Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?

0:00 / 0:00
0:00
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Ngày 2/12, sau khi UBND TPHCM chính thức cho phép các trường sẽ thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đối với lớp 1, 9, 12 trong 2 tuần, Sở GD&ĐT TPHCM đã ban hành hướng dẫn việc mở cửa các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, chuyên biệt; trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ trên địa bàn.

Cụ thể, Sở GD&ĐT hướng dẫn như sau:

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp) được tổ chức dạy học trực tiếp, không quá 30 tiết/tuần. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 30 tiết trực tiếp) thực hiện trên Internet.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) được tổ chức dạy học trực tiếp. Thời lượng, số lượng học sinh đi học, quy định một số hoạt động theo cấp học cụ thể như sau:

Cấp học mầm non: 100% học sinh đi học. Không tổ chức các hoạt động ngoài nhà trường cho học sinh mầm non.

Cấp học tiểu học, kể cả các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ:

+ Học sinh lớp 1 và 2: 100% học sinh đi học, thời lượng dạy trực tiếp 100%

+ Học sinh lớp 3, 4, 5: 100% học sinh đi học, thời lượng dạy trực tiếp 50%

Cấp học trung học cơ sở, trung học phổ thông, kể cả các cơ sở giáo dục đang thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên: dạy học trực tiếp không quá 18 tiết/tuần. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 18 tiết trực tiếp), cơ sở giáo dục được thực hiện dạy học trên Internet.

Riêng đối với học sinh lớp 6, lớp 9 và lớp 12, nhà trường có thể bố trí thời lượng học tập trực tiếp tăng thêm nhưng không quá 24 tiết/tuần.

Trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa: được hoạt động tối đa 50% số lượng học viên tại một thời điểm.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao) được tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình.

Với cấp học mầm non: 100% học sinh đi học, nhưng không tổ chức dịch vụ ăn sáng; Hạn chế một số hoạt động ngoại khóa: bơi, vẽ, võ, thể dục nhịp điệu…; Không tổ chức các hoạt động: lễ hội, sự kiện, tổ chức ăn với hình thức tự chọn (buffet); Kết hợp gửi các clip về hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tạo điều kiện cho phụ huynh hỗ trợ chăm sóc trẻ tại nhà.

Cấp học tiểu học:

+ Lớp 1 và 2: 100% học sinh đi học với thời lượng học trực tiếp 50%

+ Lớp 3, 4, 5: học trực tuyến.

Thời khóa biểu dạy học trực tiếp không quá 12 tiết/tuần. Thời lượng dạy học còn lại (ngoài 12 tiết trực tiếp) thực hiện dạy học trên Internet.

- Đối với học sinh lớp 6, lớp 9 và lớp 12, cơ sở giáo dục có thể bố trí thời lượng học tập trực tiếp tăng thêm nhưng không quá 18 tiết/tuần.

Trường trung học ở vùng dịch cấp độ 3 sẽ không tổ chức các chương trình nhà trường, không thực hiện kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày.

Trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục, đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa: Hoạt động tối đa 25% số lượng học viên tại một thời điểm.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình và giao bài cho học sinh tự học.

Để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường, ngày 6/12, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của đại diện UBND TPHCM và các quận huyện, lãnh đạo các phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT, trường nhiều cấp học,…

Ngày 10/12, các cơ sở giáo dục tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn các công tác an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp. Kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh trong dạy học trực tiếp liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương và Sở GD&ĐT…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.