Chuyện dài của những nữ chiến sĩ sao vuông

Khẩu đội 1, Đại đội 4 Dân quân gái đang luyện tập.
Khẩu đội 1, Đại đội 4 Dân quân gái đang luyện tập.
TP - Tại Đại đội 4 dân quân gái thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiền Hải (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình) một ngày cuối tháng 10, không khí luyện tập thực sự sôi nổi.

Phạm Thị Hương Lý, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1, bộc bạch: “Quê em ở xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, em đã từng 7 năm tham gia Đại đội Dân quân gái. Năm 2008 em đi xây dựng gia đình, nên xin các chú, các anh cho nghỉ để chăm lo chồng con. Năm 2014 vừa qua, thấy nhớ đồng đội, nhớ mọi người, em xung phong tham gia vào lại đơn vị và được cấp trên giao cho làm Khẩu đội trưởng. Thường xuyên xa gia đình, nhiệm vụ thì vất vả nhưng tình đồng đội và sự sẻ chia đã giúp bọn em vượt qua tất cả”.

Cũng như Phạm Thị Hương Lý, Phạm Thị Hương cũng quê ở xã Đông Lâm đang đảm nhiệm xạ thủ số 1, năm 2008 về trước Hương từng tham gia Đại đội Dân quân gái, năm 2009 đi xây dựng gia đình Hương đành tạm xa những tháng ngày trong quân ngũ để làm tròn bổn phận người mẹ, người vợ. Đầu năm 2015, Hương viết đơn tình nguyện để có mặt ở đây.

Hương chia sẻ: “Khi em có ý định tình nguyện tham gia Đại đội Dân quân gái, lúc đầu anh ấy không ủng hộ, em phải thuyết phục mất gần hai tháng. Nhiều đêm trời mưa, con ốm phải trực chiến mấy ngày mới về nhà một lần, cũng thấy nhớ chồng, con, song đã là người lính phải hoàn thành nhiệm vụ của mình, cũng như thế hệ các mẹ, các chị đi trước họ đã không tiếc xương máu để làm nên Đại đội Dân  quân gái Anh hùng”.

“Chồng em chẳng may bị tai nạn lao động nên bị chấn thương sọ não, do đó thần kinh ảnh hưởng, không làm chủ được bản thân. Mỗi lần lên cơn co giật anh ấy lại lao vào đánh vợ con và đập phá đồ đạc. Ngoài ra, em còn một mẹ già đã ngoài tám mươi tuổi ở cùng, thế là em đành gửi hai con vào làng trẻ SOS, hằng ngày mẹ em cơm nước giúp cho chồng, còn em ở đây thực hiện nhiệm vụ”.          

Dân quân Đoàn Thị Hoa

Câu chuyện của chúng tôi đang cao trào thì nhận được tin có khách đến muốn  gặp một nữ dân quân tên Thùy Dương. Dương là cô gái trẻ duy nhất của đại đội, đã gần một tuần nay Dương ở đơn vị vì vừa đến ca trực, đồng thời còn trực thay giúp những chị em khác có con bị ốm. Không thấy Dương về, người yêu của Dương tìm đến thăm.

Chị em còn chia sẻ thêm, mấy năm trước có một anh chồng không thấy vợ về nên đang đêm đến tìm vợ, đơn vị phải giải thích mãi rồi mới chịu về và còn nhiều chuyện gây cười khác đã từng xảy ra ở Đại đội Dân quân gái này mà không tiện kể ở đây.

Từ đầu tới giờ, Đoàn Thị Hoa cứ ngồi lặng lẽ, khi mọi người giãn ra, chúng tôi gợi ý mãi, đôi mắt đượm buồn nhìn xa xăm, rồi Hoa chậm rãi tâm sự: “Chồng em chẳng may bị tai nạn lao động nên bị chấn thương sọ não, do đó thần kinh ảnh hưởng, không làm chủ được bản thân. Mỗi lần lên cơn co giật anh ấy lại lao vào đánh vợ con và đập phá đồ đạc. Ngoài ra, em còn một mẹ già đã ngoài tám mươi tuổi ở cùng, thế là em đành gửi hai con vào làng trẻ SOS, hằng ngày mẹ em cơm nước giúp cho chồng, còn em đến đây thực hiện nhiệm vụ. May nhờ có các chú, các anh ở Ban CHQS huyện và mọi người động viên, giúp đỡ nên em đã khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”.

Cần thêm chính sách cho các nữ dân quân

Mỗi câu chuyện, mỗi lời sẻ chia của các nữ dân quân là những khoảnh khắc buồn vui xen lẫn. Song để có mặt ở đây, họ đã thầm lặng hy sinh những riêng tư, đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để gắn bó với trận địa canh trời.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Minh, trợ lý Dân quân Ban CHQS huyện Tiền Hải thì hàng tháng mỗi chị em chỉ được nhận 2,76 triệu đồng tiền phụ cấp theo chế độ hiện hành. Mới đây, Ban CHQS huyện Tiền Hải có thêm sự quan tâm bằng cách làm thẻ y tế cho chị em. Điều đáng nói là ở Khu công nghiệp Tiền Hải cách đó không xa với mức lương bình quân, mỗi công nhân cũng thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng. Đã thế, nhiệm vụ ở đây đòi hỏi quân số phải thường xuyên có mặt trên 90% và duy trì 1 khẩu đội làm nhiệm vụ trực chiến. Khi chia sẻ với chúng tôi, hầu hết chị em đều bày tỏ nguyện vọng là mong muốn có thêm sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với lực lượng dân quân thường trực, nhất là lực lượng dân quân nữ.

Chia tay các nữ dân quân, nắm những bàn tay chai sạm, chúng tôi như được truyền thêm lửa nhiệt huyết, đồng thời vững tin ở những nữ dân quân trên quê hương Tiền Hải Anh hùng, họ sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách ở phía trước để tiếp nối truyền thống Đại đội Dân quân gái Anh hùng năm xưa, lập nên những chiến công mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MỚI - NÓNG