Bộ Công Thương bác tin chuẩn bị điều chỉnh tăng giá điện

0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ Công Thương, không có chuyện đề xuất tăng giá điện thời điểm này
Theo Bộ Công Thương, không có chuyện đề xuất tăng giá điện thời điểm này
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, theo Quyết định số 24 giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng khi có sự thay đổi của các yếu tố đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên so với mức giá bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá điện ít nhất là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), thời gian gần đây có nhiều ý kiến về việc điều chỉnh giá điện được thực hiện như thế nào và có hay không giá điện sắp tăng trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, cơ chế giá bán lẻ điện bình quân được Bộ Công Thương thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó giá bán lẻ điện được Bộ Công Thương xây dựng thông qua các yếu tố đầu vào, các chi phí theo chuỗi dây chuyền sản xuất cung ứng điện từ phát điện, truyền tải điện, phân phối và bán lẻ điện.

“Theo Quyết định số 24 giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng khi có sự thay đổi của các yếu tố đầu vào biến động làm giá bán lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên so với mức giá bán lẻ bình quân hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá điện ít nhất là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất”, ông Tuấn cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, hiện dự thảo Quy hoạch điện 8 đang được Bộ Công Thương trình Chính phủ xem xét và dự kiến thông qua trong thời gian tới, trong đó đã có nói đến quy hoạch phát triển hệ thông điện thời gian tới cũng như giải pháp phát triển lưới điện truyền tải, hệ thông phân phối. Dự thảo Quy hoạch điện 8 cũng đưa ra kết quả tính toán chi phí cận biên trong phát triển nguồn, lưới truyền tải điện và phân phối điện.

Căn cứ dự thảo Quy hoạch điện 8, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xây dựng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021-2025 bám sát Quy hoạch điện 8, trong đó có xem xét, tính toán kỹ đến khối lượng đầu tư trong khâu phát điện, truyền tải và phân phối.

“Về điều hành giá điện, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ kiến trì thực hiện điều hành giá điện theo Quyết định số 24 và theo Quyết định 648 đã công bố, cũng như định hướng điều hành giá điện theo cơ chế thị trường định hướng tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và giá bán lẻ điện sẽ nằm trong khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Do đó, không có việc ngành điện điều chỉnh giá điện vào thời điểm hiện nay” – ông Tuấn khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.