Chuyện quan tham Trung Quốc “nghiện nhà”

“Phòng thư” Trương Song Nga khi còn giữ chức.
“Phòng thư” Trương Song Nga khi còn giữ chức.
TP - Ở Trung Quốc những người bị báo chí giễu cợt là “Phòng thư”, “Phòng thúc”, “Phòng thẩm” (Bà chị nhiều nhà, Ông chú nhiều nhà, Bà thím lắm nhà)… không phải là hiếm. Người có nhiều nhà nhất lên tới cả trăm căn, được dân chúng gọi là “Phòng tổ tông” (Cụ tổ nhà đất).

Theo báo điện tử “The Paper” ngày 5/4, bà Trương Song Nga, nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Nhà đất thành phố Thái Nguyên đã bị Tòa án thành phố Hân Châu kết án 18 năm tù vì phạm phải 4 tội. Hồi năm 2015, tờ “Trung Quốc kỷ kiểm” của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) đã đưa tin: Trương Song Nga có cả thảy 36 căn nhà, tài sản hơn 100 triệu Nhân dân Tệ (tức 350 tỷ VND).

The Paper cho biết, các văn bản phán quyết của tòa án đã kết luận Trương Song Nga phạm 4 tội: nhận hối lộ, tham ô, có tài sản lớn không thể giải trình và lạm dụng chức quyền. Trong đó, tội nhận hối lộ bị tuyên phạt 11 năm tù, và nộp phạt 2 triệu NDT; tội tham ô bị phạt 6 năm tù cùng 200 ngàn NDT; tội có tài sản lớn không thể giải trình nhận 6 năm tù; tội lạm dụng chức quyền nhận 6 tháng tù. Tổng hợp các hình phạt, Trương Song Nga bị kết án 18 năm tù và nộp phạt 2,2 triệu NDT; ngoài ra còn niêm phong, tịch thu những tài sản liên quan đến vụ án để giao nộp quốc khố.

Trong quá trình điều tra, cơ quan tư pháp đã phát hiện các thủ đoạn phạm tội và vơ vét kiếm chác của Nga: dùng tên người khác để mua các căn hộ nhà hàng hóa ở Bắc Kinh. Thượng Hải; lợi dụng quyền xét duyệt, phê chuẩn trong tay để vòi và nhận hối lộ các công ty tư nhân; lợi dụng chức quyền trong tay để thuê nhà của các công ty nhà đất với giá rẻ rồi cho thuê lại với giá cao, qua đó kiếm lời hàng triệu tệ.

Chuyện quan tham Trung Quốc “nghiện nhà” ảnh 1 “Ông tổ nhà đất” Vương Thiên Triều bị đưa ra xét xử.

Trương Song Nga, tên thật Trương Vĩnh Phượng, sinh năm 1954, quê Sơn Tây, năm 2011 bị bãi chức Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Nhà đất Thái Nguyên; năm 2014 Nga bịUBKTKL thành phố Thái Nguyên điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Qua điều tra đã phát hiện thấy Nga có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ và tham ô tiền công, có dấu hiệu phạm tội. Ngày 30/12/2014 Thành ủy Thái Nguyên đã ra quyết định khai trừ đảng tịch, tịch thu các thu nhập phi pháp, chuyển vấn đề và manh mối phạm tội sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Một ngày sau tờ “Thái Nguyên nhật báo” đăng bài “Làng trong thành phố không thể mãi là món “thịt Đường Tăng”. Bài báo cho biết từ vụ án tham ô của Sử Quốc Dân, Chủ nhiệm Ủy ban thôn (Trưởng thôn) Thân Hiền, thành phố Thái Nguyên đã lộ mặt một loạt tham quan có nhiều nhà trong khu vực này, trong đó có Trương Song Nga. Bài báo cũng vạch trần các thủ đoạn kiếm chác của Nga.

Tháng 5/2015 tờ báo chính thức của UBKTKLTW khi viết về vấn đề chống tham nhũng ở Sơn Tây đã nêu tên Trương Song Nga “có 36 căn nhà ở Bắc Kinh, Thượng Hải và tài sản hơn trăm triệu tệ”. Tháng 6/2016, Viện Kiểm sát tỉnh Sơn Tây chỉ định Viện Kiểm sát thành phố Hân Châu truy tố Nga về các tội tham ô, nhận hối lộ, có tài sản lớn không thể giải trình và lạm dụng chức quyền, đưa Nga ra xét xử tại Tòa án thành phố Hân Châu.

Ở Trung Quốc những người bị báo chí giễu cợt là “Phòng thư”, “Phòng thúc”, “Phòng thẩm” (Bà chị nhiều nhà, Ông chú nhiều nhà, Bà thím lắm nhà)…không phải là hiếm. Người có nhiều nhà nhất lên tới cả trăm căn, được dân chúng gọi là “Phòng tổ tông” (Cụ tổ nhà đất).

Thái Bân, Chính ủy Phân cục chấp pháp Phiên Ngu, Cục chấp pháp quản lý đô thị Quảng Châu bị dân chúng tố giác tham nhũng; qua điều tra phát hiện thấy có hơn 20 căn nhà, nên bị gọi là “Phòng thúc”. Bà Củng Ái Ái, đại biểu HĐND thành phố Du Lâm, Thiểm Tây, Phó giám đốc Ngân hàng thương mại nông thôn Thần Mộc bị điều tra, phát hiện có 4 hộ khẩu khác nhau và hơn 40 căn nhà ở Thần Mộc, Bắc Kinh, Tây An, nên được “tặng” danh hiệu “Phòng thư”.“Phòng thúc” Trương Tân – Phó Cục trưởng Quản lý nhà đất và Đảm bảo nhà ở thành phố Hàng Châu, Chiết Giang có hơn 20 căn nhà trị giá mấy trăm triệu tệ.

Tuy nhiên, nổi tiếng nhất phải kể đến Vương Thiên Triều, cựu Giám đốc Bệnh viện Đệ Nhất Vân Nam nhận hối lộ 100 căn nhà và 100 chỗ đỗ xe, bị báo chí chế giễu là “Phòng tổ tông”. Vương Thiên Triều sinh năm 1957, Tiến sĩ, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng Bệnh viện Đệ Nhất tỉnh Vân Nam. Tháng 9/2014, trang web của UBKTKLTW đăng thông báo Triều bị điều tra vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ 2004 đến 2014, Triều đã lợi dụng chức vụ Giám đốc bệnh viện để giúp người khác mưu lợi trong xây dựng công trình, mua sắm thiết bị y tế và thuốc men, điều động bổ nhiệm nhân sự… rồi nhận hối lộ số tiền 45 triệu NDT, nhận hối lộ 100 căn nhà trị giá 84 triệu NDT và 100 chỗ đỗ xe, tổng cộng 129 triệu NDT. Tháng 3/2015, Vương Thiên Triều bị cách chức. Ngày 18/8/2016, Tòa án thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam đã bắt đầu xét xử Triều về tội nhận hối lộ. Tuy nhiên sau đó, không có thông tin thêm về kết quả của phiên tòa xét xử kiểu marathon này…

Trong tình hình ngày càng xuất hiện nhiều “Phòng thúc”, “Phòng thư”, “Phòng thẩm”…tại Trung Quốc đã xuất hiện hoạt động dân chúng tự giác chống tham nhũng, phát hiện tố giác và yêu cầu quan chức công khai tài sản…với nhiều phương thức như: treo biểu ngữ, tổ chức diễn thuyết…

MỚI - NÓNG