Chuyển cơ quan điều tra, thu hồi hơn 11 tỷ đồng của Cty Hoàng Nam Anh

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
TPO - Công ty Hoàng Nam Anh được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ngày 4/3, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng đã ký quyết định số 225/QĐ-CT về việc thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Lý do, tại thời điểm kiểm tra, công ty này không cung cấp được hợp đồng xuất khẩu ký với nước ngoài theo quy định; không lập chứng từ kế toán, hóa đơn mua vào từ các công ty; không tồn tại tại địa chỉ đăng ký thuế.

Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh do bà Nguyễn Thị Ngọc Thương làm Tổng giám đốc và  là người đại diện pháp luật, địa chỉ thuộc KP.Đồng Nai, P.Hóa An, TP.Biên Hòa.

Tháng 9/2020, Đoàn kiểm tra của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra sau hoàn thuế GTGT đối với doanh nghiệp (DN) này và phát hiện tại trụ sở công ty không có dấu hiệu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty không có tài sản, không thấy nhân viên; văn phòng đi thuê; trang thiết bị tại địa điểm thuê là của chủ hộ phục vụ sinh hoạt gia đình.

Qua kiểm tra sổ sách kế toán, công ty không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi, hàng hóa.

Ngày 6/10/2020, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của DN trên đến công an tỉnh để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, ngày 22/2/2021, Tổng Cục Thuế có văn bản 423/TCT-TTKT đề nghị Cục Thuế Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, TP.HCM quản lý rủi ro về hoàn thuế GTGT đối với một số công ty, trong đó có Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh.

Theo Tổng cục Thuế, ngày 27/10/2020, đơn vị đã gửi công văn yêu cầu 4 cục thuế trên báo cáo về việc hoàn thuế của Cty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Cty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House; Mã CK: TDH) và một số công ty có liên quan trong số 70 doanh nghiệp (DN) được xác định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế trên báo cáo kết quả rà soát trước ngày 25/11/2020, song đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Theo Tổng cục Thuế, cuối năm 2020, đơn vị này nhận được báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong đó nêu kết quả điều tra xác minh xác định Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House) và Cty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng.

Công ty Hoàng Nam Anh được cho là một mắt xích trong đường dây có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT với quy mô lớn ở phía Nam đang được Tổng cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

MỚI - NÓNG