Chuyên gia kết luận vụ Phu Văn Lâu đổ sập

Một góc sau của Phu Văn Lâu bị sập
Một góc sau của Phu Văn Lâu bị sập
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vừa mời hội đồng gồm những chuyên gia và lãnh đạo các sở XD, KHĐT, UBND tỉnh, Sở Văn hóa để đánh giá nguyên nhân Phu Văn Lâu bị đổ sập. Hội đồng này đã đưa ra kết luận.

Kết luận bước đầu của Hội đồng về nguyên nhân gây nên sự cố là do công trình đã có tuổi thọ lâu đời (xây dựng năm 1819, trùng tu lần cuối năm 1993-1995), trải qua một số lần sữa chữa, trùng tu trước đây nhưng không triệt để, đặc biệt là trước năm 1975 (khoảng 1957-1960) đã thay bộ khung chịu lực bằng bê-tông cốt sắt nhưng vẫn sử dụng một số cột gỗ (8 cột gỗ tại tầng 1, 8 cột bê tông); hệ thống kèo thì cũng sử dụng cả bê tông và kèo gỗ.

Chính sự thiếu đồng bộ này đã tạo nên sự khập khiễng và qua thời gian ngày càng bộc lộ nhược điểm. Ngày 15/5 vừa qua di tích bị đổ sập một phần góc phía sau là do đầu 1 thanh xà gỗ gắn vào cột bê tông ở góc đông bắc bị đứt rời phần đầu mộng gắn gá vào đầu cột bê tông, kéo theo sự sụp đổ của 1 phần góc mái và chiếc cột gỗ cũng đã hết tính năng chịu lực bên cạnh.

“Để xử lý sự cố này, trước hết chúng tôi đã cho rào bảo vệ khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách. Ngay trong sáng 16/5, Trung tâm đã cho chống đỡ toàn bộ hệ khung để tăng khả năng chịu lực, đảm bảo an toàn cho công trình.

Chuyên gia kết luận vụ Phu Văn Lâu đổ sập ảnh 1

Hệ khung của Phu Văn Lâu đã được chống đỡ sau khi sự cố xảy ra

Đồng thời với các việc trên, Trung tâm đã rà soát lại hồ sơ các lần tu sửa trước đây, có báo cáo nhanh gửi UBND Tỉnh, Bộ VH,TT&DL và các ngành liên quan. Sau khi có ý kiến chỉ đạo, Trung tâm sẽ khắc phục, tu sửa ngay phần bị hư hại bằng nguồn kinh phí dành cho tu sửa, bảo dưỡng hàng năm. Dự kiến việc tu sửa này sẽ diễn ra nhanh để đảm bảo an toàn và mỹ quan cho công trình. Về lâu dài, Trung tâm sẽ lập dự án để trùng tu toàn diện công trình” – TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho hay.


Cũng liên quan đến trận động đất xảy ra ở Huế tối ngày 15/5, TS Hải cũng trao đổi thêm là có thể cũng do một phần tác động làm thanh xà gỗ bị đứt. Tuy nhiên nếu có thì đây cũng là một trong các nguyên nhân bổ trợ dẫn đến di tích bị sập.

Như Dân trí đã thông tin, di tích Phu Văn Lâu tại Huế bị đổ sập một góc phía sau, hướng đông bắc vào rạng sáng ngày 15/5. Các cột, kèo, ngói ở phần đổ sập bị hư hỏng. Đây là di tích xưa kia vua chuyên để dành trưng các chỉ dụ của triều đình cho dân chúng xem. Nằm ngoài Kinh thành Huế, Phu Văn Lâu nằm trên trục thần đạo chính giữa của kiến trúc cố đô Huế, được xem như một biểu tượng của cố đô xưa.

Theo Đại Dương


Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG