Chuyện lớn hơn cắt cỏ

Chuyện lớn hơn cắt cỏ
TP - Việc cắt cỏ, tỉa cây tưởng chừng là chuyện nhỏ hóa ra không hề nhỏ. Tuần qua, thông tin từ Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 15/8 cho hay, thành phố quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa và trồng hoa cây cảnh trên địa bàn chỉ để lại một số điểm quan trọng. “Quyết sách này giúp thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm. 

Thành phố đã yêu cầu tất cả các quận dừng việc này từ 1/7. Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng thì không thể chấp nhận được” – Người đứng đầu chính quyền thành phố nói. Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, còn có rất nhiều dự án mang tên “Duy trì cây xanh, thảm cỏ…” với mức chi phí hàng chục tỷ đồng khác đang thực hiện trên khắp các tuyến đường ở Hà Nội.

700 tỷ đồng một năm đúng là không hề nhỏ! Bởi con số này gần gấp đôi tổng thu ngân sách của cả tỉnh Bắc Kạn và tương đương mức thu ngân sách của Điện Biên hoặc Lai Châu. Kinh phí chi cho “cắt cỏ, tỉa cây” của Hà Nội bằng thu ngân sách của cả một tỉnh miền núi! Vậy nên, ông Chủ tịch Hà Nội cho rằng “nhiều người giật mình” và “không thể chấp nhận được” là hoàn toàn đúng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An nói: “Chỉ 24 km đã chi tới 53 tỷ đồng, nghĩa là 1 km mất chi phí hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Tôi cũng không thể tưởng tượng được, con số này đúng là rất kỳ lạ. Bà An đề nghị phải xem lại toàn bộ, nếu có sự chênh lệch phải thanh, kiểm tra cho rõ ràng, bởi đây là tiền thu từ thuế của nhân dân.

Đúng vậy, người dân có quyền được biết số tiền họ đã nộp thuế đã được chi tiêu ra sao, nhất là vào một việc “vô thưởng, vô phạt” rất khó định lượng như chuyện cắt cỏ, tỉa cây kia. Dư luận hết sức hoan nghênh quyết định của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bởi bằng quyết định này người đứng đầu thành phố không chỉ tiết kiệm cho ngân sách 700 tỷ mỗi năm, mà quan trọng hơn ông Chung đã công khai cho dân chúng biết kinh phí một việc tưởng chừng nhỏ như cắt cỏ ở thủ đô bấy lâu nay. Hóa ra lại không hề nhỏ chút nào! Và sau công khai, dư luận đang tiếp tục đòi hỏi minh bạch hóa chuyện “cắt cỏ, tỉa cây” này.

Cái được không chỉ có 700 tỷ, mà cái được lớn hơn chính là sự công khai, minh bạch từ chuyện nhỏ như cắt cỏ trở đi của chính quyền. Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn đều được công khai và minh bạch trước dân, khi đó người dân sẽ thực sự được làm chủ!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.