Tổng cục Lâm nghiệp: Gia Lai cần cân nhắc chuyển đổi 174 ha đất rừng làm sân golf

Làm dự án sân golf Đắk Đoa sẽ đổi hơn 174 ha đất rừng
Làm dự án sân golf Đắk Đoa sẽ đổi hơn 174 ha đất rừng
TPO - Dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m2).
Ngày 17/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Tổng cục Lâm nghiệp vừa có văn bản về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa, Gia Lai).
Theo văn bản trên, Tổng cục Lâm nghiệp được Bộ NN&PTNT giao xử lý đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai tại tờ trình số 2402 về việc thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án sân golf Đắk Đoa; tờ trình số 2402 không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án kèm theo, do vậy, chưa đủ cơ sở để tổ chức thẩm định hồ sơ theo quy định.
 Theo Tổng cục Lâm nghiệp, dự án sân golf Đắk Đoa khi xây dựng và đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng hơn 174 ha đất rừng (trong đó có hơn 155 ha rừng trồng thông từ năm 1976, trữ lượng hơn 15 nghìn m2), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.
 Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, thời gian qua, biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn ra ngày càng phổ biến, gây ra lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng ở một số địa phương, cướp đi sinh mạng của nhiều người.
 Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh, dù chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân, nhưng các đại biểu đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, dư luận xã hội, các chuyên gia đang đặt vấn đề có ảnh hưởng của giảm diện tích rừng, đã làm thay đổi đặc tính tự nhiên, tính bền vững của tự nhiên, nhất là đối với các tỉnh miền núi và khu vực Tây Nguyên.
 Từ những phân tích nêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp đánh giá, việc chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn để thực hiện dự án phải được cân nhắc cẩn trọng, có những phân tích, đánh giá sâu hơn tác động đa chiều của việc triển khai dự án đến kinh tế, môi trường và xã hội.
MỚI - NÓNG