Chung xe về quê ăn Tết

0:00 / 0:00
0:00
TP - Giáp Tết, những người làm ăn xa quê lại sôi sục chuyện chọn phương tiện về quê thế nào để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đỡ vất vả, tiết kiệm. Thuê chung xe về quê ăn Tết đang thành xu hướng của những lao động xa quê.

Lướt trên các diễn đàn, mạng xã hội những ngày này dày đặc các lời mời gọi đi chung xe về quê. “Sáng 25/12 âm lịch, mình cần ghép xe chở 2 vợ chồng và con nhỏ về quê. Anh chị nào ở gần KCN Quang Minh về Tuyên Quang ghép cùng mình. Liên hệ số điện thoại 036695.xxx” - một lời mời gọi trên nhóm của đồng hương tỉnh Tuyên Quang. Trên các nhóm đồng hương khác cũng nhan nhản những lời mời rủ nhau đi xe chung từ Hà Nội, Bắc Ninh về Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chung xe về quê ăn Tết ảnh 1

Dịch vụ cho thuê xe trọn chuyến để về quê ăn Tết đang nóng lên từng ngày

Năm ngoái, hai vợ chồng chị Thu Hoài, công nhân ở Bắc Ninh từng chạy xe máy về quê ở Nam Định ăn Tết. Trên đường về chứng kiến một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến anh chị ám ảnh. Năm nay, có thêm con nhỏ, anh chị quyết định rủ bạn bè thuê chung một chuyến xe ô tô về quê. “Mấy anh chị em ở cùng quê, lại làm cùng khu công nghiệp nên chúng tôi thuê xe 7 chỗ, giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Chia ra thì mỗi người chỉ hơn 200 nghìn đồng”, chị Hoài cho hay.

Mấy ngày nay chị Nguyễn Thị Loan (quê Nông Cống, Thanh Hóa) lên mạng xã hội kêu gọi mọi người đi chung xe. Chị Loan cho hay: “Năm ngoái, gia đình thuê riêng một xe vừa an toàn, vừa rộng rãi. Nhưng năm nay, nghỉ dịch thường xuyên nên khoản thu của gia đình sụt giảm nghiêm trọng. Tôi rủ bạn bè thuê chung để vừa an toàn phòng dịch, vừa có chỗ để đồ. Tôi định thuê xe 7 chỗ vào đến Nông Cống, được báo giá khoảng 2 triệu đồng, gồm cả phí cầu đường. Như thế mỗi người chỉ mất khoảng 300 nghìn đồng”, chị Loan nói.

Chung xe về quê ăn Tết ảnh 2

Một lao động Nghệ An mời gọi chung xe về quê ăn Tết trên mạng xã hội

Nhận thấy tại các khu công nghiệp, nhu cầu của công nhân về quê ăn Tết lớn, trên các diễn đàn hội đồng hương còn lập một chương trình “xe về Tết” để tổ chức đưa đón. Đơn cử, Ban quản trị của diễn đàn “Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội” lên kế hoạch, thời gian, địa điểm, lịch trình chu đáo đưa, đón người dân từ các khu công nghiệp ở Hà Nội, Bắc Ninh về Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Nội quy đưa đón, cam kết an toàn cũng được những người tổ chức đưa ra (đưa đón đúng giờ, dừng đúng điểm...). Theo đó, mức giá đưa ra chỉ từ 200 - 300 nghìn đồng/người, tùy vào từng địa điểm. Chương trình ngoài mục đích hỗ trợ người dân còn giúp đỡ những người già, trẻ em, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được về quê miễn phí. Trên các chuyến xe về Tết còn tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng tạo sự gắn kết đồng hương.

Khảo sát cho thấy, một số công ty vận tải tại Hà Nội cũng như các địa phương khác đã triển khai dịch vụ cho thuê xe đi chung về quê dịp Tết. Chủ một nhà xe ở Nam Định cho biết: “Năm nay, dịch vụ thuê xe đi chung nở rộ vì nhiều người lo đi xe khách không an toàn. Dịp này tất cả các xe của chúng tôi đều hoạt động hết công suất. Đặc biệt, đến các ngày từ 27, 28, 29 tháng Chạp, các xe đều phải làm tăng ca”.

Năm nay, nhiều công ty cũng tính thuê xe chở công nhân về quê. Một công ty lớn chuyên về xây dựng công trình giao thông thuê hàng chục chuyến xe giường nằm để đưa cán bộ, nhân viên về quê miễn phí (phần lớn ở Nghệ An). Công ty lập một ban điều hành để tổ chức đưa nhân viên về quê chu đáo.

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.