ra vụ phá rừng nằm trong khu vực vùng cấm, quản ký nghiêm ngặt lực lượng biên phòng, ngoài ra chủ rừng là BQL rừng Nam Sông Bung. Vì vậy trách nhiệm của các cơ quan chủ rừng, cơ quan quản lý biên giới phải có trách nhiệm trong việc này. 
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 7 Trong đó, có việc quản lý lỏng lẻo, quản lý không tốt về cán bộ; trong công tác tổ chức tuần tra cũng bộc lộ nhiều bất cập kể cả trực tiếp tuần tra thường xuyên cũng như công tác phối hợp với nước bạn Lào… việc thiếu tinh thần trách nhiệm này sẽ phải kiểm điểm làm rõ.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 8 Sắp tới sẽ lập ban chuyên án, và tập trung tất cả lực lượng tinh nhuệ nhất truy tìm tận gốc, tất cả tổ chức cá nhân có sai phạm.
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 9
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 10
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 11
Mục sở thị khu rừng Pơ mu bị lâm tặc tàn sát ảnh 12
MỚI - NÓNG
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPHCM lập 2 tổ công tác phụ trách về vắc xin COVID-19
TPO - Hai tổ công tác có nhiệm vụ đàm phán tìm nguồn vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới để giới thiệu cho các đơn vị có chức năng thực hiện nhập khẩu vắc xin, đồng thời tham mưu UBND TPHCM xác định thứ tự ưu tiên với các trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm và miễn phí vắc xin…

Có thể bạn quan tâm

Đọc lệnh khởi tố các cựu cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế

Khởi tố thêm 3 cựu cán bộ trong vụ kê khống 353 ngôi mộ để ‘rút ruột’ ngân sách

TPO - Chiều 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh TT-Huế, cho biết vừa khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tài định cư khi Nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế.
Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

TPO - Qua khám xét trên ô tô và trên người các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 2 gói ma túy dạng đá có tổng trọng lượng gần 2 kilogam, cùng một số tang vật có liên quan. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số ma túy trên được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Sóc Trăng để bán cho các đối tượng.
Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

TPO - Với thủ đoạn đi dán tờ rơi cho vay tiền không cần thế chấp, băng nhóm hoạt động theo hình thức “tín dụng đen” ở TP Biên Hòa đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất lên đến hàng chục phần trăm. Nếu người vay chậm trả lãi, băng nhóm này sẽ dùng nhiều hình thức gây sức ép buộc trả nợ.
Quách Thị Thắm tại cơ quan công an.

Bắt Hotgirl trốn truy nã

TPO - Ngày 23/6, Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) thông tin, đơn vị vừa bắt giữ Quách Thị Thắm (29 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) khi đang trốn truy nã về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.