Sở Y tế TPHCM ra hướng dẫn xử trí F0 trong trường học

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh lớp 1, 9 và 12 ở TPHCM sẽ đi học trực tiếp từ ngày 13/12
Học sinh lớp 1, 9 và 12 ở TPHCM sẽ đi học trực tiếp từ ngày 13/12
TPO - Theo Sở Y tế TPHCM, khi học sinh đi học trở lại, nếu phát hiện F0 thì sẽ được xử trí theo quy trình 4 bước. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 trường học, trạm y tế, trung tâm y tế địa phương là các đơn vị thực hiện.

Theo đó, phát hiện học sinh nhiễm bệnh sẽ được thực hiện theo quy trình 4 bước. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 trường học, trạm y tế, trung tâm y tế địa phương là các đơn vị thực hiện.

Cụ thể, ở bước 1, trường thông báo kết quả dương tính cho các đơn vị có trách nhiệm liên quan. F0 được cách ly tạm thời.

Bước 2 yêu cầu đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa COVID-19 hoặc bệnh viện dã chiến gần nhất. Bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được đón về nhà và thực hiện theo hướng dẫn của địa phương.

bước 3, trường vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác vẫn hoạt động bình thường.

Bước 4, nhà trường theo dõi F1 (là học sinh, giáo viên chung lớp với F0 và có kết quả âm tính). Những F1 đã tiêm vắc xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn được đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ nguyên tắc 5K. Nhóm này sẽ được xét nghiệm lại vào ngày thứ ba, bảy sau đó và tiếp tục 7 ngày một lần cho đến khi trường không còn phát hiện F0.

Sở Y tế TPHCM ra hướng dẫn xử trí F0 trong trường học ảnh 1

Trường học ở TPHCM khử khuẩn chiều 1/12 trước khi đón học sinh trở lại trường

Trường hợp F1 chưa tiêm vắc xin đầy đủ hoặc tiêm đủ nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khoẻ mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương.

Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly tại nhà theo quy định.

Trong trường hợp khi phát hiện 2 F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau trong trường, Sở Y tế đề nghị xử lý theo nguyên tắc: nếu các lớp ở cùng tầng, sẽ xét nghiệm những người cùng tầng đó, cùng khối nhà sẽ xét nghiệm cả khối nhà; khác khối nhà sẽ xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh cả trường nếu có liên hệ dịch tễ.

Trường hợp học sinh được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, trường thực hiện công việc từ bước 3 như trong tình huống phát hiện ca nhiễm trong trường.

Đối với giáo viên, nhân viên trường học, Sở Y tế cũng chia ra hai trường hợp. Nếu phát hiện người lao động nhiễm bệnh trong trường học, việc xử lý ban đầu tương tự bước 1 với học sinh.

Ở bước 2, nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96%), họ sẽ được chuyển đến bệnh viện gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly tại nhà hoặc nơi phù hợp tùy khả năng đáp ứng các điều kiện cách ly.

Ở bước 3, các khu vực có F0 tạm ngưng mọi hoạt động để khử khuẩn. F1 liên quan được xét nghiệm nhanh kháng nguyên. F1 được xác định là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15 phút, như ngồi cùng bàn làm việc, cùng bàn ăn; học sinh các lớp do giáo viên F0 giảng dạy.

Ở bước 4, việc theo dõi F1 được thực hiện tương tự phát hiện học sinh F0 trong trường.

Nếu người lao động được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, quy trình được bắt đầu từ bước 3 nêu trên.

Ngoài ra, khi phát hiện người nghi nhiễm trong trường học, họ sẽ được chuyển đến phòng cách ly tạm thời và xét nghiệm nhanh. Nếu người nghi nhiễm là học sinh, nhà trường thông báo cho phụ huynh hoặc người giám hộ để xử lý.

Sở Y tế đề nghị, phụ huynh đưa đón học sinh không vào khuôn viên trường. Toàn bộ học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống. Riêng học sinh mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng đề xuất một số biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trước và trong khi đón học sinh trở lại trường đại học trực tiếp như xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh, tập huấn kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho nhân viên y tế trường, bố trí phòng cách lý, tuân thủ 5K, tăng cường thông khí phòng học, phòng làm việc…

MỚI - NÓNG
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?
TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Có thể bạn quan tâm

 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng bằng khen cho các thành viên điều hành Mạng lưới thầy thuốc đồng hành Hà Nội. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Thực hiện gần 108.000 cuộc gọi hỗ trợ F0

TPO - Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP. Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành ở Hà Nội đã triển khai thực hiện 107.559 cuộc gọi thành công từ đầu số 1022, chủ động liên hệ và hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, tổng số 69.334 đã được sàng lọc và chăm sóc y tế.