Chung tay vì 'Giấc mơ đại ngàn'

0:00 / 0:00
0:00
Chung tay vì 'Giấc mơ đại ngàn'
TPO - “Với Tây Nguyên, 'Giấc mơ đại ngàn' là một thông điệp truyền thông gây xúc động với cá nhân tôi và với nhiều người. Mọi người nói rất nhiều về câu chuyện bao giờ giấc mơ Tây Nguyên sẽ lại là giấc mơ đại ngàn. Nếu mỗi người chung tay thì giấc mơ sẽ sớm thành hiện thực”, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Nguyễn Thị Phượng chia sẻ về Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 diễn ra tại thành phố Pleiku ngày 28/3 tới đây.

Theo bà Phượng, giải Marathon báo Tiền Phong luôn được đón đợi, dù hàng năm có rất nhiều giải chạy. Năm nay, giải đấu diễn ra tại Gia Lai, hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi. Thời tiết, khí hậu những ngày này ở Gia Lai rất đẹp; dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát; hơn nữa, đây là giải chạy đầu tiên được tổ chức của năm 2021. “Không khí giải chạy năm nay rất vui. Tây Nguyên là vùng đất còn khá mới lạ với nhiều người, nên rất thu hút và đáng chờ đợi”, bà Phượng nói.

Thưa bà, được biết Agribank nhiều lần đồng hành cùng giải chạy do báo Tiền Phong tổ chức, Agribank cũng có phong trào chạy bộ rất mạnh. Bà có suy nghĩ gì về phong trào chạy bộ đang rất phát triển hiện nay?

Với Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 năm nay, Agribank có 100 vận động viên đăng ký. Với người của Agribank, giải chạy báo Tiền Phong là một sự kiện văn hoá bởi Agribank tham gia với tư cách như một người đồng hành. Agribank cũng có chương trình đóng góp với cộng đồng thông qua các giải chạy. Ví dụ như giải chạy năm nay, Agribank cùng với báo Tiền Phong, tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình trồng cây sáng 26/3, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 33 năm thành lập Agribank. Agribank sẽ phát động chương trình trồng cây xanh trong toàn hệ thống. Năm 2020, Agribank đã hoàn thành chương trình trồng 1 triệu cây xanh ở tất cả các chi nhánh trong toàn quốc. Dự kiến năm nay sẽ có tối thiểu 1 triệu cây xanh được trồng ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Mặc dù giải năm nay chỉ có 100 cán bộ nhân viên Agribank tham gia thôi, nhưng đằng sau 100 vận động viên đó là hàng vạn đồng nghiệp trong cùng hệ thống trên khắp cả nước theo dõi và ủng hộ.

Trong 5 năm gần đây, bắt đầu từ một nhóm nhỏ, anh em trong Agribank đã tập hợp với nhau thành câu lạc bộ chạy bộ. Đầu tiên thành lập ở Hà Nội, cứ cuối tuần anh em tập trung để cùng chạy, cùng hướng dẫn nhau kỹ thuật chạy. Đoàn thanh niên Agribank cũng tổ chức một giải chạy riêng với cự ly ngắn ở khu vực Hà Nội, rồi đồng hành cùng giải chạy của báo Tiền Phong và các giải chạy khác, nhưng với giải của Tiền Phong thì đoàn vận động viên của Agribank luôn tham gia với số lượng lớn nhất, và năm nay là lớn nhất từ trước đến nay. Giải chạy báo Tiền Phong tại Gia Lai năm nay cũng là dịp để các nhóm chạy trên cả hệ thống Agribank kết nối với nhau tại Gia Lai, cùng bàn kế hoạch phát triển phong trào chạy trong Agribank. Mặc dù giải năm nay chỉ có 100 cán bộ nhân viên Agribank tham gia thôi, nhưng đằng sau 100 vận động viên đó là hàng vạn đồng nghiệp trong cùng hệ thống trên khắp cả nước theo dõi và ủng hộ.

Chung tay vì 'Giấc mơ đại ngàn' ảnh 1

Agribank tham gia lễ phát động trồng cây trong khuôn khổ Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62, sáng 26/3 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Dương Triều

Chủ đề năm nay của Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 62 là giấc mơ đại ngàn. Agribank cũng đã trồng 1 triệu cây xanh trong năm qua. Bà nghĩ như thế nào về giấc mơ đại ngàn, về việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững?

Là ngân hàng đồng hành với nông nghiệp, nông dân và nông thôn nên Agribank rất quan tâm đến vấn đề môi trường, phòng chống tác hại của biến đổi khí hậu, bởi những điều đó đều tác động, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, sinh kế của người dân, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu, vùng xa. Agribank thường xuyên có những hoạt động vì cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, Agribank đều dành khoảng 350 – 400 tỷ để chung tay với các địa phương phòng chống, giảm thiểu tác hại của thiên tai, bão lũ, đồng thời hỗ trợ bà con vùng khó khăn khôi phục lại cuộc sống.

Với cá nhân tôi và nhiều người, Tây Nguyên đại ngàn là một thông điệp truyền thông gây xúc động. Những trận lũ lụt vừa qua tại miền Trung quá khốc liệt. Mọi người đều nói nhiều về câu chuyện bao giờ giấc mơ Tây Nguyên lại là giấc mơ đại ngàn.

