Chuyện lớn hơn cắt cỏ

Chuyện lớn hơn cắt cỏ
TP - Việc cắt cỏ, tỉa cây tưởng chừng là chuyện nhỏ hóa ra không hề nhỏ. Tuần qua, thông tin từ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 15/8 cho hay, thành phố quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa và trồng hoa cây cảnh trên địa bàn chỉ để lại một số điểm quan trọng. “Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. 

Thành phố đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này từ 1/7. Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng thì không thể chấp nhận được” – Người đứng đầu chính quyền thành phố nói. Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, còn có rất nhiều dự án mang tên “Duy trì cây xanh, thảm cỏ…” với mức chi phí hàng chục tỷ đồng khác đang thực hiện trên khắp các tuyến đường ở Hà Nội.

700 tỷ đồng một năm đúng là không hề nhỏ! Bởi con số này gần gấp đôi tổng thu ngân sách của cả tỉnh Bắc Kạn và tương đương mức thu ngân sách của Điện Biên hoặc Lai Châu. Kinh phí chi cho “cắt cỏ, tỉa cây” của Hà Nội bằng thu ngân sách của cả một tỉnh miền núi! Vậy nên, ông Chủ tịch Hà Nội cho rằng “nhiều người giật mình” và “không thể chấp nhận được” là hoàn toàn đúng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nói: “Chỉ 24 km đã chi tới 53 tỷ đồng, nghĩa là 1 km mất chi phí hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Tôi cũng không thể tưởng tượng được, con số này đúng là rất kỳ lạ. Bà An đề nghị phải xem lại toàn bộ, nếu có sự chênh lệch phải thanh, kiểm tra cho rõ ràng, bởi đây là tiền thu từ thuế của nhân dân.

Đúng vậy, người dân có quyền được biết số tiền họ đã nộp thuế đã được chi tiêu ra sao, nhất là vào một việc “vô thưởng, vô phạt” rất khó định lượng như chuyện cắt cỏ, tỉa cây kia. Dư luận hết sức hoan nghênh quyết định của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bởi bằng quyết định này người đứng đầu thành phố không chỉ tiết kiệm cho ngân sách 700 tỷ mỗi năm, mà quan trọng hơn ông Chung đã công khai cho dân chúng biết kinh phí một việc tưởng chừng nhỏ như cắt cỏ ở thủ đô bấy lâu nay. Hóa ra lại không hề nhỏ chút nào! Và sau công khai, dư luận đang tiếp tục đòi hỏi minh bạch hóa chuyện “cắt cỏ, tỉa cây” này.

Cái được không chỉ có 700 tỷ, mà cái được lớn hơn chính là sự công khai, minh bạch từ chuyện nhỏ như cắt cỏ trở đi của chính quyền. Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn đều được công khai và minh bạch trước dân, khi đó người dân sẽ thực sự được làm chủ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.