Nữ chiến sĩ 'tuổi ô mai'

Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
TP - Xúng xính trong bộ quân phục rằn ri, hàng chục nữ chiến sĩ nhí ở Lạng Sơn, nhanh chóng thoát khỏi vỏ bọc lá ngọc cành vàng, gắng sức thi tài với các bạn nam tham gia khóa rèn luyện đặc biệt 'Thép đã tôi thế đấy'.

> Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng bế mạc 'Học kỳ quân đội'

Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ. Ảnh: Duy Chiến.
 

Hoàng Thị Lam Giang, 17 tuổi, tiểu đội trưởng tiểu đội 8 - Trung đội Lý Tự Trọng, cho biết: Kể từ khi xuất quân từ đầu tháng 7 - 2011, tham gia Học kỳ quân đội, các nữ chiến sĩ tỏ ra khá nổi trội, với 8 người được giữ cương vị tiểu đội phó.

Sau nửa chặng đường rèn luyện tại Trung đoàn 123 ở thành phố Lạng Sơn, các chiến sĩ nhí được hướng dẫn nội vụ, xếp chăn, màn, quần áo, huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, quán triệt chế độ tập thể dục hằng ngày, tăng gia sản xuất. Sống tự lập, được rèn luyện trong một tập thể lớn, các bạn trẻ thay đổi cách nghĩ, hòa nhập nhanh với môi trường kỷ luật thép.

Bùi Thị Thu Hà, tiểu đội 9, hào hứng với các hoạt động đi rừng, phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng tháo lắp súng, kỹ năng bơi lội, làm cho các bạn nam phải tròn xoe mắt trước những thành tích của mình. Tuy thế, dưới ánh nến lung linh của đêm viết nhật ký, Hà đã gửi những lời tâm huyết cho bố mẹ: “Khi xa người thân, con mới thấm thía rằng, mình cần phải quan tâm đến mọi người. Sống môi trường rèn luyện vất vả, song thật vui, con sẽ mạnh mẽ hơn bất cứ ai. Mạnh mẽ để trưởng thành hơn, để trở thành một người tốt, giúp đỡ được bố mẹ!”.

Trong chuỗi thời gian 10 ngày rèn luyện trong môi trường quân đội, các chiến sĩ nhí đều phải tuân thủ chế độ sinh hoạt, kỷ luật giờ giấc nghiêm túc của người lính.

Học kỳ quân đội đang thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh và giới trẻ xứ Lạng. Hiện khóa học thứ 2 đã chiêu sinh được 106 em.

Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, Nguyễn Minh Thơ, cho biết: “Trong 100 em tham gia khóa đầu tiên, số nữ chiếm gần 1/3. Tuy gặp những khó khăn bước đầu, song các nữ chiến sĩ nhí đã hòa nhập rất nhanh với môi trường kỷ luật thép".

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
Mang Tết ra đảo tiền tiêu
TP - Chương trình “Xuân tình nguyện - Hành trình vì biển đảo quê hương” do T.Ư Ðoàn phát động, tổ chức tặng quà cho dân và quân trên huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chương trình đã mang theo nhiều tình cảm của đất liền cùng với nhu yếu phẩm, trang thiết bị tổng trị giá 700 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tặng học bổng, tủ sách, áo ấm đến trẻ em vùng cao

Tặng học bổng, tủ sách, áo ấm đến trẻ em vùng cao

TPO - Hành trình "Chung tay vì trẻ em vùng cao" đã đến nhiều ngôi trường vùng cao của các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, trao 150 suất học bổng, 300 áo ấm, 3 tủ sách, nhiều đồ dùng học tập tặng học sinh; trao 5.000 khẩu trang phòng dịch tặng tập thể giáo viên, học sinh.
Ra mắt Tủ sách 'Thanh niên học và làm theo lời Bác'

Ra mắt Tủ sách 'Thanh niên học và làm theo lời Bác'

TPO - Chiều 17/1, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách "Thanh niên học và làm theo lời Bác" và giới thiệu, trao tặng cuốn sách "Một số mô hình phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả của Đoàn Thanh niên".