Cô gái Thụy Điển 'phải lòng' Việt Nam

Cô gái Thụy Điển 'phải lòng' Việt Nam
Tôi biết Ellen Swedenmark một cách tình cờ khi đến thămlớp học của 30 bạn trẻ Bắc Âu tại Hội An.

Cô gái Thụy Điển xinh đẹp với mái tóc vàng tha thướt này từng là sinh viên của chương trình Culture Studies, do Đại học Oslo tổ chức tại đô thị cổ cách đây vài năm.

Ellen bảo lần đầu tiên cô đến Hà Nội vào năm 1996 với bố mẹ, cô đã phải lòng đất nước này như một duyên số...

Ellen sinh trưởng trong một gia đình trí thức - nghệ sĩ ở Stockhom. Cha cô là giám đốc một nhà hát ở thủ đô Thụy Điển, mẹ là nhà báo tự do kiêm nhà văn. Anh trai là nghệ sĩ sân khấu và chị gái cũng là một nhà báo chuyên viết về thiếu nhi và du lịch...

Gia đình cô đã nhiều lần đến Việt Nam sau chiến tranh. Cha mẹ cô là những người yêu mến, ủng hộ Việt Nam với việc tham gia nhiều cuộc xuống đường hồi những năm 1970...

"Gia đình tôi đến Hà Nội và các tỉnh của Việt Nam từ năm 1988, nhưng mãi đến năm 1996 tôi mới có dịp đến Hội An. Mẹ tôi từng viết nhiều câu chuyện về vẻ đẹp của đất nước này trên các báo ở Bắc Âu, còn chị gái tôi năm ngoái có một phóng sự về trẻ em ở Hội An khi chị đi du lịch và kết hợp thăm tôi..." - Ellen nói.

Khi học xong bậc cử nhân, Ellen tham gia một nhóm nghiên cứu về phát triển ở Ấn Độ.

Khi kết thúc chương trình cô đã trở lại Hội An cùng mẹ và tình cờ phát hiện có một lớp học của các sinh viên Bắc Âu do Culture Studies và Đại học Oslo tổ chức tại đây. "Tôi gặp người phụ trách để hỏi thêm thông tin và sau đó đăng ký tham dự ngay với sự tán đồng của cả gia đình" - Ellen tâm sự.

Ellen nói bây giờ Hội An như là quê hương. Cứ lúc nào về Thụy Điển, dù có lúc chỉ một tuần lễ, cô lại nhớ quay quắt từng góc phố, con người mà cô đã gặp ở đây. Cách sống giản dị, thân thiết, tình cảm gia đình gắn bó là những đức tính của người Việt mà cô yêu mến và muốn được sống như vậy.

Từ một sinh viên của chương trình Culture Studies, Ellen trở thành người quản lý của chương trình này sau khi tốt nghiệp cao học và trở lại Hội An.

"Khi lấy xong bằng Master, giáo sư của tôi hỏi tôi có muốn làm quản lý cho chương trình không? Nghe nói sẽ làm việc mỗi năm 6 tháng ở Hội An, tôi gật đầu liền, vì trở lại Hội An cũng như về lại nhà mình" - Ellen tâm sự.

Cô gái Thụy Điển 'phải lòng' Việt Nam ảnh 1
Ellen tại một gia đình ở Hội An - Ảnh: T.Đ.T

Lớp học trong những ngôi nhà tranh tre

Culture Studies là một tổ chức tư nhân hợp tác với Đại học Oslo và nhiều đại học khác ở Bắc Âu, tổ chức các chương trình học tập ở nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam...

Sinh viên có nhiều trình độ khác nhau. Có người mới vào đại học năm thứ nhất, cũng có người học xong cử nhân hoặc đang học cao học.

Khi tham gia học kỳ này, mỗi người sẽ nộåp học phí 3.300 EUR (khoảng 5.000 USD), bao gồm cả ăn ở. Đây là khoản kinh phí mà một nửa do sinh viên vay ngân hàng theo chế độ ưu đãi học tập, một nửa còn lại do chính phủ tài trợ.

Chương trình học đa dạng, các giáo viên từ Bắc Âu thay nhau sang giảng dạy hằng tuần, sinh viên và người quản lý tổ chức các seminar, các chuyến đi thực tế tìm hiểu đời sống của người dân địa phương... để bổ sung cho các môn học như kinh tế phát triển, văn hóa, chính trị địa phương, đánh giá những thách đố trong quá trình phát triển kinh tế...

Cuối học kỳ, các sinh viên đều phải trải qua một kỳ thi; trong đó bài làm cá nhân được tính 60% số điểm, 40% còn lại là bài thi nhóm.

Một điều lạ là sinh viên và người tổ chức lớp học lại chọn những ngôi nhà tranh tre tại khu du lịch văn hóa làng nghề Hà An giữa bốn bề sông nước làm lớp học, thay vì những hội trường đầy đủ tiện nghi trong phố.

Ellen giải thích: "Chúng tôi muốn sinh viên tiếp cận với nền văn hóa và con người địa phương, chứ không tới Việt Nam để hòa trộn trong những đoàn khách du lịch... Đó cũng là mục tiêu chính của khóa học!".

Ellen nói được một số câu tiếng Việt bằng chính giọng... Hội An. Nhưng mối quan tâm về Hội An mới là điều gây ấn tượng khi chúng tôi nói chuyện với nhau.

Cô nói: "Hội An cũng ẩn chứa những mâu thuẫn về phát triển và năng lực quản lý. Những ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng du khách và vấn đề môi trường, văn hóa bản địa, chênh lệch giàu nghèo. Nhiều người dân đâu có hưởng được lợi ích từ kết quả của thương mại và du lịch... Đó là những chủ đề quan trọng mà chúng tôi quan tâm".

Theo Trương Điện Thắng
Thanh Niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.