Chuyển cơ quan điều tra, thu hồi hơn 11 tỷ đồng của Cty Hoàng Nam Anh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Công ty Hoàng Nam Anh được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ngày 4/3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Lý do, tại thời điểm kiểm tra, công ty này không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào từ các công ty; không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm Tổng giám đốc và  là người đại diện pháp luật, địa chỉ thuộc KP.Đồng Nai, P.Hóa An, TP.Biên Hòa.

Tháng 9/2020, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với doanh nghiệp (DN) này và phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê; trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình.

Qua kiểm tra sổ sách kế toán, công ty không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa.

Ngày 6/10/2020, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của DN trên đến công an tỉnh để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 22/2/2021, Tổng Cục Thuế có văn bản 423/TCT-TTKT đề nghị Cục Thuế Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, TP.HCM quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với một số công ty, trong đó có Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/10/2020, đơn vị đã gửi công văn yêu cầu 4 cục thuế trên báo cáo về việc hoàn thuế của Cty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Cty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House; Mã CK: TDH) và một số công ty có liên quan trong số 70 doanh nghiệp (DN) được xác định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế trên báo cáo kết quả rà soát trước ngày 25/11/2020, song đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Theo Tổng cục Thuế, cuối năm 2020, đơn vị này nhận được báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong đó nêu kết quả điều tra xác minh xác định Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và Cty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nam Anh được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán lao dốc sau nghỉ lễ, mất hơn 40 điểm

Chứng khoán lao dốc sau nghỉ lễ, mất hơn 40 điểm

TPO - Phiên giao dịch sau ngày nghỉ lễ, VN-Index rơi hơn 40 điểm xuống điểm 1.227,82 điểm. Loạt mã trụ vốn hoá lớn chìm trong sắc đỏ, tác động tiêu cực tới chỉ số. Đáng chú ý, một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh bết bát, vào diện kiểm soát của SGD Chứng khoán có diễn biến giao dịch trái chiều. Mã tăng trần "lạ thường", mã nằm sàn, trắng bên mua.
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".
Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy.