Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh Đào Đức Hiệp, nguyên phó Bí thư huyện đoàn Krông Ana (Đắk Lắk) cùng các tình nguyện viên hỗ trợ chở miễn phí thiết bị y tế, nấu suất ăn, tặng nhu yếu phẩm cho chốt trực và người dân khó khăn trong thành phố.
Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 1

Anh Hiệp đưa giá sạch tặng bếp ăn ở khu cách ly

Đang tất bật xếp những bịch giá lên xe, anh Đào Đức Hiệp cho biết: “1,5 tạ giá sạch này, chúng tôi chở đến tặng bếp ăn Trung tâm cách ly tập trung tại Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk và Trường Cao đẳng Nghề Tây Nguyên. Sau đó các thành viên sẽ đi cắt khoảng 2 tấn rau hỗ trợ các bếp ăn khu cách lyngười dân khó khăn trên địa bàn. Tối nay nấu khoảng 50-70 suất cháo gà tặng các đồng chí trực ở các điểm chốt cố định trên địa bàn thành phố. Ngày mai một nhóm sẽ xuống huyện Krông Ana thu hoạch 3 sào rau, củ”.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 2
Anh Hiệp (bìa phải) cùng các thành viên CLB Khát vọng xanh huyện Krông Ana tiếp sức cho các tuyến đầu chống dịch ở Đắk Lắk

Sau 2 ngày thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 (lần 2). Đến hôm nay, các thành viên “Chuyến xe 0 đồng” của anh Hiệp đã vận động hỗ trợ hơn 10.000 khẩu trang y tế, 500 bộ đồ bảo hộ, 2.500 kính chắn bọt, 150 lít dung dịch sát khuẩn đậm đặc, hơn 1.200 chai nước lọc, hàng nghìn bánh mì trao tặng các bệnh viện dã chiến Đắk Lắk; các trung tâm cách ly tập trung; điểm trực của cảnh sát cơ động, công an thành phố. Các thành viên đến từng hộ dân khó khăn tặng nhu yếu phẩm.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 3

Anh Hiệp tặng quà cho các điểm trực

“Chuyến xe 0 đồng” được Câu lạc bộ Khát vọng xanh huyện Krông Ana (thuộc Trung tâm tình nguyện quốc gia) phối hợp cùng Đoàn thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) tổ chức gồm 15 thành viên hoạt động thường trực.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 4

Nhóm anh Hiệp đã thực hiện được 23 "Chuyến xe 0 đồng"

Anh Đào Đức Hiệp, chủ nhiệm câu lạc bộ Khát vọng xanh cho biết đến nay nhóm đã thực hiện được 23 chuyến xe chở hàng chục tấn nông sản, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng phong tỏa phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Anh bảo rằng, anh có duyên với những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng. 13 năm làm công tác đoàn cũng từng ấy năm anh Hiệp gắn bó với công việc thiện nguyện. Trong khoảng thời gian đó, anh đã vận động và mở được nhiều lớp dạy xóa mù chữ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Ana.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 5

Các thành viên trong nhóm luôn nhiệt tình, vui vẻ

Khi thành phố Buôn Ma thuột thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhóm anh tạm dừng các chuyến đi huyện, thị, xã trong 5 ngày và chia thành 3 nhóm nhỏ, mỗi nhóm từ 3-5 người. Nhóm 1, vận chuyển nước uống, thiết bị y tế; Nhóm 2 hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết; Nhóm 3 nấu các suất ăn.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 6

Tình nguyện viên của nhóm chuẩn bị suất ăn tặng chốt trực

“Hiện nhóm 3 đã nấu được 3 tối, mỗi tối từ 30-50 suất cho chốt trực tại xã Cư Êbur (thành phố buôn Ma Thuột), ngoài ra nhóm còn tặng 100 suất quà gồm 1 thùng mì tôm và 5kg gạo cho những hộ gia đình khó khăn tại đây”, anh Hiệp thông tin.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 7

Mỗi thành viên được phân công những công việc cụ thể

Để duy trì những “Chuyến xe 0 đồng”, theo anh Hiệp, một phần kinh phí các thành viên trong nhóm tự đóng góp, vận động thông qua mạng xã hội; các nhà hảo tâm liên hệ tặng hiện vật. Về nguồn rau củ quả hỗ trợ từ trước đến nay, một nguồn là các nhà hảo tâm tặng, các đoàn viên sẽ đến vườn phụ thu hoạch rau củ. Còn một nguồn, được một số nhà vườn trợ giá, đoàn mua với giá thấp hơn giá thị trường 30 -50 %.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 8

Các tình nguyện viên cắt rau hỗ trợ các bếp ăn và người dân khó khăn

Từ 18 giờ ngày 26/8 thành phố Buôn Ma Thuột áp dụng Chỉ thị 16 cho đến khi có thông báo mới. Trong đó, 5 ngày từ 27/8 đến 31/8 người dân toàn thành phố không được đến chợ, siêu thị cửa hàng mua lương thực thực phẩm. Việc cung ứng, đi chợ giúp dân do chính quyền cơ sở phối hợp với các ngành của thành phố thông qua các đoàn thể chính trị xã hội được triển khai đến từng thôn buôn, tổ dân phố, liên gia để người dân liên hệ.

Chuyến xe 0 đồng nghĩa tình những ngày giãn cách ảnh 9

Các suất ăn được thành viên của chuyến xe 0 đồng hỗ trợ các chốt trực

Bà Vũ Thị Hương, Tổ phó Tổ dân phố 5 (phường Ea Tam) lập một nhóm Zalo để người dân trong tổ dễ liên hệ. Mỗi sớm, bà Hương “đi từng ngõ, gõ từng nhà” ở liên gia 2 (TDP 5) hỏi xem hộ nào có nhu cầu mua lương thực. “Hộ gia đình nào cần mua gì sẽ ghi rõ vào phiếu đăng ký mua thực phẩm. Trong phiếu ghi rõ thực đơn, nhu yếu phẩm và số điện thoại liên hệ khi khẩn cấp. Chúng tôi nhận phiếu sẽ phân công người đi mua hàng”, bà Hương cho biết.

MỚI - NÓNG