Chuột chu du không gian bằng khí cầu

Những con chuột trong thí nghiệm của Lim Seng. Ảnh: Lim Seng
Những con chuột trong thí nghiệm của Lim Seng. Ảnh: Lim Seng
Các nhà khoa học Singapore hoàn thành thí nghiệm đưa chuột lên không gian và trở về Trái Đất an toàn bằng khí cầu, mở đường cho hoạt động tương tự đối với con người.

Chuyến bay kéo dài 110 phút, đạt độ cao 29,5 km. Đây là hành trình vượt qua giới hạn Armstrong (độ cao có áp suất không khí thấp) và sử dụng khí cầu lên tầng bình lưu. Lim Seng, người sáng lập đồng thời là giám đốc quản lý InGenius, công ty đứng sau dự án này cho biết ba con chuột đều sống sót, hoạt động và di chuyển bình thường.

Trong thí nghiệm ở Hyderabad, Ấn Độ, chuột được đặt trong một khoang chứa có khả năng lên đến độ cao 32 km. Áp lực duy trì không đổi và nhiệt độ trong khoang là 28 độ C.

Theo Channel News Asia, đây là hoạt động thử nghiệm trước khi Lim cùng nhóm của ông thực hiện kế hoạch đưa con người lên không gian. Theo dự kiến, chuyến bay sẽ cất cánh ngày 12/5 tại Australia.

"Chúng tôi muốn đưa những người Singapore đầu tiên vượt qua giới hạn Amstrong lên không gian, thay đổi suy nghĩ của con người rằng họ có thể vượt qua những ranh giới đó", Lim nói hôm 14/3.

Thành công của thí nghiệm có ý nghĩa rất lớn, nó cho thấy nguồn cung cấp oxy trong khoang chứa đủ để ngăn chặn tình trạng giảm oxy huyết và các điều kiện khác đều phù hợp với con người.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG