Chúc Tết gặp lửa

TP - Không ai quên được giao thừa mưa gió và rạng sáng mùng Một mưa đá của năm ngoái. Có vẻ như những điềm báo của một năm khác thường không ai có thể ngờ. Đại dịch toàn cầu gõ cửa từng nhà.

Thời tiết mấy ngày Tết vừa qua (ở Hà Nội) phải nói là quá chiều lòng người. Hẳn là mở đầu tươi sáng cho năm Tân Sửu?! Ai cũng muốn tin là như thế. Dù cho ngay trong Tết đã có khuyến cáo hạn chế ra ngoài, một số nơi phải giãn cách xã hội. Thực ra đó chính là tín hiệu tốt vì mọi thứ vẫn còn đang trong trật tự.

Ai đó kỳ vọng nhiều vào Tết không biết có thất vọng? Riêng tôi hài lòng với những ngày bình dị vừa qua. Thông thường người ta sẽ muốn tranh thủ dịp Tết đi thăm càng nhiều người càng tốt, dự càng nhiều cuộc rượu, thậm chí bài bạc… càng vui. Những cái thú ấy đều tiềm ẩn những mệt mỏi thậm chí tai nạn.

Việc giãn cách, hạn chế tụ tập đi lại không chỉ giúp chúng ta khống chế COVID-19. Tổng cộng có 123 vụ tai nạn giao thông trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2021 trên cả nước, làm chết 75 người. Giảm so với năm trước 15 vụ, 27 người. Chất lượng không khí đô thị không cần đo cũng biết tự nâng lên trong những ngày này. Hạn chế những niềm vui bề mặt, vui xã giao là cơ hội cho chúng ta tìm về với những niềm vui lành mạnh và thực chất. Chúng ta càng nên vui với những hoàn cảnh bất lợi cho virus.

Giãn cách trùng vào những ngày Tết cũng là một sự may mắn khi công việc, thu nhập của đa số ít bị ảnh hưởng. Thậm chí còn là dịp tiết kiệm những khoản chi cho sắm sửa, du lịch, đi lại, nhà hàng, karaoke... Thường mấy ngày Tết, người ta có xu hướng vung tay tiêu tiền sau cả năm tích cóp. Thì nay lại dư một khoản để phòng chống COVID-19. Tự nhiên thành hợp lý.

Những người đang ở vùng an toàn có thêm may mắn vẫn có thể ra ngoài. Tất nhiên không tránh khỏi có một số người mải vui mà quên rằng những lực lượng tuyến đầu vẫn phải căng mình làm việc xuyên Tết để chúng ta có được những ngày an toàn hưởng xuân bên người thân. 

Riêng tôi ngoài mấy người họ hàng gần nhà, ghé thăm đúng một người bạn cũng gần nhà nốt. Và đó là một trải nghiệm chúc Tết rất “bình thường mới”. Thay vì ngồi trong nhà, chúng tôi ngồi ngoài sân, bên chậu lửa bập bùng. Có ấm nước lúc nào cũng sẵn sàng sôi để chuyên vào cốc trà cũng gác luôn cạnh bếp. 

Cái bếp củi ngoài sân này xuất xứ từ một ngày đông lạnh giá trong năm. Anh bạn kể có lần mấy người bạn đưa trẻ con đến chơi. Họ tổ chức một tiệc nướng ngẫu hứng quanh đống lửa. Có cậu bé học lớp 8 gắp cục than hồng ra săm soi, xuýt xoa… Là vì đó là hiện tượng lần đầu tiên cậu thấy. Kể ra cũng là bình thường vì có những cụ 80 tuổi mới thấy mưa đá đêm Giao thừa cơ mà! Tôi nghe anh kể thì cũng ngã ngửa. Có thể lắm, nhiều cô cậu ở Hà Nội cũng chưa thấy lửa ở trạng thái nguyên thủy. Vì chúng chưa có dịp đi dã ngoại, chưa đốt lửa trại, nhà chúng chưa một lần đun bánh chưng bằng củi, quê chúng ở ngay thành phố, bố mẹ chúng còn bận nhiều công việc… Khi dịch bệnh qua đi, chính chúng thuộc thành phần đầu tiên cần được tăng “khẩu phần” thiên nhiên. Thiên tai hay đại dịch xảy đến phần nào cũng chính từ sự xa rời thậm chí đối chọi, xâm phạm, phá hủy thiên nhiên của con người… 

Đống lửa nhỏ nhoi giữa thủ đô còn đưa tôi về với nguồn cội, gợi nhớ những bếp lửa nhà sàn ngàn đời vẫn cháy. Ngay ở các làng La Xuyên (Ý Yên, Nam Định), An Định (Hà Đông, Hà Nội) vẫn duy trì lễ hội rước lửa đầu năm từ đình làng về nhà thắp trên bàn thờ gia tiên lấy may. Chính lửa đã đem lại ánh sáng văn minh cho nhân loại. Mà thường cái gì càng có ích với chúng ta thì virus càng tránh xa thì phải. Dù gì tôi cũng thấy ấm áp và như được tiếp thêm năng lượng khi bỗng gặp lửa dịp xuất hành đầu năm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).