Facebook mất gần 75 tỉ USD vì bê bối dữ liệu

Cổ phiếu lao dốc 13% khiến Facebook mất 75 tỷ USD trong tuần. Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu lao dốc 13% khiến Facebook mất 75 tỷ USD trong tuần. Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu Facebook đã chịu cảnh tồi tệ nhất trong khoảng 6 năm trở lại đây.

Cổ phiếu Facebook đã lao dốc 13% trong tuần này. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, mã này đóng cửa ở mức dưới 160 USD. Theo đó, vốn hoá Facebook "bốc hơi" khoảng 75 tỷ USD từ đầu tuần, sau vụ bê bối liên quan đến Cambridge Analytica.

Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNBC giữa tuần, COO Sheryl Sandberg cho biết, công ty không nghĩ các vấn đề về bảo mật người dùng trong dài hạn sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu hay mô hình kinh doanh của Facebook.

Facebook đang phải đối mặt với câu hỏi của các nhà lập pháp ở cả hai bờ Đại Tây Dương về cách sử dụng dữ liệu người dùng sau khi tờ The Observer ở Anh và The New York Times ở Mỹ chỉ ra hãng nghiên cứu Cambridge Analytica đã truy cập trái phép dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng hồi đầu tuần.

Ngay sau thông tin trên, cổ phiếu Facebook đã giảm 7% hôm thứ Hai. Mã này tiếp tục mất thêm 2% ngày hôm sau, khi Uỷ ban thương mại liên bang (FTC) cho biết sẽ điều tra vai trò của Facebook trong việc rò rỉ dữ liệu.

Thứ Tư là ngày tăng duy nhất trong tuần của cổ phiếu Facebook sau khi CEO Mark Zuckerberg phá vỡ sự im lặng, xin lỗi về bê bối đã xảy ra. Cổ phiếu hãng công ty nghệ Mỹ tăng gần 1%.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, phong trào kêu gọi xoá Facebook (#deletefacebook) lại bùng nổ khiến giới phân tích hạ bậc cổ phiếu doanh nghiệp này. Theo đó, giá cổ phiếu Facebook giảm 2,5%.

Cổ phiếu này mất hơn 3% khi thị trường đóng cửa hôm qua. Do đó, 5 ngày vừa qua là khoảng thời gian tồi tệ nhất với cổ phiếu Facebook kể từ tháng 7/2012. Khi ấy, Facebook chỉ mới phát hành cổ phiếu ra công chúng được 2 tháng. Sau những tuần lao dốc, cổ phiếu Facabook giảm hơn 18%.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chính thức đưa ra lời xin lỗi về scandal làm lộ dữ liệu người dùng trong buổi trả lời phỏng vấn độc quyền của CNN hôm thứ Năm. “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”, ông nói.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.