Chuyển đổi 174 ha đất rừng làm sân golf ở Gia Lai không làm mất cây thông nào?

Việc triển khai dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa vẫn giữ lại được 8 ha đồi cỏ hồng? - Ảnh: Báo Đất Việt
Việc triển khai dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa vẫn giữ lại được 8 ha đồi cỏ hồng? - Ảnh: Báo Đất Việt
TPO - Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai), ông Phạm Minh Trung khẳng định, nếu dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa được triển khai sẽ không làm mất đi một cây thông nào; quy hoạch đã giữ lại 8 ha đồi cỏ hồng nổi tiếng lâu nay, dự án thành hiện thực sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương.

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng khoảng 174 ha rừng thông để làm dự án sân golf Đắk Đoa đang làm "nóng" dư luận những ngày qua, chiều 18/12, trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa lý giải rằng, đây là rừng thông được trồng từ những năm 1976. Ông Trung nói, trong phương án triển khai dự án làm sân golf của tỉnh sẽ không chặt một cây nào, chỉ di thực một số cây thông trên đường golf đi, việc di thực cũng sẽ trồng lại số lượng tương đương, đảm bảo quy định. Ngoài ra, ông Trung khẳng định, trong quy hoạch dự án trên của tỉnh sẽ giữ lại đồi cỏ hồng 8 ha nổi tiếng lâu nay.

Ông Trung nhấn mạnh, đến thời điểm này hồ sơ quy hoạch dự án trên đã đầy đủ, từ kế hoạch sử dụng đất, đánh giá tác động môi trường, lấy ý kiến nhân dân...

“Trước đó, văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp nêu rằng, họ chưa nhận được hồ sơ đầy đủ nên để nghị tỉnh cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng. Tuy nhiên, tôi chắc chắn nếu họ thấy hồ sơ đầy đủ, tức không chặt một cây thông nào, triển khai sẽ trồng rừng thay thế thì họ sẽ chia sẻ. Nhiều người không hiểu nghĩ rằng làm dự án sân golf sẽ mất rừng thông, mất đồi cỏ hồng là không phải. Nếu dự án trên được triển khai; người dân, cán bộ huyện Đắk Đoa rất mừng, vì sẽ giải quyết được rất nhiều việc làm, xã hội, dịch vụ, đời sống của người dân cũng phát triển theo”.

Theo đề xuất, dự án tổ hợp sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa) có 36 lỗ, diện tích hơn 197 ha, tổng mức đầu tư hơn 1,3 nghìn tỷ đồng, thời hạn thuê đất là 50 năm. Nhà đầu tư được lựa chọn là một Tập đoàn ở Hà Nội. Mục tiêu của dự án: Khi hoạt động sẽ tạo quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Không những vậy, dự án này sẽ là một trong những trung tâm du lịch vùng phía Bắc Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí của các đối tượng khách trong và ngoài nước...

Trước đó, dư luận “nóng” khi Tổng cục Lâm nghiệp vừa có văn bản về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa. Theo văn bản này, dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m3), làm mất thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương… Từ những phân tích nêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá, việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.
MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.