Lãnh đạo Quảng Nam luồn rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bên gốc Pơmu hàng trăm tuổi bị đốn hạ. Ảnh: Hoài Văn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam bên gốc Pơmu hàng trăm tuổi bị đốn hạ. Ảnh: Hoài Văn.
TPO - Chứng kiến hàng trăm gốc Pơ mu cùng các phách gỗ ngổn ngang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam -  ông Lê Trí Thanh thốt lên “Quá khủng khiếp”!

Phối hợp với nước bạn Lào quyết liệt phá án đến cùng

Chiều 20/7, sau gần hai giờ đồng hồ lội bộ đường rừng để đến điểm tập kết gỗ lậu tại khu vực vành đai biên giới Việt – Lào, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tận mắt chứng kiến việc Pơ mu bị tán phá tang thương. 

Nhìn hàng trăm gốc Pơ mu cùng các phách gỗ ngổn ngang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh thốt lên “Quá khủng khiếp”!

Tại buổi làm việc sau đó với cơ quan chức năng địa phương, ông Lê Trí Thanh tuyên bố, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là "quyết liệt làm cho ra vụ này".

"Đây khu vực quản lý chặt chẽ của biên phòng tại biên giới Việt - Lào, là nơi thường xuyên có lực lượng tuần tra, tại sao lại xảy ra phá rừng? Các điểm cất giấu gỗ đều quanh khu vực, thậm chí gỗ được giấu ở gần trạm biên phòng ngay trong khuôn viên cửa khẩu, lẽ nào không ai biết?", ông Thanh đặt ra hàng loạt câu hỏi với cơ quan chức năng địa phương.

Lãnh đạo Quảng Nam luồn rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá ảnh 1 Nhìn hàng trăm gốc Pơ mu bị chặt phá cùng các phách gỗ ngổn ngang, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh thốt lên “Quá khủng khiếp”!

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu công an huyện Nam Giang vào cuộc với lực lượng tinh nhuệ nhất, với một tinh thần trách nhiệm cao nhất để truy xét đến cùng những cá nhân, đơn vị vi phạm.

Lãnh đạo tỉnh cũng đã có công văn gửi tỉnh trưởng Se Kông (Lào) đề nghị phối hợp làm rõ vụ việc.

“Đây là khu vực biên giới nên yêu cầu lực lượng biên phòng phối hợp tích cực cơ quan điều tra tìm ra gốc gác vấn đề, xử lý đúng người đúng tội, không để lọt tội phạm, không để một số phần tử thoái hóa biến chất gây ảnh hưởng mục tiêu chung. Đây chỉ là phát súng đầu tiên cho cuộc tổng truy quét”, ông Thanh khẳng định.

Lãnh đạo Quảng Nam luồn rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ cho lực lượng công an phối hợp với cơ quan chức năng của nước bạn Lào để điều tra phá án nhanh nhất.

Lãnh đạo tỉnh giao nhiệm vụ cho lực lượng công an phối hợp với cơ quan chức năng của nước bạn Lào để điều tra phá án nhanh nhất. Đồng thời chỉ đạo VKS huyện Nam Giang kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đúng quy định luật tố tụng. Quá trình điều tra thực hiện đúng pháp luật, không để áp lực, can thiệp nào từ bên ngoài.

Về vấn đề 115 phách gỗ trong khuôn viên Chi Cục Hải quan, lãnh đạo tỉnh cho rằng "nhìn vào đã thấy vấn đề" vì Hải quan là cơ quan quản lý xuất nhập khẩu, biết số hàng không có nguồn gốc mà vẫn để trong khuôn viên.

Với trách nhiệm của Bộ đội biên phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng đã triệu hồi lãnh đạo trạm để làm rõ.

Cứ truy quét là bị lộ

Lãnh đạo Quảng Nam luồn rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá ảnh 3 Hiện tại, cơ quan chức năng tạm giữ tổng số gỗ Pơ mu là 591 phách và một số loại gỗ khác, ước tính hơn 44,3 m3.

Đại tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang, cho hay: Ngày 9/7, công an phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Sông Bung kiểm tra khu vực biên giới, phát hiện thu giữ 280 phách gỗ, được tập kết gần trạm cửa khẩu Nam Giang 500m.

Vào cuộc điều tra, công an liên tục phát hiện nhiều phách gỗ Pơ mu ở sát khu vực trạm biên phòng và trong khuôn viên trụ sở Chi cục Hải quan Cửa khẩu Nam Giang.

Hiện tại, cơ quan chức năng tạm giữ tổng số gỗ Pơ mu là 591 phách và một số loại gỗ khác, ước tính hơn 44,3 m3.

Trung tá Nguyễn Trung - Phó phòng PC46 Công an tỉnh cho biết thêm, khu vực vùng đệm của Việt Nam và Lào có nhà kho bên trong chứa khoảng 20 khối gỗ Pơ mu. Sau khi có tin báo của người dân, ngày 19/7, Phòng PC 46 phối hợp với Công an huyện Nam Giang đưa tổ trinh sát lên kiểm tra thì có gỗ.

Lãnh đạo Quảng Nam luồn rừng cận cảnh Pơ mu bị tàn phá ảnh 4 Nhà kho nghi chứa gỗ.

Nhưng chỉ một ngày sau khi đơn vị phối hợp cùng lực lượng biên phòng kiểm tra, số gỗ không còn ở trong kho. Tổ chức tìm xung quanh, lực lượng chức năng phát hiện 20 phách gỗ giấu cách đó 500 mét.

Ngoài ra, theo các nguồn tin, cách 20 mét về phía trái có 1 xưởng gỗ ở khu vực chưa qua khỏi cửa khẩu của Lào. Cơ quan chức năng nhận định có nhiều khả năng số gỗ trong kho được tập kết về xưởng này.

Ông A Lăng Mai – Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay, khi địa phương tiến hành kiểm tra truy quét lâm tặc, trạm biên phòng luôn yêu cầu xuất trình các giấy tờ trong khi sự việc rất gấp.

Ông Mai đặt cầu hỏi với trạm biên phòng: “Khai thác lâm sản khoáng sản to thế các anh có biết không. Sao họ vào được mà địa phương không vào được?"

Ông Mai cũng cho rằng đồn biên phòng "chưa có tính tích cực trong công tác phối hợp đấu tranh tội phạm".

"Văn bản thì đầy đủ nhưng thực hiện chưa nghiêm túc. Chính quyền cứ vào rừng kiểm tra là lộ. Đối tượng cất giấu phương tiện, đợi đoàn kiểm tra ra về, họ lại làm tiếp. Khi sự việc xảy ra thì trách nhiệm lại chung chung” – ông Mai nói.

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

Địa phương lúng túng tìm nguồn vắc-xin

TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.