Cục thuế TPHCM ra 22 quyết định cưỡng chế thuế với Thuduc House

0:00 / 0:00
0:00
Vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng sau lùm xùm truy thu thuế
Vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng sau lùm xùm truy thu thuế
TPO - Theo nguồn tin của Tiền Phong, hôm qua (1/3), Cục trưởng Cục thuế TPHCM Lê Duy Minh đã ra 22 quyết định cưỡng chế thuế Cty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, địa chỉ ở số 3-5 đường Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) với số thuế và tiền chậm nộp lên tới 451 tỷ đồng đến các ngân hàng.

Theo Cục thuế TPHCM, 22 quyết định trên bao gồm quyết định số 206 và các quyết định từ 210-230/QĐ-CT-CC gửi tới các ngân hàng.

Lý do cưỡng chế được Cục thuế TPHCM đưa ra là người nộp thuế có tiền nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Trong một quyết định cưỡng chế gửi tới ngân hàng Vietinbank – Chi nhánh Đông Sài Gòn, Cục thuế TPHCM đề nghị trường hợp số dư trong tài khoản của người nộp thuế nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản, tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của đơn vị trong thời gian quyết định có hiệu lực.

Theo Cục thuế TPHCM, việc cưỡng chế để thi hành các thông báo và quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả số 5438, 5439 của Cục trưởng Cục thuế TPHCM nhằm thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) gần 261 tỷ đồng theo kết luận thanh tra trước đó, nộp vào ngân sách nhà nước.

Các quyết định cưỡng chế với Thuduc House có hiệu lực từ 1/3 – 30/3/2021. 

Trước đó, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục thuế TPHCM đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho ThuDuc House là 365 tỉ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỉ đồng.

Công ty không đồng ý với các quyết định trên và khởi kiện Cục thuế TPHCM ra Tòa án Nhân dân TPHCM.

Phía tòa án sau đó ra các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục thuế TPHCM. Được vài ngày, tòa án quyết định hủy các quyết định này.

Ngày 26/2, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM cũng đã có công văn gửi Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM yêu cầu gửi quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và chuyển hồ sơ vụ án hành chính.

Theo quy định Luật tố tụng hình sự 2015, Tòa án phải gửi ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho Viện kiểm sát cùng cấp. Tuy nhiên đến nay Viện kiểm sát nhân dân TPHCM vẫn chưa nhận được 2 quyết định của tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc ban hành các quyết định trên. Viện kiểm sát yêu cầu Tòa án gửi ngay các quyết định trên và chuyển hồ sơ vụ án đã thụ lý để Viện kiểm sát thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Theo Cục Thuế TPHCM, báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính trước đó cho thấy, từ 17/2/2017 đến 2/8/2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu (XK) mặt hàng linh kiện điện tử, trị giá tính thuế 5.286 tỷ đồng. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, DN này được hoàn thuế GTGT 17 lần với số tiền gần 261 tỷ đồng.

Cục thuế TPHCM cũng cho biết, kết quả xác minh tại Hong Kong của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03- Bộ Công an cho thấy, 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Qua điều tra, từ giữa tháng 12/2020, Cục Cảnh sát C03 – Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan vụ việc.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Trong một diễn biến liên quan, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, mã chứng khoán TDH của Thuduc House giảm 4,3% về 7.630 đồng, là phiên giảm mạnh nhất trong đợt giảm 5 phiên liên tiếp từ 22/6.

Như vậy, tính chung cả đợt, cổ phiếu Thuduc House giảm 840 đồng (tương ứng 9,92%). Với hơn 112 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường Thuduc House bị “bốc hơi" khoảng gần 95 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.