Chuyện với ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Chuyện với ông Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình
TP - Ngó trong danh sách 30 vị của Ban Lễ tang quốc gia Đại tướng Võ Nguyên Giáp có ông Lương Ngọc Bính - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình xếp thứ 19, tôi thử liên lạc bằng điện thoại với ông Bí thư Tỉnh ủy.

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời: Đau thương ngập dòng Kiến Giang
> Người Quảng Bình thắp hương bái vọng Đại tướng

Cố dẹp cảm giác ngài ngại như các cụ dạy chớ thấy người sang bắt quàng làm... bạn! Không, bạn thật mà... Có lẽ trong khóa 17 Khoa Văn Đại học Tổng hợp chúng tôi, hình như phát nhất về đường quan mỗi ông bạn Lương Ngọc Bính này?

Những tưởng tôi đang bận đang họp Trung ương hoặc để khi khác hoặc khác hơn cậu là ai đấy nhỉ(!?). May ông quan đầu tỉnh Quảng Bình đã nhiệt thành tiếp chuyện và cho biết ông đang ở nhà cụ Giáp ở đường Hoàng Diệu bàn việc tang lễ với gia đình. Lãnh đạo tỉnh quê hương nên trong thành phần Ban Lễ tang Nhà nước, chắc ông Bí thư bận lắm? Mà bận thật.

Lúc này đâu phải lúc chuyện? Nhưng qua ông Bí thư, tôi biết được từ hồi ông Bính đảm các chức trọng của Quảng Bình những là, Giám đốc Sở Giáo dục, Trưởng ban Tuyên giáo và sau này Phó rồi Bí thư Tỉnh ủy... ông Bính may mắn có nhiều lần trực tiếp gặp gỡ chuyện trò với Đại tướng. Nhớ lần về Quảng Bình khi chuyện với Giám đốc Sở GD-ĐT Lương Ngọc Bính biết được một em học sinh ở trường Đào Duy Từ (ông Bính có nói tên nhưng tôi quên mất) đoạt giải Quốc tế về Vật lý, Đại tướng đề nghị ông Bính dẫn đến thăm hỏi, động viên ngay. Đại tướng mỗi lần gặp Lương Ngọc Bính đều nhắc nhở Quảng Bình phải hết sức chăm chút việc khuyến học khuyến tài.

Rồi đêm ấy cùng ngồi với Đại tướng ở Đồng Hới nghe phi lao reo. Không phải Đại tướng nghe suông mà nhắc các quan chức Quảng Bình phải chăm bẵm thế mạnh là du lịch của tỉnh, nhất là việc che phủ rừng. Bây giờ trong điện thoại với chất giọng ngậm ngùi, ông Bính hé cho biết Quảng Bình đang dẫn đầu cả nước về tốc độ che phủ rừng (trên 70%, cả nước là hơn 40%).

Qua ông, tôi cũng được biết thời gian ông là ĐBQH hay có dịp ra Hà Nội làm việc họp hành đều tranh thủ ghé nhà Đại tướng. Cả những khi thời gian Đại tướng đã yếu mệt... Nằm Viện, nhưng Đại tướng vẫn thân tình chuyện trò với Lương Ngọc Bính. Kỷ niệm cuối cùng của lần thăm là Đại tướng vẫn tỉnh táo, nhưng nói khó khăn, cầm lấy tay Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nước mắt ứa ra...

Tôi nèo tiếp ông Bí thư giải mã cụm từ thể theo nguyện vọng của Đại tướng và gia đình Đại tướng sẽ yên nghỉ ở quê hương Quảng Bình... Trước đó, tôi nghe phong thanh đâu như Đại tướng sẽ được an táng ở quê nhà Lệ Thủy. Cụ thể địa điểm là tại xã Mai Thủy, gần đường Hồ Chí Minh, nơi đó đã có phần mộ của song thân Đại tướng. Sẽ dành một diện tích đất khoảng hơn 2 ha để xây lăng mộ và làm Nhà lưu niệm Đại tướng cho đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm viếng.

Nhưng qua một nguồn tin thân gần hơn nói, bảo không phải. Đại tướng sẽ an nghỉ tại một nơi dưới chân Hoành Sơn, có tên là Vũng Chùa Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Nghe vậy thì biết vậy nhưng nay tiện hỏi thêm Bí thư Bính liệu có chính xác? Ông Bí thư rất chi là ngoại giao rằng, cụ nằm đâu thì cũng là trên đất lành Quảng Bình. Nhưng cứ trong ý tứ của ông Bính mà suy, mai kia nơi yên nghỉ của Đại tướng dứt khoát sẽ là một địa chỉ tâm linh, một địa danh du lịch cho con dân nước Việt và du khách đến chiêm bái!

Trước lúc ngắt máy, ông Bí thư nói là đương bận bàn tiếp với anh em tỉnh nhà việc tổ chức Lễ truy điệu ở Đồng Hới. Chợt nhớ trong thông báo của trên, cùng thời điểm quốc tang, Việt Nam sẽ có 3 nơi cùng tổ chức Lễ truy điệu Đại tướng là Hà Nội, TPHCM và Đồng Hới.

