Chúc Tết gặp lửa

TP - Không ai quên được giao thừa mưa gió và rạng sáng mùng Một mưa đá của năm ngoái. Có vẻ như những điềm báo của một năm khác thường không ai có thể ngờ. Đại dịch toàn cầu gõ cửa từng nhà.

Thời tiết mấy ngày Tết vừa qua (ở Hà Nội) phải nói là quá chiều lòng người. Hẳn là mở đầu tươi sáng cho năm Tân Sửu?! Ai cũng muốn tin là như thế. Dù cho ngay trong Tết đã có khuyến cáo hạn chế ra ngoài, một số nơi phải giãn cách xã hội. Thực ra đó chính là tín hiệu tốt vì mọi thứ vẫn còn đang trong trật tự.

Ai đó kỳ vọng nhiều vào Tết không biết có thất vọng? Riêng tôi hài lòng với những ngày bình dị vừa qua. Thông thường người ta sẽ muốn tranh thủ dịp Tết đi thăm càng nhiều người càng tốt, dự càng nhiều cuộc rượu, thậm chí bài bạc… càng vui. Những cái thú ấy đều tiềm ẩn những mệt mỏi thậm chí tai nạn.

Việc giãn cách, hạn chế tụ tập đi lại không chỉ giúp chúng ta khống chế COVID-19. Tổng cộng có 123 vụ tai nạn giao thông trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2021 trên cả nước, làm chết 75 người. Giảm so với năm trước 15 vụ, 27 người. Chất lượng không khí đô thị không cần đo cũng biết tự nâng lên trong những ngày này. Hạn chế những niềm vui bề mặt, vui xã giao là cơ hội cho chúng ta tìm về với những niềm vui lành mạnh và thực chất. Chúng ta càng nên vui với những hoàn cảnh bất lợi cho virus.

Giãn cách trùng vào những ngày Tết cũng là một sự may mắn khi công việc, thu nhập của đa số ít bị ảnh hưởng. Thậm chí còn là dịp tiết kiệm những khoản chi cho sắm sửa, du lịch, đi lại, nhà hàng, karaoke... Thường mấy ngày Tết, người ta có xu hướng vung tay tiêu tiền sau cả năm tích cóp. Thì nay lại dư một khoản để phòng chống COVID-19. Tự nhiên thành hợp lý.

Những người đang ở vùng an toàn có thêm may mắn vẫn có thể ra ngoài. Tất nhiên không tránh khỏi có một số người mải vui mà quên rằng những lực lượng tuyến đầu vẫn phải căng mình làm việc xuyên Tết để chúng ta có được những ngày an toàn hưởng xuân bên người thân. 

Riêng tôi ngoài mấy người họ hàng gần nhà, ghé thăm đúng một người bạn cũng gần nhà nốt. Và đó là một trải nghiệm chúc Tết rất “bình thường mới”. Thay vì ngồi trong nhà, chúng tôi ngồi ngoài sân, bên chậu lửa bập bùng. Có ấm nước lúc nào cũng sẵn sàng sôi để chuyên vào cốc trà cũng gác luôn cạnh bếp. 

Cái bếp củi ngoài sân này xuất xứ từ một ngày đông lạnh giá trong năm. Anh bạn kể có lần mấy người bạn đưa trẻ con đến chơi. Họ tổ chức một tiệc nướng ngẫu hứng quanh đống lửa. Có cậu bé học lớp 8 gắp cục than hồng ra săm soi, xuýt xoa… Là vì đó là hiện tượng lần đầu tiên cậu thấy. Kể ra cũng là bình thường vì có những cụ 80 tuổi mới thấy mưa đá đêm Giao thừa cơ mà! Tôi nghe anh kể thì cũng ngã ngửa. Có thể lắm, nhiều cô cậu ở Hà Nội cũng chưa thấy lửa ở trạng thái nguyên thủy. Vì chúng chưa có dịp đi dã ngoại, chưa đốt lửa trại, nhà chúng chưa một lần đun bánh chưng bằng củi, quê chúng ở ngay thành phố, bố mẹ chúng còn bận nhiều công việc… Khi dịch bệnh qua đi, chính chúng thuộc thành phần đầu tiên cần được tăng “khẩu phần” thiên nhiên. Thiên tai hay đại dịch xảy đến phần nào cũng chính từ sự xa rời thậm chí đối chọi, xâm phạm, phá hủy thiên nhiên của con người… 

Đống lửa nhỏ nhoi giữa thủ đô còn đưa tôi về với nguồn cội, gợi nhớ những bếp lửa nhà sàn ngàn đời vẫn cháy. Ngay ở các làng La Xuyên (Ý Yên, Nam Định), An Định (Hà Đông, Hà Nội) vẫn duy trì lễ hội rước lửa đầu năm từ đình làng về nhà thắp trên bàn thờ gia tiên lấy may. Chính lửa đã đem lại ánh sáng văn minh cho nhân loại. Mà thường cái gì càng có ích với chúng ta thì virus càng tránh xa thì phải. Dù gì tôi cũng thấy ấm áp và như được tiếp thêm năng lượng khi bỗng gặp lửa dịp xuất hành đầu năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Nửa vời

Nửa vời

TP - Hơn 3 năm trước, khi khởi phát phong trào nhà kiểu mẫu, chợ kiểu mẫu, khu phố kiểu mẫu, tuyến đường kiểu mẫu… hàng loạt địa phương và doanh nghiệp rầm rộ hưởng ứng. 
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán.