Nữ chiến sĩ 'tuổi ô mai'

Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
TP - Xúng xính trong bộ quân phục rằn ri, hàng chục nữ chiến sĩ nhí ở Lạng Sơn, nhanh chóng thoát khỏi vỏ bọc lá ngọc cành vàng, gắng sức thi tài với các bạn nam tham gia khóa rèn luyện đặc biệt 'Thép đã tôi thế đấy'.

> Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng bế mạc 'Học kỳ quân đội'

Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ Ảnh: Duy Chiến
Nữ chiến sĩ nhí học tập chấp hành điều lệ. Ảnh: Duy Chiến.
 

Hoàng Thị Lam Giang, 17 tuổi, tiểu đội trưởng tiểu đội 8 - Trung đội Lý Tự Trọng, cho biết: Kể từ khi xuất quân từ đầu tháng 7 - 2011, tham gia Học kỳ quân đội, các nữ chiến sĩ tỏ ra khá nổi trội, với 8 người được giữ cương vị tiểu đội phó.

Sau nửa chặng đường rèn luyện tại Trung đoàn 123 ở thành phố Lạng Sơn, các chiến sĩ nhí được hướng dẫn nội vụ, xếp chăn, màn, quần áo, huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, quán triệt chế độ tập thể dục hằng ngày, tăng gia sản xuất. Sống tự lập, được rèn luyện trong một tập thể lớn, các bạn trẻ thay đổi cách nghĩ, hòa nhập nhanh với môi trường kỷ luật thép.

Bùi Thị Thu Hà, tiểu đội 9, hào hứng với các hoạt động đi rừng, phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng tháo lắp súng, kỹ năng bơi lội, làm cho các bạn nam phải tròn xoe mắt trước những thành tích của mình. Tuy thế, dưới ánh nến lung linh của đêm viết nhật ký, Hà đã gửi những lời tâm huyết cho bố mẹ: “Khi xa người thân, con mới thấm thía rằng, mình cần phải quan tâm đến mọi người. Sống môi trường rèn luyện vất vả, song thật vui, con sẽ mạnh mẽ hơn bất cứ ai. Mạnh mẽ để trưởng thành hơn, để trở thành một người tốt, giúp đỡ được bố mẹ!”.

Trong chuỗi thời gian 10 ngày rèn luyện trong môi trường quân đội, các chiến sĩ nhí đều phải tuân thủ chế độ sinh hoạt, kỷ luật giờ giấc nghiêm túc của người lính.

Học kỳ quân đội đang thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh và giới trẻ xứ Lạng. Hiện khóa học thứ 2 đã chiêu sinh được 106 em.

Bí thư Tỉnh Đoàn Lạng Sơn, Nguyễn Minh Thơ, cho biết: “Trong 100 em tham gia khóa đầu tiên, số nữ chiếm gần 1/3. Tuy gặp những khó khăn bước đầu, song các nữ chiến sĩ nhí đã hòa nhập rất nhanh với môi trường kỷ luật thép".

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.