Đêm 6/10/2013

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Giang vui vì giúp được nhiều người về với gia đình

Cận chiến với COVID-19: Vượt qua cửa tử

TP - Trong cuộc chiến với COVID-19, có rất nhiều mất mát, đau thương nhưng cũng có không ít những niềm vui, hạnh phúc tột cùng khi bệnh nhân vượt qua cửa tử để trở về. Những thành quả đó được làm nên từ sự nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ nhân viên y tế và chính người bệnh.
Chị Hằng xúc động khi nhắc lại hoàn cảnh gia đình 5 người mất vì COVID-19

Cận chiến với COVID-19: Những nhịp cầu lặng lẽ

TP - "Dạ cho em hỏi, đây có phải số điện thoại của người thân bệnh nhân Nguyễn Thị Lý không ạ? Chị ơi, em gọi từ Bệnh viện hồi sức COVID-19, em xin báo tin buồn là bệnh nhân Lý đã tử vong. Trường hợp này sẽ được hỏa táng và chuyển tro cốt về nhà…". Không nghe bên kia trả lời, biết người thân bệnh nhân đang xúc động, chị Hằng nhẫn nại giữ điện thoại chờ họ bình tĩnh trở lại, nói lời chia buồn và hướng dẫn các bước nhận giấy báo tử.
Điều dưỡng Ức Mi Sa chăm sóc bệnh nhân chuẩn bị chuyển viện

Cận chiến với COVID-19: Những chiến binh thầm lặng

TP - Những ngày cuối tháng 8/2021, dịch bệnh COVID-19 như cơn sóng dữ càn quét TPHCM. Hậu quả để lại là hàng ngàn ca mắc mới, bệnh nặng liên tục tăng khiến đội ngũ nhân viên y tế vắt kiệt sức mình chạy đua với tử thần, giành giật từng mạng sống. Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày cũng như đêm, các bác sĩ, điều dưỡng lúc nào cũng khẩn trương để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng.
Một tháng "ôm" taxi cấp cứu, ông Mỹ chưa một lần về nhà thăm gia đình

Cận chiến với COVID-19: Chạy đua với tử thần

TP - Ðang ngồi ngả lưng trên ghế lái chiếc taxi 7 chỗ, thấy hai nhân viên y tế lom khom dìu một F0 bị suy hô hấp từ trong nhà bước ra, ông Mỹ vội bật dậy mở cửa xe, đỡ bệnh nhân lên ghế sau rồi nổ máy, bật đèn khẩn cấp. Chiếc xe lao vút qua những con hẻm chật hẹp, quanh co, tiến thẳng đến bệnh viện.
Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

Cận chiến với COVID-19: Chiến binh tuổi 20 trên tuyến lửa

TP - TPHCM đang trải qua những ngày lịch sử khi số ca mắc COVID-19, bệnh nhân nặng và tử vong tăng cao gây áp lực lớn lên hệ thống y tế cũng như công tác phòng chống dịch toàn thành phố. Đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên chống dịch đang ngày đêm vắt kiệt sức mình ở nơi tuyến lửa, chạy đua với thời gian để giảm thiểu số người tử vong cũng như lo hậu sự, đưa người xấu số về với người thân.
Ông Đỗ Hùng, người cháu ruột đang thờ võ sĩ Đỗ Hy Sinh (cùng tác giả bài viết - trái) ảnh: Văn Chương

Chuyện đời ly kỳ của cao thủ võ thuật Đỗ Hy Sinh

TP - Ông Đỗ Hy Sinh, quê ở Quảng Ngãi là võ sĩ nổi tiếng ở Đông Dương trước 1945. Vợ ông là nữ võ sĩ Phan Thị Phi Yến, quê ở tỉnh Quảng Nam. Bà là người từng nuôi 3 người con của Hoàng thân Lào Xu - Pha - Nu - Vông, là tấm gương được ví như “bà Trưng, bà Triệu” thời Tổng khởi nghĩa.
Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

Người đi từ Khởi nghĩa Nam Kỳ tới Cách mạng tháng Tám

TP - Trong cuộc Khởi nghĩa tháng Tám tại Sài Gòn, chàng thanh niên Trương Thành Hỷ được vinh dự là người cầm cờ dẫn đoàn quân cách mạng huyện Hóc Môn, cái nôi của Khởi nghĩa Nam Kỳ, tiến vào trung tâm Sài Gòn để giành chính quyền. Ông vẫn còn nhớ cảm xúc ngày ấy: “Tôi biết nguy hiểm, nhưng vẫn hiên ngang đi đầu”.
Anh Toản cột “thủy quái”

Ly kỳ săn 'thủy quái' trên dòng Sê San

TP - Cần thủ phải ôm cần xuyên đêm để săn loài “thủy quái” cá lăng đuôi đỏ ở sông Sê San. Cuộc đi săn vô cùng vất vả có lúc nguy hiểm khi cần thủ phải đối diện với mưa lũ, khe đá lởm chởm trên dòng sông nước chảy xiết. Khi “thủy quái” mắc câu, họ phải thật sự khéo léo, kiên trì.