Tiếc thương NSƯT Thanh Hoàng: Cả đời cống hiến cho kịch nói Nam Bộ

Tiếc thương NSƯT Thanh Hoàng: Cả đời cống hiến cho kịch nói Nam Bộ
TPO - NSƯT Thanh Hoàng qua đời vì ung thư vòm họng khiến giới nghệ sĩ và người hâm mộ bàng hoàng tiếc thương.

Nghệ sĩ Thanh Hoàng sinh năm 1963 ở Sài Gòn, trong gia đình nghèo có năm anh em. Nhắc đến NSƯT Thanh Hoàng thì những người yêu kịch ai cũng biết vở diễn nổi tiếng của anh là Dạ cổ hoài lang. Là diễn viên trưởng thành từ sân khấu quần chúng, Thanh Hoàng theo học và tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu TPHCM năm 1984 rồi về làm việc tại Nhà văn hóa Phú Nhuận.

Anh tham gia các công tác văn nghệ quần chúng trước khi được biết tới với vở diễn Dạ cổ Hoài Lang vào năm 1994. Theo Thanh Hoàng thì vào thời điểm đó, khi đất nước mới mở cửa anh đã gặp nhiều Việt kiều từ Mỹ về thăm quê. Qua những tâm sự của họ, Thanh Hoàng đã hình dung ra một cuộc sống với nhiều khó khăn của những người Việt, nhất là những người lớn tuổi trên mảnh đất tha hương. Từ những câu chuyện đầy xúc động, Thanh Hoàng đã chắp nối để cho ra vở kịch Dạ cổ hoài lang.  

Tiếc thương NSƯT Thanh Hoàng: Cả đời cống hiến cho kịch nói Nam Bộ ảnh 1NSƯT Thanh Hoàng

Vở diễn ngay từ khi ra đời đã gây tiếng Vang cho làng kịch TP khi sáng đèn liên tục, nhất là những dịp Tết khi bà con Việt Kiều về thăm quê ai cũng nô nức mua vé đi xem, thậm chí có những thời điểm Sân khấu Nhỏ 5B cháy vé Dạ cổ hoài lang trước cả tháng trời.

4 diễn viên tham gia vở diễn đầu  tiên là Thành Lộc, Việt Anh, Quốc Thảo, Hồng Vân đều giành Huy chương vàng cho vở diễn. Và tính tới thời điểm này, Dạ cổ hoài lang đã có hơn 1000 suất diễn tại các sân khấu trong và ngòai nước. Nhiều thế hệ diễn viên đều tham gia vở này.

Tiếc thương NSƯT Thanh Hoàng: Cả đời cống hiến cho kịch nói Nam Bộ ảnh 2 NSƯT Thanh Hoàng và NSƯT Việt Anh trong phim Hoàng tử ơi! Anh ở đâu

Không chỉ viết kịch, Thanh Hoàn còn là một diễn viên sáng giá tại sân khấu Nhỏ 5B với nhiều vở diễn ăn khách như Trầu Cau, Cha yêu, con nhà nghèo, Nợ đời, Giấc mơ người tù, Chuyện trong đêm.... Thanh Hoàng cũng tham gia điện ảnh với nhiều vai diễn trong các bộ phim như Anh Hai mắt mèo, Sợi dây đai, Ngôi nhà quê, Hoàng tử ơi! Anh ở đâu...

Trước sự ra đi của Thanh Hoàng, NSND Ngọc Giàu đau buồn chia sẻ: "Tôi quá đau xót! Thương Thanh Hoàng lắm! Yêu nghề và tận tụy. Hết lòng vì mọi người để hướng đến một tác phẩm hay. Tôi đã từng là khán giả của vở kịch "Dạ cổ hoài lang" vừa xem vừa lau nước mắt. Em ra đi đột ngột để lại nhiều hoài bão cho nghề. Tiếc thương em!".

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền gọi sự ra đi của NSƯT Thanh Hoàng là lời nguyền. “Buồn quá! Đau lòng lắm! Trời ơi! Anh Thanh Hoàng của tôi đã bỏ mọi người ra đi đột ngột! Được tin mà tay chân run luôn, hoa mắt! Không cần nói về tài năng của NSƯT Thanh Hoàng! Không cần nhiều lời câu chữ về sự đóng góp của anh với nghệ thuật ..Anh Thanh Hoàng là người tuyệt vời! Ra đi thanh thản nha anh!”, Nhâm Minh Hiền bày tỏ niềm tiếc thương.

NSƯT Mỹ Uyên, Phó giám đốc Sân khấu kịch 5B, cũng là nơi NSƯT Thanh Hoàng gắn bó suốt mấy chục năm qua cho biết hiện linh cữu cố nghệ sĩ đã được đưa về nhà riêng. 

Lễ viếng NSƯT Thanh Hoàng sẽ được tổ chức vào sáng ngày 27/7 tại Nhà tang lễ Lê Quý Đôn- Quận 3- TPHCM.  
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.