Cục thuế TPHCM ra 22 quyết định cưỡng chế thuế với Thuduc House

0:00 / 0:00
0:00
Vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng sau lùm xùm truy thu thuế
Vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng sau lùm xùm truy thu thuế
TPO - Theo nguồn tin của Tiền Phong, hôm qua (1/3), Cục trưởng Cục thuế TPHCM Lê Duy Minh đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, địa chỉ ở số 3-5 đường Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) với số thuế và tiền chậm nộp lên tới 451 tỷ đồng đến các ngân hàng.

Theo Cục thuế TPHCM, 22 quyết định trên bao gồm quyết định số 206 và các quyết định từ 210-230/QĐ-CT-CC gửi tới các ngân hàng.

Lý do cưỡng chế được Cục thuế TPHCM đưa ra là người nộp thuế có tiền nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Trong một quyết định cưỡng chế gửi tới ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Cục thuế TPHCM đề nghị trường hợp số dư trong tài khoản của người nộp thuế nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản, tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Theo Cục thuế TPHCM, việc cưỡng chế để thi hành các thông báo và quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả số 5438, 5439 của Cục trưởng Cục thuế TPHCM nhằm thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) gần 261 tỷ đồng theo kết luận thanh tra trước đó, nộp vào ngân sách nhà nước.

Các quyết định cưỡng chế với Thuduc House có hiệu lực từ 1/3 – 30/3/2021. 

Trước đó, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục thuế TPHCM đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho ThuDuc House là 365 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỉ đồng.

Công ty không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục thuế TPHCM ra Tòa án Nhân dân TPHCM.

Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục thuế TPHCM. Được vài ngày, tòa án quyết định hủy các quyết định này.

Ngày 26/2, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cũng đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính.

Theo quy định Luật tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải gửi ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên đến nay Viện kiểm sát nhân dân TPHCM vẫn chưa nhận được 2 quyết định của tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên. Viện kiểm sát yêu cầu Tòa án gửi ngay các quyết định trên và chuyển hồ sơ vụ án đã thụ lý để Viện kiểm sát thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Theo Cục Thuế TPHCM, báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính trước đó cho thấy, từ 17/2/2017 đến 2/8/2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu (XK) mặt hàng linh kiện điện tử, trị giá tính thuế 5.286 tỷ đồng. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, DN này được hoàn thuế GTGT 17 lần với số tiền gần 261 tỷ đồng.

Cục thuế TPHCM cũng cho biết, kết quả xác minh tại Hong Kong của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03- Bộ Công an cho thấy, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Qua điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 – Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan vụ việc.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trong một diễn biến liên quan, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, mã chứng khoán TDH của Thuduc House giảm 4,3% về 7.630 đồng, là phiên giảm mạnh nhất trong đợt giảm 5 phiên liên tiếp từ 22/6.

Như vậy, tính chung cả đợt, cổ phiếu Thuduc House giảm 840 đồng (tương ứng 9,92%). Với hơn 112 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

Đường ngoại ồ ạt vào Việt Nam 'bóp nghẹt' đường nội

TPO - Trong quý 1/2021, đã xảy ra một hiện tượng bất thường khi nhập khẩu đường vào Việt Nam từ một số nước ASEAN (vốn không có thế mạnh về đường) tăng vọt lên tới 57 lần (5.735%). Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, đây thực chất là việc "rửa nguồn" của đường Thái Lan để né thuế, khiến ngành đường của Việt Nam thoi thóp.
CTy CP Sông Đà Thăng Long với dự án "mắc kẹt" Usilk City

Hà Nội: Hơn 600 tỷ đồng nợ thuế khó đòi

TPO - Đứng đầu danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan được công khai lại là Cty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số nợ hơn 384,6 tỷ đồng, Tổng Cty Công nghiệp Tàu thuỷ với số nợ hơn 177,5 tỷ đồng; Cty Cổ phần Lilama Hà Nội với số nợ thuế 138,2 tỷ đồng...
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong

Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư

TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.