Năm 2020, Agribank đã lựa chọn thông điệp truyền thông mới: Agribank vì tương lai xanh, thêm cây, thêm sự sống. Nó cũng xuất phát từ những trăn trở của những cán bộ, nhân viên Agribank ở khắp mọi miền Tổ quốc khi mỗi đợt thiên tai, bão lũ xảy ra. Như ở miền Trung vừa qua, 4 vạn cán bộ, nhân viên Agribank ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chung tay góp hàng trăm tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại. Nhưng mỗi một cán bộ Agribank đều nghĩ đến một điều xa hơn nữa, lớn hơn nữa là không chỉ phòng chống thiên tai bão lũ mà ở mỗi địa phương đều cần một bầu khí quyển trong lành, một nguồn nước sạch và những dòng sông xanh để mọi người có thể bơi lội được. Những nguồn nước sạch có thể phục vụ cho tưới tiêu cho nông nghiệp và những vùng đất không bị ô nhiễm, đủ điều kiện sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp sạch, hướng tới việc xuất khẩu sang những thị trường khó tính và phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân trong nước.

Xuất phát từ những suy nghĩ, nghiên cứu, bài học kinh nghiệm, Agribank đã triển khai một gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng hỗ trợ cho sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch. Nhưng gói tín dụng đó sẽ không đủ nếu như chúng ta không có được môi trường sản xuất đủ điều kiện, sạch và an toàn. Vì vậy, Agribank đã phát động phong trào trong cán bộ, nhân viên chung tay bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, bảo vệ thiên nhiên, phòng chống tác hại của thuốc lá, chung tay dọn dẹp môi trường biển. Có những ngày Chủ nhật xanh, công nhân viên, đặc biệt là đoàn viên thanh niên Agribank tham gia công tác thiện nguyện.

Chung tay vì 'Giấc mơ đại ngàn' ảnh 2

Ảnh: Dương Triều

Riêng phong trào trồng cây, Agribank mong muốn lan toả một thông điệp đến cán bộ, người thân, gia đình, khách hàng, sau đó là đến cộng đồng. Và cũng rất vui mừng khi năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào trồng cây với mục tiêu hướng đến trồng 1 tỷ cây xanh trong vòng 5 năm tới. Agribank tin rằng với sự chung tay của toàn xã hội, sự vào cuộc của các cấp các ngành, mỗi người dân đều ý thức được việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ môi trường chung cho tất cả mọi người, mỗi người sẽ đều được hưởng lợi ích từ việc tạo ra môi trường xanh, sạch đẹp.

Với cá nhân tôi và nhiều người, Tây Nguyên đại ngàn là một thông điệp truyền thông gây xúc động. Những trận lũ lụt vừa qua tại miền Trung quá khốc liệt. Mọi người đều nói nhiều về câu chuyện bao giờ giấc mơ Tây Nguyên lại là giấc mơ đại ngàn. Nếu mỗi người đều chung tay thì giấc mơ sẽ thành hiện thực. Ngày 26/3, Agribank phát động chương trình trồng cây trong toàn hệ thống và ủng hộ tỉnh Gia Lai trồng cây trên địa bàn tỉnh. Hy vọng trong năm nay, các địa phương khác cũng cùng với Gia Lai, và có nhiều doanh nghiệp giống như Agribank, sẽ tham gia ủng hộ tích cực cho chương trình này.

Hôm nay 26/3, vừa là dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vừa là dịp kỷ niệm 33 năm thành lập Agribank, với vai trò là Phó Giám đốc ngân hàng Agribank, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên của Agribank, bà có nhắn nhủ gì với thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững?

Việc bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững là tương lai của thế hệ trẻ. Thế hệ chúng tôi suy nghĩ rất nhiều về thế hệ tương lai mai sau. Các bạn trẻ sẽ là người thực hiện các nhiệm vụ xung kích đi đầu, đồng thời cũng là người truyền thông điệp đó cho cộng đồng, cho những thế hệ tiếp nối, bởi vì để xây dựng một môi trường trong sạch và an toàn sẽ cần, đòi hỏi sự cố gắng của nhiều thế hệ.

Agribank tin rằng với sự chung tay của toàn xã hội, sự vào cuộc của các cấp các ngành, mỗi người dân đều ý thức được việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ môi trường chung cho tất cả mọi người, mỗi người sẽ đều được hưởng lợi ích từ việc tạo ra môi trường xanh, sạch đẹp.

Với tư cách là Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên của Agribank, tôi cũng sẽ gửi thông điệp đó đến các bạn trẻ, các đoàn viên, thanh niên Agribank. Điều đó phải trao truyền qua rất nhiều thế hệ mới có được một Tây Nguyên đại ngàn, mới trở lại một môi trường sống thật xanh. Để cây xanh có thể vươn cao, khép tán, tạo ra bóng mát, cảnh quan, có tác dụng bảo vệ môi trường phải mất hàng chục năm. Vì thế lực lượng thanh niên là trọng tâm của công tác tuyên truyền này.

Xin cám ơn bà!

Chung tay vì 'Giấc mơ đại ngàn' ảnh 3
MỚI - NÓNG