Chưa đến lúc hát trước đông đảo khán giả quê nhà

Chưa đến lúc hát trước đông đảo khán giả quê nhà
TP - Trang phục giản dị, đôi mắt mở to ngơ ngác, ngập ngừng tìm cách diễn đạt cảm xúc…, cô ca sĩ Bonjour Vietnam Quỳnh Anh xuất hiện trước báo giới ở TPHCM sáng 13/11 khiến người ta vỡ lẽ nhiều điều.
Chưa đến lúc hát trước đông đảo khán giả quê nhà ảnh 1
Quỳnh Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng ông Alain Cany và đầu bếp Wout Bru.

Cô là khách mời của EuroCham (Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu) giống như các vị đầu bếp tài danh Ulrich Heimann (Đức), Wout Bru (Pháp), Laurent Martin (Bỉ) và ban nhạc Cool Swing Express (Hà Lan) nên đây không phải chuyến biểu diễn quảng bá sự nghiệp của riêng giọng ca Bonjour Vietnam như có báo kỳ vọng để rồi thất vọng vì không được xáp vô phỏng vấn, gặp gỡ cấp tập!

Tại buổi họp báo về Dạ tiệc kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, ông Alain Cany - Chủ tịch EuroCham cũng đề nghị “cần có cách nhìn đúng và công bằng trong chuyến trở về này của Quỳnh Anh”.

EuroCham mới là nhân vật chính

Không thể phủ nhận thông tin Quỳnh Anh về hát trong Dạ tiệc kỷ niệm của EuroCham tại VN đã làm báo chí và một bộ phận công chúng háo hức đón đợi suốt tuần qua. Bản thân cô gái 21 tuổi này cũng ngỡ ngàng: “Trong sự kiện này, tôi nghĩ mọi chú ý dồn vào EuroCham chứ không phải tôi. Thật ngạc nhiên khi được báo giới đón tiếp nồng nhiệt như thế này…”.

Ở sự kiện đánh dấu 10 năm hoạt động của mình tại VN, “chủ nhà” EuroCham muốn giới thiệu những nét tinh hoa nhất về ẩm thực và âm nhạc châu Âu đồng thời cũng nhằm tổ chức đấu giá từ thiện quyên tiền gửi tặng tổ chức Poussières de Vie và Saigon Children’s Charity. Cả hai tổ chức này đang hỗ trợ các dự án giáo dục cho trẻ em nghèo và khuyết tật tại VN.

Vậy nên ở cuộc vui này, mời khách thế nào và sắp xếp cho khách xuất hiện ra sao để đảm bảo đúng nội dung chương trình, đó là quyền của chủ nhà. Có thể thấy EuroCham cũng như bản thân Quỳnh Anh không nhân cơ hội này để đánh bóng tên tuổi cho nhau theo cách mà có thể nhiều người đang quen nghĩ, quen làm.

Đến VN từ ngày 10/11, thực tế Quỳnh Anh không bị bắt tham dự hết hoạt động này tới hoạt động khác để quảng bá cho nhà tài trợ mà cô có khá nhiều thời gian cho công việc riêng: “Tôi ra phố, thăm Chợ Lớn, các ngôi chùa nổi tiếng ở quận 5, lần đầu được thưởng thức món Huế, ăn phở ở đường Pasteur rất ngon và vị rất khác so với phở ở châu Âu.

Tôi đã đến thăm ngôi trường ngày xưa mẹ tôi học, nay nó là trường Tiểu học và tôi chụp nhiều ảnh gửi về để mẹ có thể thấy được sự đổi thay. Tôi cũng tới viếng mộ ông tại Long Thành… và sẽ ra thăm Hà Nội- nơi cha tôi chào đời”.

Sự tận mắt quê hương giúp cho hình ảnh và cảm xúc về VN trong Quỳnh Anh trở nên hoàn hảo hơn, cô nghĩ rằng từ nay mình sẽ hát Bonjour Vietnam hay hơn.

