Chuẩn bị trở lại trường, hàng nghìn học sinh lớp 1 tại TPHCM đang nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn học sinh vẫn đang là F0 trước thời điểm đi học trở lại
Hàng nghìn học sinh vẫn đang là F0 trước thời điểm đi học trở lại
TPO - Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, tính đến hiện tại, TP còn hơn 4.000 học sinh lớp 1 đang thuộc diện F0 hoặc cách ly y tế và hơn 5.651 học sinh lớp 1 vẫn đang ở các tỉnh chưa thể về lại thành phố.

Đây là kết quả có được thông qua khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về tình trạng của học sinh lớp 1 và việc đi học lại vào ngày 13/12.

Theo đó, thống kê cho thấy, hiện TPHCM có tới 2.781 học sinh đang bị nhiễm bệnh, trong đó nhiều nhất là ở TP Thủ Đức (TPHCM) với 662 em; huyện Hóc Môn là 331 em, quận 12 là 287 em… và 1.446 học sinh lớp 1 đang phải cách ly y tế. Trong số này, có một số trường hợp có số lượng học sinh đang là F0 chiếm tỷ lệ cao với vài chục em học sinh.

Ngoài hơn 4.000 học sinh kể trên, thành phố còn 5.651 học sinh lớp 1 vẫn đang ở các tỉnh chưa thể về lại thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GD&ĐT TPHCM trước đó đã có hướng dẫn thực hiện. Cụ thể, các học sinh còn đang ở tỉnh chưa về được thành phố, các học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, đang phải cách ly vì nhiễm bệnh, các học sinh có bệnh lý nền (có xác nhận của bác sĩ) tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp, sẽ được nhà trường tổ chức hướng dẫn tự học qua Internet, qua truyền hình và các phương tiện khác.

Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM cũng công bố tỷ lệ phụ huynh lớp 1 đồng thuận cho học sinh đến trường trở lại theo kế hoạch của UBND TP từ ngày 13/12. Theo đó, TPHCM có 121.759/131.244 phụ huynh lớp 1 tham gia đợt khảo sát trên. Kết quả có 36.316 phụ huynh (29,82%) đồng ý cho con em đến trường học trực tiếp; hơn 85.400 số còn lại không đồng ý cho con em đi học trực tiếp, chiếm tỉ lệ hơn 70%.

Số phụ huynh không đồng ý cho con đi học rải đều từ các quận trung tâm đến vùng ven, từ trường công lập đến tư thục…. Đặc biệt, có những trường không có phụ huynh nào đồng ý cho con em đi học trực tiếp, đó là một trường tư thục ở quận 3 và một trường tư thục ở quận 6.

Theo lãnh đạo nhiều trường tiểu học, nguyên do khiến tỉ lệ phụ huynh không đồng ý cho con em đi học trực tiếp vì họ lo lắng trẻ 6 tuổi chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong khi ý thức phòng dịch chưa có… “Việc nhiều phụ huynh chưa đồng thuận cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp đang gây nhiều khó khăn cho các trường, nhất là việc bố trí, sắp xếp lớp, phân công giáo viên,... để giảng dạy trực tiếp và trực tuyến”, hiệu trưởng một trường tiểu học nói.

Trước đó, ngày 1/12, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ 13/12 đối với lớp 1, 9, 12 trong hai tuần. Trẻ mẫu giáo 5 tuổi bắt đầu đến trường từ 20/12.

Tuy nhiên, dư luận đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc thí điểm cho học sinh lớp 1 đi học trở lại cùng với học sinh lớp 9 và 12. Các phụ huynh đều lo lắng khi con em mình chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 và ý thức phòng dịch chưa cao…

MỚI - NÓNG