Chưa tính đến tăng giá điện trong năm 2021 và 2022

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, năm 2021 là năm khó khăn không chỉ với doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ở góc độ Bộ Công Thương, việc tăng giá điện là không có, ít nhất là trong suy nghĩ.

Trả lời báo chí chiều 30/9 về việc có những thông tin gần đây liệu Bộ Công Thương có trình Chính phủ tăng giá bán điện vào cuối năm 2021 sau hơn 2 năm không điều chỉnh giá, ông Trần Tuệ Quang, Cục phó Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay, việc giá bán điện đã được quy định theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Quang, hiện nay cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân đang được thực hiện theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, giá bán lẻ điện sẽ được xây dựng phản ánh các yếu tố đầu vào, các chi phí cho toàn bộ chuỗi dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ khâu truyền tải, phân phối, từ bán lẻ điện đến các khách hàng sử dụng điện. Giá bán điện theo quy định của Thủ tướng chỉ được thay đổi trong trường hợp các yếu tố đầu vào có sự thay đổi căn cứ chi phí các khâu phát điện, truyền tải, sản xuất phân phối và quản lý ngành….

“Thời gian qua, việc điều chỉnh giá bán điện đã đảm bảo nguồn lực cho ngành điện phát triển và có đầu tư. Năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi các thông số đầu vào theo quy định của Thủ tướng Chính phủ”.

Về khả năng điều chỉnh giá bán lẻ điện trong năm 2021 và 2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, thời gian qua dịch COVID-19 rất phức tạp, gây nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân.

“Ở góc độ Bộ Công Thương, việc tăng giá điện là không có, ít nhất là trong suy nghĩ”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, thời gian qua có nhiều kiến nghị về việc tiếp tục giảm giá điện, về việc này, Bộ Công Thương sẽ phải làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (cơ quan chủ quản vốn của EVN) về khả năng tiếp tục hỗ trợ giảm giá điện sau 5 lần thực hiện triển khai trước đó.

MỚI - NÓNG