Mark Zuckerberg cam kết gì với người dùng sau bê bối Facebook?

Mark Zuckerberg cam kết gì với người dùng sau bê bối Facebook?
TPO - Facebook nói rằng, bảo vệ thông tin của người dùng là nhiệm vụ quan trọng nhất của hãng này kể từ sau khi vụ việc bê bối lộ thông tin của 50 triệu người dùng trên toàn cầu. Hãng này cũng thừa nhận, những điều đã xảy ra với Cambridge Analytica đã tạo một lỗ hổng trong niềm tin của Facebook.  

Trong một bài đăng mới nhất của mình trên Facebook, CEO của hãng, ông Mark Zuckerberg thừa nhận, sự việc trên làm giảm niềm tin của mọi người dành cho Facebook trong việc bảo vệ những dữ liệu họ chia sẻ. Từ đó, người đứng đầu củ Facebook đã công bố một số bước tiến quan trọng cho nền tảng của hãng này trong tương lai. Những bước tiến này bao gồm hành động loại bỏ tình trạng lạm dụng thông tin có thể đã xảy ra vừa qua và nâng cao khả năng bảo vệ tốt hơn nhằm ngăn chặn việc này xảy ra trong tương lai. 

Mark Zuckerberg chia sẻ: "Ngày càng có nhiều cách thức sử dụng nền tảng Facebook mới, do đó, chúng tôi đã xây dựng và củng cố các quy định. Chúng tôi yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng cần nhận được sự cho phép của người dùng trước khi kết nối với dữ liệu cần để chạy ứng dụng của họ - ví dụ, khi một tấm ảnh được chia sẻ với ứng dụng, nó cần được cho phép từ người dùng trước khi truy cập vào thư viện ảnh của họ.

Trong những năm qua, chúng tôi đã giới thiệu thêm nhiều lớp bảo vệ, bao gồm trong năm 2014, khi chúng tôi bắt đầu xem xét các ứng dụng yêu cầu những dữ liệu nhất định trước khi chúng có thể khởi chạy, và giới thiệu các cảnh báo chi tiết hơn để mọi người quyết định thông tin nào có thể chia sẻ với các ứng dụng. Những hành động này đã giúp ngăn bất kỳ ứng dụng như ứng dụng của Aleksandr Kogan có thể truy cập quá nhiều dữ liệu hiện nay". 

Tuy nhiên ngay cả với những thay đổi này, Mark Zuckerberg  cũng nói rằng vẫn thấy tình trạng lạm dụng nền tảng của Facebook và dữ liệu người dùng còn tiếp diễn, và hãng hiểu rằng mình cần làm nhiều hơn thế. "Chúng tôi chịu trách nhiệm trước tất cả người dùng Facebook trong việc đảm bảo quyền riêng tư của họ được bảo vệ. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang xúc tiến những thay đổi nhằm chống lại tình trạng lạm dụng này. Chúng tôi sẽ nâng cao chuẩn mực cho các nhà phát triển sử dụng nền tảng Facebook, về việc người dùng nên trông đợi gì ở họ và quan trọng hơn cả, là ở chúng tôi". Mark Zuckerberg  nhấn mạnh. 

Kết lại, người đứng đầu Facebook cho biết, còn rất nhiều việc cần làm, và Facebook sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin chi tiết trong thời gian sắp tới về các bước hành động tiếp theo của mình, nhằm giúp người dùng kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân. Một số cải tiến đã được khởi động, và một số liên quan trực tiếp tới những điều luật mới về bảo vệ dữ liệu sắp có hiệu lực tại châu Âu. 

Những diễn biến trong tuần qua đã thúc đẩy những nỗ lực từ phía Facebook, và những thay đổi này mới chỉ là những bước đầu tiên trong số rất nhiều kế hoạch mới của hãng sắp triển khai nhằm bảo vệ thông tin người dùng và khiến nền tảng an toàn hơn.  

Theo chia sẻ của Mark Zuckerberg, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu sẽ thực hiện 6 cam kết dưới đây để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng, gồm: 

1.    Tiến hành rà soát nền tảng của mình: Faecbook sẽ rà soát tất cả các ứng dụng đã truy cập vào một lượng lớn thông tin kể từ trước thời điểm thực hiện thay đổi trên nền tảng của mình vào năm 2014 nhằm giảm quyền truy cập dữ liệu, và sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện các ứng dụng có hành vi đáng ngờ. Nếu phát hiện ra các nhà phát triển nào lạm dụng các thông tin nhận diện cá nhân, Facebook sẽ ra lệnh cấm họ tiếp tục hoạt động trên nền tảng của hãng.   

2.    Thông tin đến người dùng về các dữ liệu bị sử dụng sai mục đích: Facebook sẽ thông báo tới những người dùng bị lạm dụng thông tin từ các ứng dụng vi phạm. Điều này bao gồm việc giúp người dùng nhận thức về việc dữ liệu của họ đã có thể bị truy cập thông qua ứng dụng “thisisyourdigitallife.” Tới đây, mỗi khi Facebook loại bỏ một ứng dụng vi phạm, hãng sẽ thông báo tới tất cả những ai từng sử dụng nó.    

3.    Tắt khả năng truy cập của những ứng dụng không được sử dụng: Nếu như một người dùng không sử dụng một ứng dụng nào đó trong vòng 3 tháng trở lại đây, Facebook sẽ tắt quyền truy cập thông tin người dùng của ứng dụng này. 

4.    Giới hạn dữ liệu đăng nhập Facebook: Facebook đang tiến hành thay đổi chức năng Đăng nhập để trong phiên bản tới, sẽ giảm lượng dữ liệu mà một ứng dụng có thể yêu cầu truy cập không cần thông qua việc rà soát ứng dụng, chỉ còn bao gồm tên, ảnh đại diện và địa chỉ email. Yêu cầu truy cập với mọi dữ liệu khác sẽ cần có sự đồng ý của Facebook.   

5.    Khuyến khích người dùng tự quản lý những ứng dụng họ dùng: Facebook đã chỉ cho người dùng những ứng dụng nào mà tài khoản họ đang kết nối và cách thức kiểm soát những dữ liệu mà người dùng đã chấp nhận cho các ứng dụng này sử dụng. Trong thời gian tới, Facebook sẽ giúp người dùng thấy rõ các quyền lựa chọn của họ hơn nữa và dễ dàng quản lý ứng dụng hơn. 

6.    Trao thưởng cho những ai tìm thấy lỗ hổng: Trong các tuần tiếp theo, Facebook sẽ mở rộng phạm vi của Chương trình rà lỗi (Bug Bounty Program) trên Facebook cho phép mọi người báo cáo tới chúng tôi khi phát hiện các hành vi lạm dụng dữ liệu của các nhà phát triển. 

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.