Con trai nghệ sĩ Thanh Hoàng từ Mỹ về quỳ khóc bên linh cữu cha

Tuấn Khương bên linh cữu cha
Tuấn Khương bên linh cữu cha
Trưa 28/7, Tuấn Khương - con trai cả cố nghệ sĩ Thanh Hoàng - kịp về đến TP HCM để nhìn cha lần cuối.

Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Hoàng qua đời ở tuổi 55, tại TP HCM sau thời gian trị ung thư. Lễ viếng diễn ra tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn từ ngày 27/7. Cố nghệ sĩ có hai người con trai, trong đó con cả - Tuấn Khương - đang theo học ở Mỹ. Khi nghe tin dữ, anh lập tức về nước để cùng gia đình lo hậu sự cho cha.

Trưa 28/7, đến TP HCM, Tuấn Khương đi thẳng đến nhà tang lễ. Vừa nghe mọi người báo tin con về, chị Đào - vợ NSƯT Thanh Hoàng - vội vàng chạy ra. Chị nghẹn ngào ôm chặt con trai. Phút giây hội ngộ của ba mẹ con khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Thấy mẹ khóc, Tuấn Khương vỗ về: "Con về rồi, con về rồi đây".

An ủi mẹ là thế nhưng Tuấn Khương không kìm được cảm xúc khi nhìn cha. Anh ôm mặt, cố nén khóc, sau đó mặc đồ tang, cùng mẹ và em trai Tuấn Khôi thắp hương trước bàn thờ. Thỉnh thoảng, nhìn về phía con trai đang đứng bên linh cữu, chị Đào quệt nước mắt: "May mà nó về kịp".

Tuấn Khương chia sẻ anh rất hay tâm sự cùng cha. Trước và sau khi phát hiện ung thư, nghệ sĩ và con trai thường gọi điện cho nhau. "Cha con chúng tôi chỉ xa nhau về mặt địa lý thôi, chứ chuyện gì ở nhà tôi cũng biết. Cha dặn tôi phải cố gắng học hành để làm chỗ dựa cho mẹ và em trai sau này. Tôi đáp dù cha không dặn, tôi vẫn luôn xem đó là mục tiêu lớn nhất. Nghe vậy, cha rất mừng".

Tuấn Khương đã chuẩn bị tinh thần cho sự ra đi của cha, nhưng không ngờ điều này đến quá nhanh. Từ lúc hay tin cha mất đến khi lên máy bay, anh liên tục theo dõi tin tức ở nhà qua báo chí. "Tôi rất cảm ơn truyền thông và khán giả đã dành sự quan tâm cho cha tôi", anh nói. Vài ngày trước, ở Mỹ, có linh cảm xấu nên Tuấn Khương gọi điện hỏi cha có khỏe không. Thanh Hoàng bảo không khỏe và tiếp tục dặn dò con phải lo lắng cho mẹ và em trai nếu ông mất. 

Tuấn Khương mới 20 tuổi, có khuôn mặt giống cố nghệ sĩ như đúc. Dù mệt sau chuyến bay dài, anh vẫn bảo em trai vào trong ngồi nghỉ, còn mình giành phần tạ lễ khách đến viếng. Anh cũng được Nghệ sĩ Ưu tú Mỹ Uyên đưa đến từng bàn cảm ơn mọi người đã đến tiễn đưa cha và động viên gia đình. Con trai lớn của Thanh Hoàng sẽ ở lại Việt Nam một thời gian, vì có thể chủ động được việc học từ xa. Anh muốn dành những ngày tới để chăm sóc, động viên mẹ đến khi bà bình tâm.

Sinh thời, nghệ sĩ Thanh Hoàng là tấm gương cho hai con trai noi theo. Dù đi diễn về nhà khuya đến mấy, sáng hôm sau nghệ sĩ vẫn dậy vào 6h. Có lần con hỏi, Thanh Hoàng trả lời dậy sớm để không phải vội vã, làm mọi thứ một cách chỉn chu nhất. Thói quen đó giúp anh luôn đúng giờ, giữ uy tín với mọi người. Trong những tháng ngày bị bệnh, sức khỏe yếu, Nghệ sĩ Ưu tú ăn uống khó khăn nhưng vẫn gắng sức hoàn thành kịch bản. Chỉ đến khi không đi lại được, anh mới ngừng công việc. 

"Ngoài lối sống ngăn nắp, cha luôn dạy tôi sống tử tế, chính trực không luồn cúi để đạt được điều mình muốn. Tôi lấy điều răn của cha làm kim chỉ nam cho mình", Tuấn Khôi chia sẻ.

Sáng 28/7, NSƯT Hữu Châu, Chánh Tín, Hữu Nghĩa, đạo diễn Tuấn Khải... đến viếng tang. Các nghệ sĩ chia sẻ kỷ niệm về người quá cố. Trong mắt họ, Thanh Hoàng là nghệ sĩ nhiệt tâm, tự trọng và không muốn làm phiền người khác. Khi mắc bệnh ung thư, anh giữ kín, ai hỏi thăm cũng chỉ chia sẻ ngắn gọn: "Tôi khỏe rồi". 

Lễ động quan diễn ra sáng 29/7 sau đó linh cữu nghệ sĩ được đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
'Nghẹt thở' vì dòng tiền, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể
'Nghẹt thở' vì dòng tiền, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể
TPO - Nhiều doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, thiếu thanh khoản nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng chết trên đống tài sản.