Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội? Kỳ cuối:

Còn bê bối phức tạp mạng xã hội thì còn 'đất diễn'

TP - Hôm đó, lững thững đi bộ ở vườn hoa phố Tăng Bạt Hổ chuẩn bị bước vào trụ sở phường Phạm Đình Hổ mang theo công văn bản báo “đề nghị giải thích vụ việc phóng viên Tiền Phong bị bôi nhọ trong bối cảnh làm việc tại phường”, hai “người trong cuộc” cười bảo nhau: “Đang yên đang lành đi đường lại bị phân chim rơi trúng đầu”. Tuy vậy, những hiện tượng bất thường, sự bất cập ở mọi lĩnh vực luôn là cơ hội để báo chí vào cuộc lên tiếng.

Ngày 10/5 sau ba kỳ Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội, đại diện quận Hai Bà Trưng và Chủ tịch phường Phạm Đình Hổ đề nghị lãnh đạo báo Tiền Phong bố trí cuộc làm việc trực tiếp. Tại buổi tiếp ở tòa soạn, chúng tôi nói thẳng, chân tình với hai lãnh đạo phường: “Việc bản báo nêu đích danh phường trên báo là không thể không. Nhưng rộng hơn sự việc vừa qua, chúng tôi nghĩ các cấp chính quyền nên làm thế nào để người dân đừng khiếp khi đến phường, quận, đến các cơ quan chính quyền. Tai tiếng, bất cập quá nhiều kéo quá dài làm mất niềm tin”.

Mấy năm trước, Thanh tra xây dựng Thành phố Hà Nội nhận định với phóng viên: “Chất lượng thanh tra xây dựng ở các quận thuộc Hà Nội không đáp ứng được yêu cầu”. Đi vào tất cả các lĩnh vực sẽ thấy lỏng lẻo yếu kém tiêu cực không chỉ ở cấp quận, không chỉ công tác quản lý xây dựng! (Nói như lãnh đạo cao cấp của Nhà nước bây giờ: Chất lượng nhân sự không ngang tầm nhiệm vụ?).

Chẳng ví dụ đâu xa, một trong hai phóng viên từng là nạn nhân của tệ quản lý xây dựng lỏng lẻo ở quận Hai Bà Trưng. Tệ quan liêu, coi thường nguyện vọng chính đáng của dân. Bây giờ, công trình 10 Hàng Chuối, không quá lớn nhưng bộc lộ góc khuất ở mấy cấp, cho nên bê bối xây dựng mới dẫn tới bê bối mạng xã hội. Tại Hội nghị Trung ương 7, Tổng Bí thư vừa lập ngôn khi thống kê về một “xã hội chạy” từ trên xuống dưới gồm: Chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy qui hoạch, chạy tội...

Về không gian mạng vừa ảo vừa thật với mặt trái cũng khiến nhiều người kinh khiếp. Bộ Thông tin- Truyền thông và các cơ quan chức năng khác trong khi làm việc để tiến hành các bước xử lý vụ việc liên quan đến báo Tiền Phong lần này, đồng ý với chúng tôi rằng: “Mạng xã hội làm con người ác lên đồng thời hèn đi”. Bao người gặp họa ở nơi này, được vạ má sưng và chỉ biết im lặng chịu trận. Đầy người tận dụng tính hai mặt của mạng xã hội để tung tác, toan tính điều sai quấy, thấp hèn. Đủ đòn phép, tà thuật tà đạo, quyền lực bẩn. Vô số thông tin sai lệch không được kiểm chứng gây thiệt hại cho các cá nhân và tổ chức. Không hiếm vị lợi dụng danh nghĩa và ưu thế của nghề báo để kiếm chác bằng đủ các chiêu trò trên mạng, trở thành thế lực hắc ám mới của xã hội. (Riêng mảng này đã là một đề tài xứng đáng?).

Còn với người tham gia mạng: Có câu “người dăm ba đấng, của muôn loài”. Cư dân mạng cũng vậy, đủ  các thành phần và nên nhớ: Cho tôi biết bạn post, like, share, comment gì, tôi sẽ cho biết bạn là người thế nào.

Cuộc sống và xã hội bây giờ, hình như chúng ta coi phải trái, thật giả, chính tà lẫn lộn như điều đương nhiên. Không chấp nhận thì khó sống, thiệt thân chứ bận gì đến ai! Song nếu báo chí, người làm báo cũng coi như vậy, vô can vô sự, hoàn toàn thủ tiêu đấu tranh, mới là bất thường. Cho nên, loạt 5 kỳ Thấy gì qua một vụ bê bối mạng xã hội chỉ là bước khởi sự. Chúng tôi sẽ còn trở lại để lên tiếng về mạng xã hội và hệ lụy của nó, hy vọng thêm tia nắng giúp không gian sống của chúng ta được trong lành hơn.

“Sẽ không dừng lại”

Hôm 10/5, tòa soạn nhận được văn bản do ông Cáp Sỹ Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký, trả lời về vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) của ông Ngô Minh Quang số 10 Hàng Chuối, và việc phóng viên cũng như báo Tiền Phong bị vu khống bôi nhọ trên Diễn đàn Độc giả trẻ. UBND quận cho biết: đã yêu cầu Đội Thanh tra Xây dựng quận, UBND phường Phạm Đình Hổ chấn chỉnh kỷ luật công vụ, yêu cầu công chức thực hiện quy tắc ứng xử theo QĐ số 522 ngày 25/1/2017 của UBND TP. Chỉ đạo phòng Nội Vụ phối hợp Thanh tra Sở Xây dựng xem xét xử lý ông Vũ Minh Cường, cán bộ đội Thanh tra Xây dựng quận.

Làm việc với lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ tại tòa soạn, Tổng biên tập báo Tiền Phong  nhận định phường và quận chưa giải quyết triệt để ba vấn đề liên quan: Công trình vi phạm nghiêm trọng TTXD và có biểu hiện được dung túng, điển hình cho sự yếu kém trong quản lý TTXD ở các cấp chính quyền hiện nay; Chuyển tài liệu công vụ cho chính đối tượng vi phạm, coi thường luật pháp. Nhiều trường hợp cơ quan nhà nước nhận đơn khiếu nại đã chuyển trái phép cho đối tượng vi phạm dẫn đến việc trả thù; Việc phóng viên và bản báo bị vu khống bôi nhọ là không thể chấp nhận được, phải làm ra lẽ.

“Tôi khẳng định Tiền Phong sẽ không dừng lại trong cuộc đấu tranh với các sai phạm. Chúng tôi sẽ làm đến cùng!”, đại diện Ban Biên tập nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm
TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Hai căn nhà này đều xây dựng trái phép, trong đó có căn của ông Trịnh Ngọc Nê (bìa trái)

Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk

TPO - Hàng chục héc-ta đất nông nghiệp tại tổ dân phố Toàn Thắng, thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar tỉnh Đắk Lắk) đã xây dựng nhà ở và san gạt hồ trái phép. Tình trạng mua đất nông nghiệp rồi mở đường, để phân lô bán nền, xây dựng trái phép tái diễn trước sự bất lực của chính quyền.