Cố vấn Nhà Trắng nói Trung Quốc giấu thông tin về COVID-19 vì mục đích thương mại

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: Reuters)
Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng Trung Quốc có thể giữ lại số liệu về dịch COVID-19 vì muốn chiến thắng trong cuộc đua điều chế vắc-xin nhằm giành được lợi ích thương mại.

Mỹ, đến nay là quốc gia bị virus corona tấn công nghiêm trọng nhất, nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh sớm chia sẻ thông tin về dịch bệnh. 

“Một trong những lý do họ có thể không để chúng ta vào và cung cấp số liệu sớm là do họ đang chạy đua để phát triển vắc-xin và họ nghĩ đó chỉ là một cuộc đua về lợi thế kinh doanh, để họ có thể bán vắc-xin cho thế giới”, ông Navarro nói trên kênh Fox Business

“Nhưng chúng ta sẽ đánh bại họ. Chúng ta sẽ đánh bại họ nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống Trump. Chúng ta sẽ đánh bại họ vì Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ đã có 5 công ty tham gia cuộc đua”, ông Navarro nói. 

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc-xin COVID-19 nào được cấp phép, trong khi đại dịch đã giết chết ít nhất 165.854 người trên toàn cầu và khiến hơn 2,41 triệu người mắc bệnh. 
Mỹ có hơn 760.000 người mắc và hơn 41.000 người chết, với hơn một nửa tập trung ở bang New York. 

Tại Bắc Kinh, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng đổ lỗi vì Trung Quốc “cũng là nạn nhân”, trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng lên nước này vì cách xử lý dịch bệnh. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng cộng đồng quốc tế nên làm việc với nhau thay vì đổ lỗi hay đòi bồi thường. 

Ông này nói rằng người Mỹ nên hiểu kẻ thù của họ là virus chứ không phải Trung Quốc. “Trung Quốc đã bị virus tấn công và cũng là nạn nhân. Chúng tôi không phải thủ phạm hay đồng phạm của virus”, ông Cảnh Sảng nói. 

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tiếng nói yếu cầu điều tra cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh khi nó bùng lên ở Vũ Hán. 

Tổng thống Trump nói trong cuộc họp với nhóm đặc trách xử lý COVID-19 hôm 19/4 rằng Mỹ đang đề nghị Trung Quốc cho phép một nhóm chuyên gia của Mỹ đến điều tra. 

Trước đó, ông cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với hậu quả nếu “cố tình” gây ra đại dịch. 

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng chất vấn tính minh bạch của Trung Quốc và yêu cầu tiến hành điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc cũng như cách xử lý đại dịch. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuần trước nói rằng Trung Quốc phải trả lời những câu hỏi khó về cách dịch bệnh xảy ra và cách nó có thể bị ngăn chặn sớm hơn. 

Theo Theo Reuters, SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.