Bộ Công Thương bác tin chuẩn bị điều chỉnh tăng giá điện

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ Công Thương, không có chuyện đề xuất tăng giá điện thời điểm này
Theo Bộ Công Thương, không có chuyện đề xuất tăng giá điện thời điểm này
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, theo Quyết định số 24 giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng khi có sự thay đổi của các yếu tố đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên so với mức giá bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá điện ít nhất là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), thời gian gần đây có nhiều ý kiến về việc điều chỉnh giá điện được thực hiện như thế nào và có hay không giá điện sắp tăng trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, cơ chế giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó giá bán lẻ điện được Bộ Công Thương xây dựng thông qua các yếu tố đầu vào, các chi phí theo chuỗi dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ phát điện, truyền tải điện, phân phối và bán lẻ điện.

“Theo Quyết định số 24 giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng khi có sự thay đổi của các yếu tố đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên so với mức giá bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá điện ít nhất là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, hiện dự thảo Quy hoạch điện 8 đang được Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét và dự kiến thông qua trong thời gian tới, trong đó đã có nói đến quy hoạch phát triển hệ thông điện thời gian tới cũng như giải pháp phát triển lưới điện truyền tải, hệ thông phân phối. Dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng đưa ra kết quả tính toán chi phí cận biên trong phát triển nguồn, lưới truyền tải điện và phân phối điện.

Căn cứ dự thảo Quy hoạch điện 8, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021-2025 bám sát Quy hoạch điện 8, trong đó có xem xét, tính toán kỹ đến khối lượng đầu tư trong khâu phát điện, truyền tải và phân phối.

“Về điều hành giá điện, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ kiến trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định số 24 và theo Quyết định 648 đã công bố, cũng như định hướng điều hành giá điện theo cơ chế thị trường định hướng tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và giá bán lẻ điện sẽ nằm trong khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do đó, không có việc ngành điện điều chỉnh giá điện vào thời điểm hiện nay” – ông Tuấn khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

Bay quốc tế phục hồi chậm: Chờ khách Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga

TPO - Dù Việt Nam đã nối lại hoạt động bay thường lệ quốc tế từ đầu năm nay, và khôi phục quy định như khi chưa có dịch COVID-19 từ giữa tháng 3, nhưng hiện lượng khách quốc tế, đặc biệt khách du lịch vẫn chưa khôi phục như kỳ vọng. Điều này do các thị trường khách chính của Việt Nam là Đông Bắc Á và Nga vẫn áp dụng nhiều biện pháp hạn chế xuất/nhập cảnh để phòng chống dịch COVID-19.
Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Hanwha Life Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác với VHP

Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha Life Việt Nam) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược phân phối bảo hiểm nhân thọ với Công ty Cổ phần Đào tạo và Tư vấn VHP (VHP) - Đại lý tổ chức sở hữu hệ thống mạng lưới gồm hơn 30 văn phòng và 4 . 000 tư vấn tài chính phục vụ gần 20.000 khách hàng trên khắp cả nước. Sau thương vụ hợp tác với ASIANLINK gần đây, sự kiện hợp tác này một lần nữa thể hiện nỗ lực mạnh mẽ của Hanwha Life Việt Nam trong việc mở rộng kênh phân phối nhằm cung cấp sản phẩm – dịch vụ hướng đến khách hàng.