Bonjour Vietnam lan đi trên mạng là một “tai nạn”

Quỳnh Anh kể cô có cuộc sống giản dị và bình thường ở Bỉ: “Hàng ngày đi học, cuối tuần gặp gia đình. Ngành học chính của tôi là được đào tạo để trở thành giáo viên. Và tôi còn học Văn học Pháp để biết thêm về các nền văn hóa, để học cách viết lời bài hát…”.

Tài năng cộng hưởng với sự may mắn và nhiều yếu tố nữa đã giúp Quỳnh Anh và bài hát Bonjour Vietnam gặp nhau, để rồi nhiều người nghe thấy mình được đánh thức ký ức từ lời ca ấy.

Cho đến nay, điều quan trọng nhất mà Quỳnh Anh đã làm được: tạo cảm xúc và lưu lại ký ức âm nhạc trong khán giả thông qua lời ca Bonjour Vietnam. Quỳnh Anh còn đang đi học (mà học để làm giáo viên), sự nghiệp ca hát mới chỉ bắt đầu, đương nhiên cô chưa phải một siêu sao quen với sự tung hô và những lời nói bóng bảy.

Những gì “nói quá” và gán ghép cho một Quỳnh Anh không đúng là bản thân cô chỉ có thể gây thêm hiểu lầm và không giúp ích gì cho Quỳnh Anh, như diễn viên múa Linh Nga từng tâm sự: “Ngoài những câu chuyện về múa, ca ngợi tôi ở những lĩnh vực tôi không quen thuộc thì có thể làm hư tôi!”.

Chỉ hát trước khán giả quanh những bàn tiệc đắt tiền trong Dạ tiệc kỷ niệm 10 năm của EuroCham, đó có phải là điều đáng tiếc cho lần trở về quê hương đầu tiên của Quỳnh Anh không?

Hãy nghe Quỳnh Anh tâm sự: “Việc bản demo Bonjour Vietnam còn chưa hoàn chỉnh được tung lên mạng có thể nói là một… tai nạn, vì đó chưa phải thời điểm thích hợp để phát hành bài này.

Tất nhiên bài hát nhanh chóng được nhiều người yêu thích khiến chúng tôi rất ngạc nhiên và cảm động. Tôi phải từ chối một số lời mời hát vì tôi chưa được chuẩn bị tâm lý và chuẩn bị bài hát một cách kỹ càng.

Nhận lời của EuroCham lần này là bởi EuroCham như một cầu nối giữa châu Âu và Việt Nam, tôi sẽ hát một số ca khúc như J’espère, Bonjour Vietnam trong khuôn khổ sân khấu nhỏ của Dạ tiệc thôi.

Việc ra mắt trước đông đảo khán giả quê nhà có lẽ phải hẹn lần sau khi tôi đã được chuẩn bị tốt hơn, có nhiều ca khúc để hát hơn và lúc ấy nên có cả ca khúc tôi hát bằng tiếng Việt”. 

Sự thận trọng của Quỳnh Anh là hợp lý khi mà sang 2009 album của cô mới được hoàn thành với sự tham gia của nhạc sĩ Marc Lavoine (người sáng tác ca khúc Bonjour Vietnam) trong đó có 2 bài do Quỳnh Anh cùng viết lời với nhạc sĩ. Nên cho Quỳnh Anh thêm thời gian.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vua bão mạng

Vua bão mạng

TP - Việt Nam là nước hoạt động mạnh trên mạng, cái này thế giới cũng phải công nhận. Dạo này đại diện Việt đi thi hoa hậu quốc tế y như rằng được giải bình chọn.
Phú Quốc có thể là điểm đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế Ảnh: KỲ SƠN

Đề xuất Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

TP - Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu thí điểm sử dụng “hộ chiếu vắc-xin” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch. Tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch Việt, tuy nhiên còn nhiều vướng mắc cần giải quyết để chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế.